Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoBlockchain là gì? Công nghệ Blockchain hoạt động thế nào?

Blockchain là gì? Công nghệ Blockchain hoạt động thế nào?

Blockchain là một chủ đề đang vô cùng nóng trên toàn cầu hiện nay. Công nghệ này cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số đang trở thành đề tài bàn luận trên rất nhiều mặt báo và trong những cuộc trò chuyện của mọi người trong giới đầu tư. Tuy nhiên, khi nói về Blockchain thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Vì vậy trong bài viết dưới đây hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu Blockchain là gì cũng như những điểm nổi bật của công nghệ này nhé. 

Công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là gì? Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán lưu trữ dữ liệu dưới bất kỳ hình các thức nào. Một Blockchain có thể ghi lại những thông tin về Cryptocurrency giao dịch, quyền sở hữu của NFT hoặc DeFi các hợp đồng thông minh.

Mặc dù bất kỳ những cơ sở dữ liệu thông thường nào cũng có thể lưu trữ các loại thông tin này. Nhưng với Blockchain điểm đặc biệt ở chỗ nó hoàn toàn phi tập trung. Thay vì được duy trì ở một vị trí bởi quản trị viên tập trung và nhiều những bản sao giống hệt nhau, cơ sở dữ liệu Blockchain được lưu giữ trên nhiều những máy tính trải rộng trên mạng. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là các nút lưu giữ.

blockchain-la-gi

Công nghệ Blockchain là gì?

Cách thức hoạt động của kỹ thuật Blockchain 

Blockchain thường được mô tả là một “chuỗi” được tạo thành từ những “khối” dữ liệu riêng lẻ. Khi các dữ liệu mới được thêm vào mạng định kỳ, một “khối” mới sẽ được tạo và gắn vào “chuỗi”. Điều này liên quan đến việc tất cả những nút cập nhật phiên bản Blockchain của họ để tất cả đều giống hệt nhau.

Cách những khối mới này được tạo ra là chìa khóa giải thích tại sao Blockchain được đánh giá có độ an toàn cao. Phần lớn những nút phải xác minh và xác nhận tính hợp pháp của dữ liệu mới trước khi một khối mới có thể được thêm vào một sổ cái kỹ thuật số.

Đối với tiền điện tử, chúng có thể liên quan đến việc đảm bảo rằng những giao dịch trong một khối không phải là gian lận hoặc là tiền chưa được sử dụng nhiều hơn một lần. Điều này khác với những cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính độc lập, nơi một người có thể thực hiện những thay đổi mà không cần giám sát.

cach-hoat-dong-cua-ky-thuat-blockchai

Cách hoạt động của kỹ thuật Blockchain

Một chuyên gia về lĩnh vực Blockchain cho biết: “Sau khi có những sự đồng thuận, khối sẽ được thêm vào chuỗi và những giao dịch cơ bản được ghi lại trong sổ cái phân tán. Các khối được liên kết với nhau một rất cách an toàn, tạo thành một chuỗi kỹ thuật số an toàn từ đầu cho tới cuối sổ cái”. Những giao dịch thường được bảo mật bằng mật mã, có nghĩa là các nút cần giải những phương trình toán học phức tạp để xử lý một giao dịch.

Sarah Shtylman, một cố vấn Blockchain của Perkins Coie cho biết: “Như một phần thưởng cho các nỗ lực của họ trong việc xác thực những thay đổi đối với dữ liệu được chia sẻ, các nút thường được thưởng bằng một lượng tiền điện tử mới của Blockchain”.

Có hai loại Blockchain công khai và riêng tư. Trong một Blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể tham gia được, nghĩa là họ có thể đọc hoặc viết có thể kiểm tra dữ liệu trên Blockchain. Rất khó để thay đổi những giao dịch được đăng nhập trong một Blockchain công khai vì không có cơ quan quyền lực duy nhất nào có thể kiểm soát các nút của Blockchain.

ky-thuat-blockchain

Kỹ thuật Blockchain

Trong khi đó, một Blockchain riêng tư được kiểm soát bởi một tổ chức hoặc một nhóm. Chỉ có tổ chức hoặc nhóm đó mới có thể quyết định ai được vào hệ thống, sau đó nó có quyền quay lại và thay đổi chuỗi khối đó. Quy trình của Blockchain riêng tư này tương tự như một hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ ngoại trừ việc trải rộng trên nhiều những nút để tăng tính bảo mật.

Blockchain phát triển qua những thời kỳ

 • Công nghệ Blockchain 1.0: Tiền tệ và Thanh toán: Ứng dụng chủ yếu của phiên bản này là tiền mã hoá, bao gồm những việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập các hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với tất cả chúng ta nhất mà đôi khi khá nhiều người đang lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.
 • Công nghệ Blockchain 2.0: Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý các vấn đề tài chính và ngân hàng, mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào những ứng dụng tài chính và thị trường. Những tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và các vấn đề liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.
 • Công nghệ Blockchain 3.0: Công nghệ Blockchain 3.0 thiết kế và giám sát những hoạt động, đưa Blockchain vượt khỏi biên giới về tài chính và đi vào những lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. 
 • Công nghệ Blockchain 4.0: Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Nó cung cấp môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng, khẳng định vị trí hàng đầu của ngành công nghệ Blockchain trong đời sống.

cong-nghe-blockchain-4-0

Công nghệ Blockchain 4.0

Những ưu điểm của công nghệ Blockchain nổi bật

Ưu điểm của công nghệ Blockchain đó là:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi khối của Blockchain.
 • Bất biến: Dữ liệu trong công nghệ Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại những dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.
 • Bảo mật: Những thông tin, dữ liệu trong Blockchain sẽ được phân tán và an toàn tuyệt đối.
 • Minh bạch: Bất kì ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ những lịch sử trên địa chỉ đó.
 • Hợp đồng thông minh: Là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào các đoạn code if-this-then-that (IFTTT), cho phép chúng tự thực thi mà không cần đến bên thứ ba.

cac-uu-diem-cua-cong-nghe-blockchain

Các ưu điểm của công nghệ Blockchain nổi bật

Những ngành nghề ứng dụng công nghệ Blockchain

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Một số ngành công nghiệp mà công nghệ Blockchain đang được ứng dụng có thể kể tới như:

 • Công nghệ chế tạo ô tô Automotive (Automotive)
 • Ứng dụng trong truyền thông và viễn thông (Tech, media & Telecommunications)
 • Ứng dụng trong ngành dịch vụ tài chính (Financial Services)
 • Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe (Healthcare)
 • Ứng dụng trong nghệ thuật & Giải trí (Art & Recreation)
 • Ngành bảo hiểm (Insurance)
 • Nông nghiệp (Agricultural)
 • Khai thác (Mining)
 • Ứng dụng trong vận tải và Logistics (Transport & Logistics)
 • Xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (Utility)

ung-dung-cua-cong-nghe-blockchain-trong-doi-song

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong các ngành nghề

Tình hình phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam trong những năm gần đây

Được xem là trụ cột của những ngành công nghệ tương lai, công nghệ Blockchain tại Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội ứng dụng trong thực tế, tạo ra một làn sóng khởi nghiệp mới và đổi mới sáng tạo sôi nổi tại Việt Nam,…

Tuy nhiên, để phát triển được một cách bền vững, những startup và doanh nghiệp cần xây dựng được một nền tảng ứng dụng công nghệ này một cách sâu và bài bản thay vì chỉ “gắn mác” Blockchain để gọi vốn.

Blockchain đang là một thị trường phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới trong thập kỷ qua với nhiều ứng dụng trong các ngành nghề như: vận tải, truyền thông, tài chính, sản xuất, dịch vụ công, bán lẻ,…

phat-trien-cong-nghe-blockchain-tai-viet-nam

Phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam trong những năm gần đây

Tổng kết

Có thể thấy, Blockchain đã và đang thể hiện tiềm năng phát triển vô cùng lớn khi cho phép người dùng khai thác được tối đa giá trị của công nghệ. Hy vọng rằng, qua bài chia sẻ trên, bạn đã hiểu Blockchain là gì cũng như có cái nhìn đầy đủ hơn về nền tảng công nghệ này.

FAQ

Công Nghệ Blockchain 3.0 là gì ? 

Công nghệ Blockchain 3.0: Công nghệ Blockchain 3.0 thiết kế và giám sát những hoạt động:  Đưa Blockchain vượt khỏi biên giới về tài chính và đi vào những lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. 

Công Nghệ Blockchain 4.0 là gì ? 

Công nghệ Blockchain 4.0: Công nghệ Blockchain 4.0 là phiên bản Blockchain mới nhất hiện nay. Nó cung cấp môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng, khẳng định vị trí hàng đầu của ngành công nghệ Blockchain trong đời sống.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments