Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeChứng KhoánMô hình nến là gì? Tìm hiểu về các loại nến trong...

Mô hình nến là gì? Tìm hiểu về các loại nến trong chứng khoán nên biết

Mô hình nến là một trong các công cụ cơ bản và được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán. Đồ thị hình nến ra đời những năm 1724 – 1803 bởi một người đàn ông Nhật Bản tên Munehisa Homma. Đây là một dạng đồ họa biểu hiện sự biến đổi giá của một loại chứng khoán cụ thể. Những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng các loại nến trong chứng khoán kết hợp với những chỉ số khác để dự đoán diễn biến thị trường. Vậy mô hình nến là gì? Các mô hình nến trong chứng khoán như thế nào? Hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến Nhật là một hình vẽ nhằm thể hiện sự biến đổi giá trong một khoảng thời gian nhất định, được biểu thị bằng hình một cây nến với hai phần chủ yếu là thân nến và bóng nến (hay còn gọi là bấc nến).

Phần thân nến thường được biểu thị bằng màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) thể hiện chiều hướng tăng/giảm, phần bóng nến ở phía trên và phía dưới thân nến. Phần thân nến nằm ở giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, thể hiện sức mua bán của cổ phiếu, thân nến càng dài thể hiện biến động càng lớn trong một khoảng thời gian giao dịch. Còn phần bóng nến nằm ở giữa mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trong một phiên giao dịch. 

 • Khi giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa, nến có màu trắng hoặc xanh, tức nến tăng (bull).
 • Khi giá đóng cửa nhỏ hơn giá mở cửa, nến có màu đen hoặc đỏ, tức nến giảm (bear).

khai-niem-mo-hinh-nen

Khái niệm mô hình nến

Các mô hình nến trong chứng khoán 

Sau đây, hãy cùng khám phá các loại nến trong chứng khoán phổ biến hiện nay.

Nến Marubozu

Hình nến Marubozu chỉ có thân mà không có bóng, là dấu hiệu cho sự xác lập một xu hướng rất mạnh

 • Marubozu màu trắng nghĩa là bên mua mạnh hơn
 • Marubozu màu đen nghĩa là bên bán mạnh hơn

bieu-do-nen-marubozu

Biểu đồ nến Marubozu

Nến Spinning top

Biểu đồ nến Spinning top gồm những cây nến có cùng một thân ngắn nằm giữa bóng nến ở phía trên và dưới có chiều dài như nhau. Thân ngắn mà bóng dài cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường, giá cả còn đang tranh chấp giữa hai bên mua bán. 

Mô hình nến Spinning top được hiểu là giai đoạn củng cố, hay đoạn cuối của xu hướng tăng hoặc giảm đáng kể, là tín hiệu cho thấy có biến động lớn sắp tới, xu hướng sẽ đảo chiều. 

mo-hinh-nen-spinning-top

Mô hình nến Spinning top

>> Xem thêm: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN ONLINE CHO NGƯỜI MỚI TỪ A-Z

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji giống như dấu cộng hoặc chữ thập, thân nến rất ngắn hoặc không có, bóng nến thì dài ngắn khác nhau. 

Mô hình này xuất hiện khi mức giá mở cửa và đóng xấp xỉ nhau, là dấu hiệu cho thấy người bán và người mua đang do dự, dẫn đến cả hai bên hầu như không có lợi nhuận.

mo-hinh-nen-doji

Mô hình nến Doji

Biểu đồ nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

Nến Doji chuồn chuồn là mô hình nến đơn, có thân rất ngắn, bóng nến nằm phía dưới rất dài trong khi bóng nến trên không có, giá mở cửa và đóng gần như trùng nhau cũng chính là giá cao nhất trong phiên giao dịch. Mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm, cảnh báo có thể đảo chiều thành xu hướng tăng.

Mô hình này thể hiện ý nghĩa sau:

 • Khi thị trường mở cửa, bên bán đã hoàn toàn kiểm soát và đẩy giá xuống rất thấp.
 • Ở đỉnh điểm của bên bán (khi giá thấp nhất), xuất hiện áp lực mua khổng lồ đẩy giá lên lại và đóng phiên ngay tại giá mở cửa cũng là lúc giá cao nhất.
 • Mô hình nến Doji chuồn chuồn cho thấy bên mua hoàn toàn kiểm soát trong những phiên giao dịch sau, bóng nến phía dưới càng dài càng thể hiện sức mua mạnh, khả năng xu hướng đảo chiều càng cao.

 mo-hinh-nen-doji-chuon-chuon

Mô hình nến Doji chuồn chuồn

>> Xem thêm: CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN

Nến bia mộ (Gravestone Doji)

Nến bia mộ là mô hình đảo ngược của mẫu Doji chuồn chuồn, là mô hình nến đơn, bóng nến phía trên rất dài trong khi bóng nến dưới không có, giá mở cửa và đóng gần như trùng nhau cũng chính là giá thấp nhất trong phiên giao dịch. Mô hình này xuất hiện trong xu hướng tăng, cảnh báo có thể đảo chiều thành xu hướng giảm.

Ý nghĩa mô hình nến bia mộ:

Khi thị trường mở cửa, bên mua đã hoàn toàn kiểm soát và đẩy giá lên rất cao.

Ở đỉnh điểm của bên mua (khi giá cao nhất), xuất hiện áp lực bán khổng lồ đẩy giá xuống lại và đóng phiên ngay tại giá mở cửa cũng là lúc giá thấp nhất.

Mô hình này cho thấy bên bán hoàn toàn kiểm soát trong những phiên giao dịch sau, bóng nến phía trên càng dài thể hiện sức bán càng mạnh, khả năng xu hướng đảo chiều càng cao.

mo-hinh-nen-bia-mo

Mô hình nến bia mộ

Nến Hanging man là gì?

Đặc trưng mẫu nến Hanging man là thân nến ngắn, bóng nến phía trên cũng rất ngắn hoặc không có, trong khi bóng nến phía dưới rất dài, ít nhất là gấp đôi thân nến.

Mẫu nến Hanging man thường xuất hiện cuối xu hướng tăng, thể hiện phe mua đang chiếm ưu thế nhưng phe bán có một lượng lớn nhà đầu tư đang bán tháo tạo nên bóng nến rất dài, thị trường có nhiều khả năng sẽ đảo chiều.

Mẫu nến Hanging man có thể màu xanh hoặc màu đỏ. Theo các chuyên gia, mô hình Hanging man màu xanh cho thấy tín hiệu yếu hơn so với mô hình màu đỏ.

mo-hinh-nen-hanging-man

Nến hanging man là gì?

>> Xem thêm bài viết “ROI LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH ROI CHUẨN NHẤT” của bePOS

Tổng kết

Trên đây là các loại nến trong chứng khoán thường gặp, cung cấp kiến thức cơ bản về mô hình nến, giúp nhà giao dịch có thể xem biểu đồ nhanh hơn. Hy vọng, với chia sẻ từ hocdautu247, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp việc phân tích kỹ thuật các chỉ số giá trong chứng khoán hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

FAQ

Phân tích các mô hình nến trong chứng khoán như thế nào?

Một số tóm lược chính khi phân tích các loại nến trong chứng khoán:

 • Thân nến càng dài biểu hiện sức bán/mua càng mạnh. Thân nến dài cho thấy giá mở cửa và giá đóng cửa có sự chênh lệch lớn. Điều này chứng tỏ bên mua đang có sự áp đảo bên bán nếu nến xanh. Hoặc bên bán đang gây áp lực lớn nếu nến đỏ.
 • Thân nến ngắn biểu hiện thị trường đang chững lại, cả hai bên đều đang do dự chưa quyết định.
 • Bóng nến dài thể hiện đang có sự cạnh tranh giữa hai bên trên thị trường. Cả hai bên đều mua bán mạnh khiến giá liên tục tăng giảm. Cần đặc biệt quan tâm tới đỉnh của bóng nến (giá thấp nhất/cao nhất) để đánh giá được những mức cản (ngưỡng kháng cự/ngưỡng hỗ trợ).

Mô hình nến Nhật có hạn chế gì?

Bên cạnh sự hữu ích, các loại nến trong chứng khoán cũng tồn tại một vài hạn chế:

 • Cần phải đợi xác nhận: đây là nhược điểm khá rõ ràng của biểu đồ hình nến. Chỉ cần 30 giây độ trễ là có thể ảnh hưởng đến giá mở cửa và đóng cửa của nến và làm cho hình dạng của mô hình khác đi.
 • Số lượng nhiều: các loại nến trong chứng khoán có số lượng khá lớn và rất đa dạng. Việc kết hợp các mô hình có thể khiến các nhà giao dịch bối rối.
 • Không thể dự báo xu hướng tương lai: các mẫu hình nến chỉ biểu hiện các mức giá trong một khung thời gian nhất định ở hiện tại, không thể hiện được xu hướng giá và cũng không xác định được xu hướng của thị trường trong tương lai.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments