Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeChứng KhoánCFD là gì? Hướng dẫn giao dịch hợp đồng chênh lệch từ...

CFD là gì? Hướng dẫn giao dịch hợp đồng chênh lệch từ A tới Z

Hợp đồng chênh lệch (Contract for Difference – CFD) đó  là một công cụ tài chính phái sinh và cho phép trader đầu cơ dựa trên giá của một tài sản. CFD Trading có phí giao dịch thấp cùng với đó là khả năng đầu tư trực tuyến ở bất cứ nơi đâu. Nhưng CFD nó khá khó để nắm bắt và có nhiều yêu cầu kỹ thuật. Vì thế, rất nhiều trader chưa hiểu rõ thị trường, cách giao dịch và cách tính lợi nhuận CFD cùng với hocdautu247 tìm hiểu nhé.

Hợp đồng chênh lệch là gì? CFD là gì?

Để trả lời cho câu hỏi CFD là gì thì nó là tên viết tắt của Contract for Difference nghĩ là hợp đồng chênh lệch và nó được thực hiện dựa vào sự chênh lệch về giá của một tài sản tài chính đối với giữa 2 thời điểm mở và đóng của hợp đồng.

Hợp đồng chênh lệch là gì thì đó là hợp đồng giao dịch phái sinh các sản phẩm trong tài chính, đó là sự chênh lệch giữa giá mở vị thế và đóng vị thế được thanh toán bằng tiền mặt và không có giao hàng bằng hiện vật hoặc chứng khoán đối với CFD.

hop-dong-chenh-lech-la-gi

Hợp đồng chênh lệch là gì?

Lợi ích của CFD trading là gì?

Hiện nay các CFD broker ra sức quảng cáo về lợi ích của CFD, thị trường mang lại, nhưng đôi khi các NĐT lại không biết nên tin vào đâu và liệu rằng  sàn giao dịch nói đều đúng, hay đấy chỉ là lời chào bán hàng.

Một trong những lợi ích của CFD là chúng cho phép NĐT kiếm lợi nhuận ngày cả khi tỷ giá giảm cũng như khi tỷ giá tăng. Đối với giao dịch CFD không có thời hạn cố định, khả năng đặt cùng với vị thế mua – vị thế bán, cùng với việc giao dịch CFD có đòn bẩy sẽ khiến CFD trở thành một trong những sự lựa chọn phổ biến để giao dịch ngắn hạn trên thị trường ngành đầu tư tài chính hiện nay.

loi-ich-cua-giao-dich-cfd

Lợi ích của giao dịch CFD

Tỷ lệ đòn bẩy trong giao dịch CFDs ra sao?

Một trong những ưu điểm của CFD là tỷ lệ đòn bẩy trong giao dịch CFDs. Tỷ lệ đòn bẩy (leverage) cho phép NĐT giao dịch với số tiền lớn hơn số dư tài khoản hiện có.

Phụ thuộc vào công cụ tài chính, sàn giao dịch, cơ quan chính quyền và NĐT với tài khoản Pro có thể mở vị thế giao dịch cao gấp 1000 lần số dư tài khoản hiện có. Trong khi đó các NĐT với tài khoản retail có thể mở vị thế giao dịch cao gấp 40 lần số vốn hiện có trên một số công cụ giao dịch.

Như vậy, nếu bạn có $500 trong tài khoản với mức tỉ lệ đòn bẩy trong giao dịch CFDs là 1:30  thì NĐT có thể mở vị thế giao dịch giá trị 15 USD cho mỗi 0.5 USD trong tài khoản hoặc thực hiện lệnh giao dịch có giá trị lên tới $15,000.

ty-le-don-bay-trong-giao-dich-cfd

Tỷ lệ đòn bẩy trong giao dịch CFDs

>> Xem thêm bài viết “KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU” của bePOS.

Rủi ro khi giao dịch CFD là gì?

Giao dịch CFD nó cũng như bất kỳ phương pháp đầu tư nào sẽ đều có những rủi ro và lợi ích nhất định. CFDs là công cụ tài chính phức tạp và tiềm ẩn cùng với đó là rất nhiều nguy cơ lớn. Do đó, bạn cần nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ trước khi bắt đầu giao dịch hợp đồng chênh lệch giá.

Rủi ro khi giao dịch CFD là gì thì đầu tiên đến từ thị trường. Nếu thị trường CFD di chuyển theo hướng NĐT giao dịch  thì có thể tạo ra lợi nhuận và ngược lại nếu thị trường CFD di chuyển theo hướng đối lập thì NĐT sẽ thua lỗ. 

Tuy nhiên, có tỷ lệ đòn bẩy CFDs nên nếu thua lỗ các NĐT sẽ mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu. Như đã nói ở trên, thị trường CFD cho phép NĐT sử dụng tỷ lệ đòn bẩy để thực hiện khối lượng giao dịch lớn với mức ký quỹ nhỏ. Nó có thể khuếch đại lợi nhuận thu về cũng như có khả năng khuếch đại thua lỗ. Với khoản đầu tư 5.000 EUR, NĐT có thể thu về 50.000 EUR nhưng cũng có thể đánh mất số tiền tương đương với nó.

rui-ro-khi-giao-dich-cfd

Rủi ro khi giao dịch CFD

>> Xem thêm: ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CẦN BAO NHIÊU TIỀN, NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Cách tạo tài khoản giao dịch CFD nhanh chóng

Bước 1: Tạo tài khoản giao dịch CFD theo mẫu

 • Tạo Account phòng của nhà giao dịch. Phòng của nhà giao dịch là bảng dashboard cho phép NĐT quản lý các tài khoản thực và demo, nạp tiền/rút tiền và tải phần mềm giao dịch.
 • Bạn sẽ nhận được một email chứa thông tin tài khoản – hãy click vào link được gửi để kích hoạt tài khoản.
 • Khi tài khoản được kích hoạt, hãy click Link để đăng nhập.
 • Nhấp chuột vào nút ‘Open live account’ và điền vào đơn xin mở tài khoản giao dịch CFD
 • Điền thông tin cá nhân, Hãy nhớ rằng bạn cần một số tài liệu đặc thù để xác minh danh tính như cmt hoặc passport.
 • Sau khi hoàn tất đơn xin mở tài khoản, bạn sẽ nhận được kết quả qua email.

tao-tai-khoan-giao-dich-cfd

Tạo tài khoản giao dịch CFD

Bước 2: Tải nền tảng để bắt đầu giao dịch CFD

 • MetaTrader 4 và 5 trên Windows, iPhone, Android và iPad tablets, tablet PCs 
 • MetaTrader WebTrader trên web

Sự lựa chọn đúng nền tảng hoặc phần mềm CFDs là yếu tố quan trọng đầu tiên mà NĐT cần quan tâm khi giao dịch hợp đồng chênh lệch giá cùng với chọn sàn CFDs.

Bước 3: Lựa chọn phương pháp giao dịch CFD yếu tố quyết định

Sau khi bạn đã hiểu cơ bản CFD là gì, bước tiếp theo NĐT cần lựa chọn phương pháp giao dịch CFD đúng đắn. Với tiềm năng giao dịch trên nhiều sàn chứng khoán khác nhau và bạn cần lập kế hoạch đầu tư chi tiết.

 • Xây dựng kết hoạch hàng ngày
 • Phong cách giao dịch: lướt sóng hay dài hạn
 • Thị trường giao dịch: cố phiếu, ngoại hối, hàng hóa
 • Chiến lược đầu tư
 • Quản trị rủi ro
 • Động lực cá nhân

lua-chon-phuong-phap-giao-dich-cfd

Lựa chọn phương pháp giao dịch CFD

>> Xem thêm: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN ONLINE CHO NGƯỜI MỚI TỪ A-Z

Bước 4: Thực hiện giao dịch CFD đầu tiên của bạn

 • Mở nền tảng MetaTrader sau đăng nhập tài khoản giao dịch.
 •  Sau đó bạn chuyển đến cửa sổ ‘Market Watch’.
 • Chọn vào thị trường CFD mà bạn muốn giao dịch.
 • Chọn khối lượng lot trong cửa sổ order mở ra.
 • Chọn vào nút ‘buy’ nếu bạn nghĩ rằng giá trị tài sản CFD sẽ tăng, hoặc ‘sell’ nếu bạn nghĩ rằng giá trị tài sản CFDs sẽ giảm.
 •  Sau đó vị thế giao dịch được mở và xuất hiện trong cửa sổ ‘Toolbox’ dưới dạng giao dịch đang hoạt động.
 • Để đóng vị thế giao dịch, chọn vào active trade và nhấn nút ‘Close’.

Sau khi vị thế đóng giao dịch, sau đó sẽ xuất hiện trong tab ‘History’ ở cửa sổ Toolbox của bạn.

Tổng kết

Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chính xác về giao dịch CFD. Nếu bạn là có sự yêu thích đầu tư tài chính và có một số tiền chưa biết nên kinh doanh hay đầu tư sinh lời như thế nào, đầu tư tài chính sẽ là một kênh đầu tư dài hạn tuyệt vời dành cho bạn.

FAQ

Đầu tư giao dịch CFD có thực sự an toàn hay không?

Đối với bất kỳ phương thức đầu tư tài chính nào cũng sẽ có những rủi ro, giao dịch CFD cũng như vậy. Rủi ro khi giao dịch CFD đầu tiên đến từ thị trường. Nếu thị trường CFD di chuyển theo hướng NĐT giao dịch  thì có thể tạo ra lợi nhuận và ngược lại nếu thị trường CFD di chuyển theo hướng đối lập thì NĐT sẽ thua lỗ.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments