Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoKhám phá Blockchain Explorer là gì? Top 5 Blockchain Explorer phổ biến...

Khám phá Blockchain Explorer là gì? Top 5 Blockchain Explorer phổ biến nhất

Blockchain Explorer (Block Explorer) là một trong những công cụ hữu ích và quan trọng nhất giúp người dùng đam mê tiền điện tử tra cứu các thông tin liên quan đến Blockchain. Block Explorer và dữ liệu của nó mang đến rất nhiều lợi ích trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Vậy Block Explorer là gì? Cách sử dụng cũng như top 5 Block  Explorer phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Blockchain Explorer là gì?

Blockchain Explorer là một công cụ cung cấp một giao diện trực tuyến cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về một chuỗi khối và truy xuất dữ liệu về khối, các giao dịch, địa chỉ ví, phí và các thông tin quan trọng khác trên Blockchain. Chúng là các công cụ đặc biệt được tạo ra để tìm kiếm các khối của một Blockchain. 

Mỗi loại đồng tiền điện tử dựa trên Blockchain đều có trình khám phá khối riêng của nó. Ví dụ với việc sử dụng bitcoin explorer, bạn không thể khám phá chuối khối Ethereum hay Litecoin. Chẳng hạn, đối với Binance Smart Chain,  bạn sẽ cần một trình khám phá khối Binance Smart Chain Explorer hay bscscan.com.

block-chain-explorer-la-gi

Blockchain Explorer là gì?

Cách sử dụng Blockchain Explorer

Hầu hết các Block Explorer đều cung cấp thông tin tương tự nhau. Khi hiểu được những dữ liệu này, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những công cụ khám phá chuỗi khối của tất cả các loại tiền điện tử khác. Sau đây là hướng dẫn cách tra cứu trên trình khám phá chuỗi khối.

Thông tin khối và giao dịch mới nhất

Điều bạn sẽ thấy đầu tiên trên các trình khám phá chuỗi khối là thông tin khối và giao dịch mới nhất

thong-tin-khoi-va-giao-dich-moi-nhat

Thông tin khối và những giao dịch mới nhất

Khi thợ đào giải quyết một khối và được thêm vào blockchain, tất cả trình khám phá này sẽ cập nhật thông tin trong thời gian thực. Tùy vào dịch vụ, bảng thông tin này hiển thị: băm giao dịch, thứ tự block, tuổi của block, kích thước, tổng số giao dịch liên quan đến một block,  phần thưởng và chuyển tiếp bởi/ được khai thác.

Tìm khối và xem giao dịch của khối

Nguồn cấp dữ liệu khối và giao dịch được hiển thị trên trang chủ sẽ giống nhau ở hầu hết tất cả trình khám phá khối. Tuy nhiên, tùy vào dịch vụ mà giới hạn thông tin hiển thị. Cần khám phá một khối cụ thể để biết thêm thông tin chuyên sâu. Có thể nhấp vào liên kết nguồn cấp dữ liệu khối hoặc nhập trực tiếp số thứ tự khối vào trường tìm kiếm của Block Explorer. 

tim-khoi-va-xem-giao-dich-khoi

Nhập số thứ tự khối để tìm khối

Tóm tắt thông tin hiển thị của một khối như sau:

 • Số lượng giao dịch trên khối
 • Khối lượng giao dịch ước tính
 • Phí giao dịch
 • Tổng số tiền đã được giao dịch
 • Phần thưởng khối, kích thước, dung lượng, phiên bản
 • Ai là người khai thác khối
 • Thời gian khai thác khối
 • Merkle Root, Nonce
 • Hash của khối hiện tại
 • Hash của khối trước đó và băm của khối kế tiếp

Theo sau là tóm tắt, có thể tìm thấy thông tin về từng giao dịch riêng lẻ đã xảy ra trong block cụ thể đó. Phần này hiển thị địa chỉ ví và ID của từng giao dịch. Bạn có thể dễ dàng hiểu được, chẳng hạn như Bitcoin đã được giao dịch bao nhiêu, được gửi đi từ đâu và địa chỉ nhận Bitcoin. 

Tìm Hashrate, độ khó, thu nhập và phí

Nếu là thợ đào Bitcoin thì đây là những thông tin hữu ích và thợ đào sẽ sử dụng trong thói quen khai thác hàng ngày. Không phải trình khám phá khối nào cũng hiển thị điều này nhưng một số trang bitcoin explorer như btc.com mang đến thông tin chuyên sâu hơn về mạng hiện tại. 

Phần này hiển thị hashrate mạng, độ khó, độ khó ước tính kế tiếp và một số thông tin cụ thể khác. Ví dụ, như trên là tỷ lệ băm 42.92 EH/s tương đương với 42.910.000 TeraHash. Những dữ liệu mạng này giúp thợ đào ước tính thu nhập khai thác và phí Bitcoin cần thiết phải trả cho một giao dịch thành công.

Tìm hiểu khối Genesis và xem danh sách “cá voi”

Trình khám phá khối cho phép bạn tìm kiếm thông tin bất kỳ về khối mà bạn muốn, thậm chí có thể điều hướng tra cứu đến khối đầu tiên được khai thác năm 2009. Bạn có thể kiểm tra độ khó khối Genesis, địa chỉ ví đã khai thác và phần thưởng.

>> Xem thêm: Smart contract là gì? Cách hoạt động của hợp đồng thông minh như thế nào?

Top 5 Blockchain Explorer tốt nhất 2022

Có rất nhiều Block Explorer hoạt động ngoài thị trường, thông thường mỗi chuỗi khối sẽ có một hoặc nhiều trình khám phá khối khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể đến như bitcoin explorer, binance smart chain explorer, etherscan của Ethereum, CoinMarketCap,Token View, PI blockchain explorer, chia explorer,…

Etherscan

Etherscan cũng là blockchain explorer tên Chuỗi khối của Ethereum. Nhờ giao diện dễ dùng và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác mà Etherscan được nhiều người tin dùng.

Các công cụ để tìm hiểu thông tin về Ethereum Blockchain:

 • Kiểm tra độ chính xác của các địa chỉ ví ETH.
 • Kiểm tra số dư của ví.
 • Kiểm tra những giao dịch.
 • Kiểm tra hợp đồng thông minh.
 • Theo dõi thông tin các sàn phi tập trung (DEX).
 • Thông tin các đợt giveaway, airdrop.
 • Tính toán lợi nhuận mint ETH.

Với người dùng mới, các công cụ cần biết tối thiểu trên Ethereum:

 • Tổng quan về Ethereum Blockchain và dữ liệu thị trường
 • Tra cứu thông tin về những khối được tạo gần nhất (Lateset Blocks) và các giao dịch gần nhất (Latest Transaction)
 • Kiểm tra thông tin, lịch sử giao dịch từ khối, địa chỉ ví bất kỳ

etherscan-explorer

Explorer của Ethereum

BSCscan

BSCscan là binance smart chain explorer, người dùng có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin thuộc Blockchain Binance Smart Chain. Chẳng hạn như cập nhật về phí gas trên BSC, kiểm tra số dư của một ví cụ thể, thông tin các giao dịch,… 

Các công cụ để tìm kiếm thông tin về chuỗi khối Binance Smart Chain như:

 • Kiểm tra độ chính xác của những địa chỉ ví BSC.
 • Kiểm tra số dư của ví.
 • Kiểm tra hợp đồng thông minh.
 • Thông tin các giao dịch.
 • Theo dõi thông tin các sàn phi tập trung (DEX).
 • Cập nhật gas fee.

binance-smart-chain-explorer

Trình khám phá Chuỗi của BSCscan

Blockchair.com

Blockchair.com là trình khám phá khối cung cấp quyền truy cập vào một kho dữ liệu liên quan đến BTC, BCH và ETH Blockchain; cho phép người dùng tra cứu những thông tin mã hóa trên Blockchain. Đây được xem là explorer phù hợp nhất với người dùng mới. Mặc dù giao diện khá rối mắt nhưng thông tin Blockchair.com đem đến khá đầy đủ. 

CoinMarketCap

CoinMarketCap Blockchain Explorer cho phép người dùng tìm kiếm, tra cứu thông tin các chỉ số, dữ liệu trên nhiều chuỗi khối như: Bitcoin, Ethereum, Binance Coin và Litecoin.

Bạn có thể tìm thấy một số thông tin trên CoinMarketCap Blockchain Explorer như:

 • Các khối đã được tạo trên blockchain đó (Sắp xếp theo thời gian)
 • Các giao dịch đã được thực hiện trên chuỗi khối đó (Sắp xếp theo thời gian)
 • Các địa chỉ ví thuộc chuỗi khối

coin-market-cap-blockchain-explorer

Giao diện Blockchain Explorer của CoinMarketCap

TokenView

TokenView cho phép người dùng tìm kiếm, tra cứu thông tin liên quan đến dữ liệu khối, các giao dịch,… TokenView là trình khám phá khối hỗ trợ cung cấp thông tin cho nhiều chuỗi khối nhất hiện tại (hơn 100 blockchain). Bên cạnh những thông tin cơ bản, người dùng có thể theo dõi, tra cứu rất nhiều thông tin khác về các coin/token, NFT, thị trường,… thông qua trình khám phá blockchain này.

Như đã chia sẻ, ngoài những cái tên đã nêu, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về PI blockchain explorer, chia explorer,…

>> Xem thêm: Waves Coin là gì? Tìm hiểu về nền tảng WAVES & Waves Coin

Tổng kết

Như vậy, hocdautu247 đã giới thiệu về Blockchain Explorer, cách sử dụng cũng như các trình khám phá khối phổ biến như Etherscan, BSCscan, Blockchair, TokenView,,…. Hy vọng những thông tin giúp bạn có thể hiểu hơn về thị trường crypto. Chúc bạn thành công!

FAQ

Giao dịch đã xác nhận và giao dịch chưa xác nhận khác biệt thế nào?

Giao dịch chưa xác nhận là các giao dịch chưa được đưa vào khối. Tùy thuộc vào chuỗi khối và tình trạng tắc nghẽn mạng, một giao dịch sẽ cần vài phút để có được ít nhất một xác nhận. Trong một số trường hợp, giao dịch vẫn chưa được xác nhận trong khoảng thời gian dài hơn, khi phí trả quá thấp chẳng hạn. Những giao dịch đã xác nhận là những giao dịch đã được thêm vào khối.

Tại sao token Xn lại không check thông tin được trên Explorer?

Explorer hỗ trợ kiểm tra giao dịch liên quan đến token được phát hành trên Blockchain đó. Bạn không thể kiểm tra một token được phát hành trên Ethereum bằng BSCscan được.

Để kiểm tra token X thuộc chain nào, bạn có thể truy cập CoinMarketCap hoặc Coingecko để tìm kiếm thông tin.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments