Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeChứng KhoánChỉ số chứng khoán là gì? Những điều cần biết về chỉ...

Chỉ số chứng khoán là gì? Những điều cần biết về chỉ số chứng khoán

Trong thời gian dịch bệnh phức tạp hầu như các nhà hàng khách sạn đều đóng cửa. Vì vậy, các nhà đầu tư dần chuyển sang hình thức đầu tư online  trong các hình thức đầu tư online. Một trong các hình thức đầu tư được các nhà đầu tư quan tâm nhất là đầu tư chứng khoán. Vậy nên, trong bài viết này hocdautu247 sẽ đưa tới các bạn thông tin tổng quan nhất về chỉ số chứng khoán một trong những yếu tố quyết định lợi nhuận khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là gì ? Chỉ số chứng khoán là chỉ số thể hiện một giá trị của một nhóm cổ phiếu cụ thể trên thị trường. Nhóm cổ phiếu này sẽ không có giới hạn về số lượng loại về cổ phiếu. Chúng được nhóm lại để giao dịch như một công cụ tài chính. Quy tắc nhóm có thể là cùng một trung tâm giao dịch, cùng một ngành kinh doanh, cùng một ngành hoạt động, cùng một mức vốn hóa trên thị trường…

Chỉ số chứng khoán là kiến thức mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ khi bước chân vào thị trường, dù bạn là người mới đầu tư chứng khoán hay là lâu năm. Việc trang bị đầy đủ các kiến thức về  chỉ báo sẽ đảm bảo cho bạn ít nhất là không bị thua lỗ.

chi-so-chung-khoan-la-gi

Chỉ số chứng khoán là gì? Yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số chứng khoán

Cách tính chỉ số chứng khoán

Hiện trên thị trường có rất nhiều cách tính chỉ số chứng khoán, các cách phổ biến nhất là cách tính theo:

  • Trọng số vốn hoá của thị trường.
  • Tỷ trọng số giá.
  • Tỷ trọng số bằng nhau.
  • Tỷ trọng số cơ bản.

Mỗi cách tính sẽ mang lại những lợi ích, lợi nhuận cũng như các giá trị cổ phiếu khác nhau. Thông thường các thị trường sẽ chọn các cách tính chỉ số chứng khoán theo hình thức trọng số vốn hóa của thị trường. Việc bạn hiểu cách tính các chỉ số sẽ giúp cho các cách chơi chứng khoán của bạn được đảm bảo.

cach-tinh-chi-so-chung-khoan

Cách tính chỉ số chứng khoán

>> Xem thêm: CỔ PHIẾU PENNY LÀ GÌ? TOP CỔ PHIẾU PENNY VIỆT NAM TỐT NHẤT

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán?

Biểu đồ của các chỉ số chứng khoán sẽ có sự thay đổi thường là do thay đổi của các yếu tố sau:

  • Những thành phần của chỉ số chứng khoán, bao gồm các loại cổ phiếu.
  • Dữ liệu của nền kinh tế.
  • Ảnh hưởng từ tình hình các nền chính trị.

Khi bắt đầu thực hành tìm hiểu  cách chơi chứng khoán thì bạn phải nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng này.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-chi-so-chung-khoan

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam quan trọng

Các chỉ số chứng khoán việt nam quan trọng sẽ có 3 chỉ số chứng khoán ưu tiên được giới đầu tư tập trung phát triển là: VN30, VN100, HNX30. Đây là chỉ số chứng khoán quan trọng  được khuyến cáo tìm hiểu kĩ sau khi đã nắm được cách chơi chứng khoán.

Chỉ số VN30

Là chỉ số thị trường chứng khoán của top 30 doanh nghiệp có cổ phiếu được niêm yết trên HOSE. Những doanh nghiệp này có giá trị vốn hoá thị trường và mức thanh khoản cao nhất trên thị trường . Hiện VN30 chiếm khoảng 80% tổng lượng vốn hoá thị trường của VN index.

Chỉ số VN100

Là chỉ số Top 100 cổ phiếu có giá trị lớn trên thị trường. Chỉ số này bao gồm luôn cả chỉ số của VN30. 

chi-so-vn100

Chỉ số VN100

Chỉ số HNX30

Là chỉ số của  30 cổ phiếu được lựa chọn dựa trên tính thanh khoản của cổ phiếu đó. Ngày  bắt đầu hoạt động đầu tiên là 09/07/2012. Phương pháp tính giá trị HNX30 là vốn hoá thị trường có những điều chỉnh tỷ lệ tự do chuyển nhượng.

>> Xem thêm: ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU NHƯ NÀO HIỆU QUẢ?

Những chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

Thị trường quốc tế cũng đang nhộn nhịp với các chỉ số chứng khoán thế giới tiềm năng. Bạn sẽ được hướng dẫn để làm quen với các chỉ số chứng khoán quốc tế.

DOW JONES

Là  một trong những số chỉ chứng khoán lâu đời, nó là tổng các cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất và có sức ảnh hưởng nhất tại Mỹ. Các công ty được lựa chọn không nằm hạn hẹp trong các ngành công nghiệp nặng như trước. Chỉ số này sẽ thay đổi thể hiện khi các nhà đầu tư thay đổi nhu cầu trên thị trường.

dow-jones

Dow Jones

DAX30

Là chỉ số chứng khoán thể hiện giá trị  cổ phiếu của top  30 công ty hàng đầu tại Đức giao dịch trên sàn Frankfurt. DAX30 tính theo giá trị vốn hoá thị trường và tính thanh khoản của công ty.

S&P500

Là chỉ số chứng khoán của  top 500 công ty hàng đầu của thị trường chứng khoán Mỹ. Các công ty được lựa chọn vào danh sách nếu như :  Giá trị vốn hoá, tính thanh khoản, khả năng giao dịch, lịch sử các giao dịch…  Theo thống kê cho thấy chỉ số này chiếm 80% tổng giá trị thị trường chứng khoán của Mỹ.

NiKKEI 225

Là chỉ số chứng khoán theo giá trị của sở  thị trường chứng khoán Tokyo. Thành phần gồm có trong chỉ số này được lựa chọn các ngành nghề khác nhau. Tổng số ngành nghề được chọn là khoảng 34 ngành nghề. Mỗi năm 1 lần, chỉ số này lại  được xem xét tính hiệu quả.

Russell 3000

Là chỉ số chứng khoán sẽ đại diện cho 3000 cổ phiếu của các công ty lớn nhất tại Mỹ. Chỉ số này đang chiếm đến 98% thị trường vốn, cổ phần Mỹ. Russell 3000 sẽ có ý nghĩa thiết thực cho các quỹ đầu tư quan tâm đến sự phát triển  đầy tiềm năng của các cổ phiếu có mệnh giá nhỏ hơn trên thị trường.

russell-3000

Russell 3000

Các chỉ số chứng khoán cơ bản được dùng trong phân tích dữ liệu các chuyên gia hay sử dụng

Đường Chỉ số biến động chênh lệch trung bình động trượt (MACD)

Ý nghĩa:

– Khi đường Chỉ số biến động chênh lệch trung bình động trượt (MACD) ở trên mức 0: nghĩa là mức giá trung bình 12 ngày cao hơn mức giá trung bình 26 ngày trước đó. Đây là dấu hiệu  tích cực thị trường tăng giá do những kỳ vọng hiện tại tích cực hơn trong quá khứ.

– Khi đường chỉ số biến động chênh lệch trung bình động trượt MACD ở dưới mức 0: mức giá trung bình 12 ngày thấp hơn mức giá trung bình 26 ngày trước đó . Nghĩa là thị trường đang có xu hướng đi xuống (giảm).

duong-chi-so-macd

Đường chỉ số MACD

>> Xem thêm bài viết “KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU” của bePOS

Đường chỉ số sức mạnh tương đối ý nghĩa

 Ý nghĩa:

– Tín hiệu mua: Chỉ số sức mạnh tương đối RSI ≤ 30 hay đường đi RSI nằm ở vùng Oversold và chuẩn bị đi lên

– Tín hiệu bán: Chỉ số sức mạnh tương đối  RSI ≥ 70 hay đường  đi RSI nằm ở vùng Overbought và chuẩn bị đi xuống

Đường chỉ số dòng tiền (MFI)

Ý nghĩa:

– Nếu đường đi chỉ số dòng tiền MFI ở trên mức 80 nghĩa là thị trường đang nằm trong tình trạng mua vào nhiều hơn bán giá nên giá sẽ cao. Giá sẽ điều chỉnh trở lại khi  đường đi MFI đi xuống dưới mức 80. Cho ta tín  thị trường đang bán ra.

– Nếu đường đi chỉ số dòng tiền MFI ở dưới mức khoảng 20 nghĩa là thị trường đang nằm trong tình trạng bán ra nhiều hơn mua vào giá sẽ giảm. Giá sẽ điều chỉnh trở lại khi đường đi MFI vượt lên trên mức 20. Cho ta tín hiệu thị trường bắt đầu mua vào.

duong-chi-so-dong-tien

Đường chỉ số dòng tiền

Đường trung bình động

Ý nghĩa:

Đường giá trị cắt đường trung bình động MA từ dưới lên nghĩa là giá trị  tăng trong ngắn hạn/trung hay dài hạn tương ứng với đường đi MA bị cắt là ngắn/trung hay dài hạn. Khi đường đi giá cắt đường MA từ trên xuống nghĩa là giá trị có xu hướng giảm.

Khi MA ngắn hạn cắt MA dài hạn cho thấy giá  trị trong ngắn hạn có xu hướng tăng hơn với giá dài hạn.

Đường chỉ báo theo chu kỳ (Fibonacci)

Ý nghĩa:

Đường chỉ báo theo chu kỳ Fibonacci chỉ ra những mức hỗ trợ khác và kháng cự giúp nhà đầu tư xác định rõ hơn mức tăng hoặc giảm của phiên kế tiếp.

Khi đường chỉ báo theo chu kỳ với mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ khi đường đi giá trị vượt lên mức kháng cự đó.

duong-chi-bao-theo-chu-ky

Đường chỉ báo theo chu kỳ

Tổng kết 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán của mình. Mọi thắc mắc hay có đóng góp mọi người bình luận ở dưới. Chúc các bạn thành công!

FAQ

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam quan trọng là những chỉ số gì?

Các chỉ số chứng khoán việt nam quan trọng sẽ có 3 chỉ số chứng khoán ưu tiên được giới đầu tư tập trung phát triển là: VN30, VN100, HNX30. Đây là chỉ số chứng khoán quan trọng  được khuyến cáo tìm hiểu kĩ sau khi đã nắm được cách chơi chứng khoán.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán?

Biểu đồ của các chỉ số chứng khoán sẽ có sự thay đổi thường là do thay đổi của các yếu tố sau:

  • Những thành phần của chỉ số chứng khoán, bao gồm các loại cổ phiếu.
  • Dữ liệu của nền kinh tế.
  • Ảnh hưởng từ tình hình các nền chính trị.

Khi bắt đầu thực hành tìm hiểu cách chơi chứng khoán thì bạn phải nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng này.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments