Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeChứng KhoánĐầu tư trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu như nào...

Đầu tư trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu như nào hiệu quả?

Có rất nhiều các kênh kinh doanh khác nhau nhưng để tìm một kênh kinh doanh an toàn thì rất khó. Hôm nay hocdautu247 sẽ gửi tới các bạn về một trong những kênh kinh doanh an toàn. Đó là đầu tư trái phiếu. Dưới đây là những kiến thức tổng quan về trái phiếu mà bạn cần biết.

Đầu tư trái phiếu là gì? 

“Đầu tư trái phiếu là gì” là trái phiếu được định nghĩa là một phiếu chứng nhận nghĩa vụ nợ của nhà phát hành trái phiếu phải trả cho người sở hữu trái phiếu đó. Đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian cụ thể và với một lợi tức được quy định. Khoản tiền cụ thể đó được còn  gọi là mệnh giá của trái phiếu.

Khi đó, người nắm giữ các trái phiếu sẽ được đảm bảo về pháp luật và lợi ích hợp pháp của mình đối phần vốn nợ của các tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành có thể chính phủ hoặc các doanh nghiệp. Người sở hữu các trái phiếu sẽ được trả tỷ lệ lãi suất nhất định. Tùy thuộc vào giá trị khoản tiền đầu tư. Khoản lợi nhuận không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

trai-phieu-la-gi

Trái phiếu là gì?

Có những loại trái phiếu nào?

Trái phiếu sẽ được phân loại theo các khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Theo nhà phát hành: Trái phiếu được chia thành 3 loại: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu của các ngân hàng và các tổ chức tổ chức tài chính. Trái phiếu của chính phủ được coi là loại chứng khoán ít rủi ro nhất. Do nhà nước là nhà phát hành  nên uy tín nhất trên thị trường chứng khoán.
 • Theo lợi tức trái phiếu: Gồm 3 loại: trái phiếu có lợi tức cố định, trái phiếu có lợi tức biến đổi (lãi suất thả nổi), trái phiếu có lợi tức bằng không.
 • Phân loại theo mức độ đảm bảo khoản thanh toán của người phát hành: Trái phiếu loại này được chia thành 2 loại: trái phiếu bảo đảm (gồm trái phiếu có các tài sản cầm cố, trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ). Trái phiếu không bảo đảm (đảm bảo bằng sự uy tín người phát hành).
 • Dựa vào hình thức cửa trái phiếu: các phân thành trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh.
 • Dựa vào tính chất trái phiếu: Bao gồm: trái phiếu có  chuyển đổi, trái phiếu có quyền mua lại cổ phiếu và trái phiếu có thể mua lại.

cac-loai-trai-phieu-tren-thi-truong-hien-nay

Các loại trái phiếu

>> Xem thêm: CỔ PHIẾU PENNY LÀ GÌ? TOP CỔ PHIẾU PENNY VIỆT NAM TỐT NHẤT

Đặc điểm của trái phiếu

Những đặc điểm của trái phiếu:

Nhà phát hành trái phiếu: Doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền công. Trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Do kho bạc nhà nước phát hành gọi là trái phiếu kho bạc. Do chính quyền nhà nước phát hành gọi là công trái hay là trái phiếu chính phủ.

 • Bất cứ ai cũng có thể mua trái phiếu, bao gồm cá nhân, các tổ chức hoặc có thể chính phủ.
 • Trái chủ là cá nhân, tổ chức cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền và không có chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay này.
 • Lợi tức từ trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh  của nhà phát hành và là một khoản thu cố định thường kỳ.
 • Trong trường hợp nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hoặc phá sản. Thì người sở hữu trái phiếu của đơn vị đó sẽ được thanh toán trước sau đó mới đến các cổ đông.

dac-diem-cua-trai-phieu

Đặc điểm của trái phiếu

Ưu nhược điểm & nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu và có nên đầu tư trái phiếu không ?

Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư vào trái phiếu. Vậy trước bắt đầu khi đầu tư bạn cần nắm rõ được các ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư trái phiếu gì và quyết định có nên đầu tư trái phiếu không. Tránh những trường hợp rủi ro không đáng có xảy ra đây là cách đầu tư trái phiếu gì hiệu quả.

Những ưu điểm, lợi ích của việc đầu tư trái phiếu

 • Việc đầu tư trái phiếu gì sẽ an toàn và có ít rủi ro hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu.
 • Lợi tức tức là lãi suất mà bạn nhận được thường sẽ là cố định. Không  phụ thuộc vào những kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu.
 • Trong trường hợp không may như các nhà phát hành trái phiếu bị giải thể hoặc bị phá sản. Thì trái phiếu sẽ được ưu tiên trả trước so với cổ phần  và cổ phần thông thường. Điều này sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư đây cũng là lợi ích của việc đầu tư trái phiếu.

Nếu bạn không còn nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu. Bạn vẫn có thể chuyển nhượng trái phiếu của mình thông qua sàn giao dịch. Sang nhượng hoặc bán lại cho chính công ty phát hành. Đây cũng là một trong những sự lựa chọn an toàn khi bạn có sự thay đổi trong những  quyết định đầu tư của mình.

uu-diem-trai-phieu

Ưu điểm của trái phiếu

Những nhược điểm đầu tư trái phiếu

 • Trường hợp, doanh nghiệp, tổ chức phát hành trái phiếu vỡ nợ. Có thể doanh nghiệp sẽ không có cả khả năng chi trả công nợ cho những người sở hữu trái phiếu. Bởi vì, trái phiếu doanh nghiệp sẽ không được đảm bảo vô điều kiện.
 • Nếu rời vào những thời điểm rớt giá, nhà đầu tư bán trái phiếu của mình vào cuối thời hạn của trái phiếu. Thì sẽ không nhận được giá trị như khoản đầu tư trái phiếu ban đầu nữa. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi bán trái phiếu của mình trong từng thời điểm.

>> Xem thêm: CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN BIDV MỚI NHẤT

Các cách đầu tư trái phiếu qua các quỹ đầu tư

Đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng không có thời gian nghiên cứu về thị trường trái phiếu, quỹ mở trái phiếu là một trong những sự  lựa chọn rất phù hợp.

Quỹ đầu tư trái phiếu là quỹ mở được đầu tư chủ yếu (từ 80% giá trị ròng trở lên) vào các loại trái phiếu. Hiểu giống như kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn đầu tư vào quỹ, chịu mức phí quản lý và nhận lãi suất (thường sẽ là cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm).

dau-tu-trai-phieu

Đầu tư trái phiếu

Cách đầu tư trái phiếu qua các quỹ đầu tư để đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư thực hiện giao dịch tương tự như mở các tài khoản tiền gửi ở các ngân hàng.

Cách đầu tư trái phiếu qua các quỹ đầu tư trên thị trường trái phiếu hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư trái phiếu đang tư vấn phát hành là những doanh nghiệp lớn như: TCBF, VCBF, MB Bond, SSI, Bảo Việt, .. với mệnh giá chứng chỉ của quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ chào bán rất đa dạng.

>> Xem thêm bài chia sẻ của bePOS về “KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU”

Tổng kết

Với bài viết trên, hy vọng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều kiến thức bổ ích và giúp đưa ra quyết định đầu tư vào trái phiếu một cách đúng đắn về Trái phiếu khác cổ phiếu như thế nào,lợi ích của việc đầu tư trái phiếu . Chúc các bạn thành công!

FAQ

Cần những tiêu chí gì khi đầu tư Trái phiếu? Có nên đầu tư trái phiếu không?

 • Doanh nghiệp niêm yết, có lịch sử kinh doanh phát triển lâu đời – rõ ràng, minh bạch.
 • Nên chọn doanh nghiệp tạo ra dòng tiền ổn định trong các ngành.
 • Nên chọn doanh nghiệp có hội đồng quản trị uy tín, lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm cao.
 • Tài chính doanh nghiệp phải vững chắc vốn điều lệ cao, khi đó các chỉ số tăng trưởng tốt. Dòng tiền ổn định và đặc biệt là tỷ lệ nợ công  ở mức an toàn

Trái phiếu khác cổ phiếu như thế nào?

Trái phiếu khác cổ phiếu như thế nào? Dưới đây là sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu:

Trái Phiếu Cổ phiếu
Là chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở hữu là sẽ chủ nợ

 • Chủ nợ sẽ không có quyền tham gia và hoạt động của công ty
 • Có thời hạn trái phiếu  nhất định
 • Được rút trước kỳ hạn
 • Thường sẽ ít rủi ro, rủi ro thường phụ thuộc vào độ an toàn của Doanh nghiệp
 • Thường do các doanh nghiệp và chính phủ phát hành
 • Hình thức chuyển đổi khá linh hoạt
Là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu sẽ là cổ đông

 • Không có lãi suất
 • Không có thời hạn, nó sẽ gắn liền với sự tồn tại của công ty
 • Độ rủi ro khá cao
 • Không được rút vốn trực tiếp 
 • Thường là các công ty,doanh nghiệp cổ phần phát hành
 • Không thể chuyển đổi Trái phiếu thành Cổ phiếu
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments