Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoBlockchain Platform là gì? Top Blockchain Platforms 2021 nổi bật

Blockchain Platform là gì? Top Blockchain Platforms 2021 nổi bật

Ngày nay, Platform được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt chúng ta thường gặp từ “Blockchain Platform”. Nền tảng Blockchain là một nền tảng mới hoàn toàn được xây dựng trên công nghệ Blockchain. Vậy Blockchain Platform là gì? Cần quan tâm những yếu tố nào khi đầu tư Blockchain Platform? Top Blockchain Platforms nổi bật hiện nay là gì? Hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu qua bài viết sau! 

Blockchain Platform là gì?

Để trả lời câu hỏi Blockchain Platform là gì, có thể hiểu đơn giản nhất thì Blockchain Platform chính là: 

 • Blockchain Platform là các dự án tự xây dựng các nền tảng Blockchain riêng, cho phép các nhà phát triển (Developer) lập trình tạo ra các ứng dụng phân quyền (dApp) chạy trên Blockchain đó. Các nền tảng Blockchain sẽ cung cấp sẽ cung cấp cho Developer các công cụ và thư viện để phát triển nên các ứng dụng cần thiết.  
 • Có thể hình dung Blockchain Platform như các hệ điều hành điện thoại là iOS, Android, Window Phone. Còn các ứng dụng phi tập trung (dApp) là các app được phát triển trên những hệ điều hành này, có thể là ứng dụng xem phim, nghe nhạc, các trò chơi,…
 • Một Blockchain Platform lớn mạnh khi có nhiều dApp được xây dựng trên nền tảng đó, thu hút được nhiều những nhà phát triển và có nhiều người dùng.
 • Đồng token bên trong nền tảng được gọi là đồng coin.
 • Một vài ví dụ về Blockchain nền tảng có thể kể đến như Ethereum (ETH), Solana (SOL),  Binance Smart Chain (BNB), Cardano (ADA),… Các token ETH, SOL, BNB, ADA được gọi đồng coin vì chạy trên Blockchain nền tảng riêng.
 • Bitcoin là đồng coin đầu tiên và có Blockchain riêng nhưng không cho phép những nhà phát triển xây dựng các dApp trên đó.

Như vậy, khi tìm hiểu Blockchain Platform là gì, có thể dễ dàng nhận thấy đây chính là nền tảng, cốt lõi quan trọng để những nhà phát triển dựa vào đó thực hiện công việc của mình như viết phần mềm, ứng dụng hữu ích phục vụ mục đích của tổ chức hay cá nhân bất kỳ.

blockchain-platform-la-gi

Blockchain Platform là gì?

Yếu tố đánh giá Blockchain Platform là gì? 

Có rất nhiều Blockchain Platform khác nhau, tuy nhiên độ hot và xu hướng của các dự án này không phải tốt nhất hiện tại. Tuy nhiên, đó là cơ hội để lựa chọn những dự án tiềm năng để đầu tư. Cần quan tâm một số tiêu chí như sau:

Chỉ số kỹ thuật của nền tảng Blockchain

 • Thời gian tạo khối block (Block time): Càng ngắn càng tốt
 • Tốc độ xử lý giao dịch (TPS): Càng thấp càng tốt
 • Phí giao dịch trên blockchain: Càng thấp càng tốt
 • Số lượng Miner (với PoW) và số lượng Node (với PoS): Càng lớn càng tốt

Hệ sinh thái của Blockchain

 • Ecosystem càng lớn mạnh thì càng chứng tỏ sức mạnh của hệ thống mạng lưới chuỗi khối. Hiện tại có Ethereum là nền tảng có lượng ứng dụng phi tập trung (dApp) hoạt động lớn nhất, thu hút nhiều Dev cũng như người dùng nhất. 
 • Các dự án mới, kiểm tra tốc độ phát triển dApp, lượng người dùng,…thế nào. Nếu dự án phát triển tốt, thì dự phóng tương lai, có thể đạt tới tầm nào và xem xét đầu tư.
 • Khả năng tương tác của nền tảng với các hệ sinh thái Blockchain khác.

yeu-to-danh-gia-blockchain-platform-la-gi

Yếu tố đánh giá Blockchain Platform là gì?

>>> Xem thêm: Token là gì? Các điểm khác biệt giữa Token và Coin?

Top Blockchain Platforms 2021 nổi bật

Bối cảnh tăng trưởng lớn mạnh của ngành công nghiệp tiền điện tử dẫn đến sự xuất hiện của nhiều Blockchain mới và nổi bật bên cạnh 2 nền tảng lớn là Bitcoin và Ethereum, mang đến cho các nhà phát triển cơ hội xây dựng thêm nhiều ứng dụng phi tập trung. Những nền tảng này sở hữu hệ sinh thái mở rộng và tiềm năng tăng trưởng cực lớn. Sau đây hocdautu247 sẽ giới thiệu top Blockchain Platforms 2021 nổi bật.

Polygon (MATIC)

 • Tổng vốn hóa thị trường (tháng 7 năm 2021): 5,608 tỷ USD (xếp hạng #17)
 • Vốn hóa thị trường cao nhất: 15,083 tỷ USD
 • Tăng trưởng từ đầu năm đến hiện tại (YTD): 6.443,85 %

Polygon Blockchain Platform là gì?

Polygon khởi đầu là một dự án Binance Launchpad với tên Matic vào tháng 4 năm 2019, cung cấp một giao thức để tạo nền tảng mạng Blockchain tương thích với Ethereum. Polygon đóng vai trò như là sidechain, một chuỗi kết nối song song với Ethereum, mang đến tốc độ giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Nền tảng cho phép các Dev khởi chạy dễ dàng các giải pháp quy mô mở rộng tương thích với Ethereum và các chuỗi khối độc lập như một phần của hệ thống mạng lưới các chuỗi khối kết nối với nhau.

Polygon hiện đang được sử dụng bởi nhiều ứng dụng Defi như Curve, Aave và Sushi cũng như các ứng dụng gốc như Slingshot và QuickSwap. Platform này được hưởng lợi từ chứng thực và khoản đầu tư của doanh nhân nổi tiếng Mark Cuban, người đã đưa ra đánh giá rằng cơ sở người dùng của Polygon đang “tăng theo cấp số nhân”.

Mã token MATIC của Polygon được sử dụng để thanh toán gas fee trên mạng của và tham gia vào quản lý giao thức. 

polygon-blockchain-platform

Polygon Blockchain Platform 

Solana (SOL)

 • Tổng vốn hóa thị trường (tháng 7 năm 2021): 7,663 tỷ USD (xếp hạng #14)
 • Vốn hóa thị trường cao nhất: 15,242 tỷ USD
 • Tăng trưởng so với đầu năm: 8.833,09%

Đặc điểm của Solana Blockchain Platform là gì?

Đầu tiên, Solona ưu tiên xử lý các giao dịch nhanh chóng trong một hệ thống không tin cậy mới với tên là Proof of History. Không giống như các công cụ xác thực mạng lưới chuỗi khối như Proof of Stake và Proof of Work, vốn xây dựng trên sự đồng thuận với các node khác trong hệ thống mạng lưới chuỗi khối, Proof of History tạo ra một chuỗi dài và liên tục các giao dịch băm mà không cần dấu thời gian thông thường. Quá trình này giúp cho Solana blockchain có thể xác nhận và xử lý các giao dịch nhanh hơn, lên tới 50.000 giao dịch mỗi giây.

Các tích hợp đáng chú ý với Solana bao gồm mối quan hệ với Chainlink và ứng dụng trò chuyện Kik. Đặc biệt, Kik đã chuyển các token Kin của mình sang Solana vào năm ngoái. Vào tháng 6, Solana đã gọi vốn được 314 triệu USD từ các nhà đầu tư nổi tiếng ở Thung lũng Silicon là Andreessen Horowitz và Polychain Capital – được xem là một dự án bổ sung cho Ethereum.

Mã token SOL của Solana hoạt động như mã token tiện ích của mạng lưới chuỗi khối, được sử dụng liên quan đến các phí giao dịch cho chuyển khoản hoặc sử dụng hợp đồng thông minh. SOL chỉ bắt đầu giao dịch trên các sàn nổi tiếng vào tháng 4 năm 2020 mặc dù Blockchain này ra đời từ năm 2017.

solana-blockchain-platform

Solana Blockchain Platform

Polkadot (DOT)

 • Tổng vốn hóa thị trường (tháng 7 năm 2021): 13,082 tỷ USD (xếp hạng #7)
 • Vốn hóa thị trường cao nhất: 45,660 tỷ USD
 • Tăng trưởng so với đầu năm: 64,54%

Tương tự như hai Blockchain được đề cập ở trên, Polkadot do đồng sáng lập của Ethereum, Gavin Wood dẫn đầu, cho phép kết nối các Blockchain song song (parachain) với chuỗi chuyển tiếp chính (Relaychain) để dễ dàng trao đổi thông tin mọi lúc. Mục đích cuối cùng là kết nối nhiều mạng lưới chuỗi khối thành một mạng chung. 

Qua đó, không khó để nhận ra điều đặc biệt của Polkadot Blockchain Platform là gì. Chính là việc tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web 3.0, sự phát triển của Internet thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và Machine Learning. 

Đầu năm 2021, các tổ chức đầu tư như ICAP, Goldman Sachs, UBS và JPMorgan được cho là đã mua cổ phần sản phẩm trao đổi thông qua mạng ETP của Polkadot, được niêm yết trên sàn giao dịch của Thụy Sĩ (SIX), thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư đến tương lai của Polkadot.

Mặc dù tăng trưởng của Polkadot so với đầu năm giảm sút so với hai dự án trước nhưng vốn hóa thị trường của Polkadot đã trong khoảng từ 3 đến 5 tỷ USD trong vòng 4 tháng đầu tiên khi giao dịch bắt đầu vào tháng 9 năm 2020.

polkadot-blockchain-platform-la-gi

Polkadot Blockchain Platform

Cardano (ADA)

 • Tổng vốn hóa thị trường (tháng 7 năm 2021): 39,163 tỷ USD (xếp hạng #5)
 • Vốn hóa thị trường cao nhất: 73,771 tỷ USD
 • Tăng trưởng so với đầu năm: 617,84%

Nhắc tới các Blockchain Platforms 2021 hàng đầu không thể bỏ qua Cardano. Đây là một Chuỗi khối thuộc thế hệ thứ 3, chú trọng vào khả năng mở rộng và hệ thống Proof of Stake thân thiện với môi trường. Cardano được nghiên cứu thiết kế dựa trên học thuật bình duyệt, phát triển bởi công ty công nghệ Input Output Hong Kong (IOHK), do Charles Hoskinson thành lập, người đã làm việc tại Ethereum từ những ngày đầu. Gần đây, Cardano đã hoàn tất bản hard fork nâng cấp nhằm tích hợp hợp đồng thông minh trên Blockchain.

Cardano được xem là một trong các đối thủ chính của Ethereum, lọt vào top 5 bảng xếp hạng tiền điện tử. Lượng người dùng trên Cardano đã tăng vượt bậc với 418.000 giao dịch vào đầu năm 2021 và lên tới 1,6 triệu giao dịch vào tháng 5. Những người ủng hộ Cardano có một tầm nhìn dài hạn hơn thế nữa về sự phát triển của nền tảng với lộ trình kéo dài đến năm 2025.

cardano-blockchain-platform

Cardano Blockchain Platform là gì?

Binance Smart Chain (BNB)

 • Tổng vốn hóa thị trường (tháng 7 năm 2021): 45,310 tỷ USD (xếp hạng #4)
 • Vốn hóa thị trường cao nhất: 103,671 tỷ USD
 • Tăng trưởng so với đầu năm: 727,76%

Binance Smart Chain (BSC) là một mạng lưới chuỗi khối hợp đồng thông minh mới gần đây, được ra mắt giới thiệu vào cuối tháng 8 năm 2020. Binance Smart Chain được tạo ra như một blockchain song song với Binance Chain đã ra mắt tháng 4 năm 2020 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch phi tập trung. Cùng xem đặc điểm của BSC Blockchain Platform là gì!

BSC tự hào với chức năng hợp đồng thông minh (smart contract) và khả năng tương thích với máy ảo Ethereum, kết hợp với thông lượng cao của mạng lưới chuỗi khối và thời gian khối (block time) là 3 giây. Điều này cho thấy các ứng dụng gốc Ethereum có thể chuyển sang Binance Smart Chain một cách thuận tiện, tận dụng tốc độ nhanh hơn và phí thấp hơn. 

Trong bối cảnh Ethereum gặp phải nhiều thách thức gần đầy, những tính năng của BSC càng khiến Blockchain này trở thành lựa chọn hấp dẫn, giúp dễ dàng chuyển đổi của các ứng dụng blockchain. Những khi đỉnh điểm, BSC đã xử lý đến 11,8 triệu lượng giao dịch trong một ngày, gấp nhiều lần lượng giao dịch tối đa trên Ethereum. Theo đó, đồng BNB cũng trở thành loại tài sản số hàng đầu, đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tiền mã hóa toàn cầu.

BSC-top-blockchain-platforms

Binance Smart Chain – Top Blockchain Platforms 

>>> Xem thêm: Bí kíp trade coin trên Binance cơ bản cho người mới

Tổng kết

Tiền điện tử/tiền mã hóa trỗi dậy trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô năm 2021 dẫn đến sự xuất hiện của nhiều blockchain nền tảng hơn thay vì sự thống trị độc quyền của Bitcoin và Ethereum. Điều này thúc đẩy sự quan tâm đến các dự án blockchain nhiều hơn khi người giao dịch luôn mong muốn tìm kiếm các nhà cung cấp tốt hơn cho danh mục đầu tư của họ. Trên đây hocdautu247 đã chia sẻ về Blockchain Platform là gì? Những tiêu chí cần quan tâm khi đầu tư Blockchain Platform cũng như top Blockchain Platforms nổi bật năm 2021. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

FAQ

Đặc điểm của Blockchain Platform là gì?

 • Mỗi Blockchain Platform lại có hợp đồng thông minh (smart contract), để thực hiện các yêu cầu mà Blockchain thiết kế.
 • Mỗi Blockchain Platform đều có công cụ, cơ chế đồng thuận khác nhau, phổ biến nhất là Proof-of-Work và Proof-of-Stake.

Người dùng của Blockchain Platform là ai?

Người dùng trên các Blockchain Platform chính là những nhà phát triển, lập trình viên của các ứng dụng phi tập trung và quản lý giao thức. Họ tương tác với nền tảng để xây dựng ứng dụng của riêng mình.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments