Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoBí kíp để trở thành chuyên gia công nghệ Blockchain 4.0 năm...

Bí kíp để trở thành chuyên gia công nghệ Blockchain 4.0 năm 2022

Nền công nghiệp 4.0 liên quan đến những đổi mới với các công nghệ kỹ thuật số sắp ra mắt và công nghệ Blockchain 4.0 là một trong số đó. Blockchain 4.0 có thể được kết hợp để cải thiện tính bảo mật, quyền riêng tư và tính minh bạch của dữ liệu cho cả các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Công nghiệp 4.0 là sự tổng hợp của các phương pháp sản xuất mới cho phép các nhà sản xuất đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn. Nghiên cứu đã được thực hiện trên các công nghệ Công nghiệp 4.0 khác nhau như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn và Blockchain, và cách chúng có thể tạo ra những gián đoạn đáng kể trong những năm gần đây.

Những công nghệ này cung cấp nhiều khả năng khác nhau trong thế giới sản xuất và chuỗi cung ứng. Blockchain là một công nghệ đã được nhiều người công nhận và có thể cải thiện môi trường sản xuất và chuỗi cung ứng. Nhiều lĩnh vực hiện có những hiểu biết hấp dẫn về lợi thế của Blockchain.

hocdautu247 sẽ một số kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ bổ ích cho bạn khi tìm hiểu về công nghệ Blockchain 4.0.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Đây là câu hỏi rất phổ biến với các bạn mới tiếp xúc với Blockchain. Cụ thể đây là công nghệ cung cấp một môi trường định hướng doanh nghiệp, phục vụ việc tạo và chạy các ứng dụng. Công nghệ Blockchain 4.0 là công nghệ mới nhất hiện nay và đang khẳng định vị trí hàng đầu trong đời sống.

Các phiên thế hệ của Blockchain có tiềm năng rất lớn trong môi trường doanh nghiệp, như bảo mật cao, hệ thống lưu trữ tự động, cùng tính bất biến khi lưu trữ thông tin, phù hợp ứng dụng trong thanh toán hóa đơn hay lương,đồng thời công nghệ Blockchain và ứng dụng luôn đi song hành với nhau để phát triển. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn nhiều bất cập như tốc độ xử lý có lúc chậm hay sự thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực làm được việc.

cong-nghe-blockchain-40-la-gi

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Thuật ngữ “Blockchain 1.0” được sử dụng cho hệ công nghệ Blockchain và Bitcoin, có tốc độ chậm, khó sử dụng, và thường chỉ phục vụ một mục đích đơn lẻ cho các cá nhân. “Blockchain 2.0” là thế hệ Blockchain tiếp theo với những tính năng cải tiến so với Blockchain 1.0, ví dụ như Ethereum Blockchain với hợp đồng thông minh và khả năng tích hợp ứng dụng ngoài. Sau đó “Blockchain 3.0” ra đời, được thiết kế như mã nguồn mở, khả năng này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các ứng dụng ngoài.

Và sắp tới công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp nối các thế hệ trước nó, tiếp tục phát triển khả năng tích hợp mã nguồn mở và hỗ trợ các ứng dụng nhưng với trải nghiệm mượt mà của app Web 2.0, đồng thời giữ được những lợi thế hiện có của Blockchain như bảo mật và tính bất biến.

Bạn có thể tải sách công nghệ Blockchain PDF tại Kho Sách Online để theo dõi tiếp các công nghệ Blockchain mạnh mẽ sẽ được phát triển trong tương lai.

>> Xem thêm: Khám phá Blockchain Explorer là gì? Top 5 Blockchain Explorer phổ biến nhất

Công nghệ Blockchain 4.0 và ứng dụng công nghệ Blockchain trong cuộc sống 

Ứng dụng đầu tiên mà chúng ta biết đến khá rộng rãi đó công nghệ Blockchain và Bitcoin và các loại tiền điện tử, nhưng với sự nghiên cứu mạnh mẽ từ phía Chính Phủ, Doanh Nghiệp thì Blockchain đang thực hiện cuộc cách mạng công nghệ với hầu hết các ngành công nghiệp. Rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư công nghệ Blockchain như là một ngành mũi nhọn để tạo ra các bước đột phá trong kinh tế.

Hãy cùng điểm qua những  công nghệ Blockchain và ứng dụng phổ biến trong doanh nghiệp và đời sống hiện nay.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong kinh doanh thương mại điện tử

Hiện nay thị trường bán lẻ trong mùa dịch đang dịch chuyển dần sang nền tảng thương mại điện tử trực tuyến và đã đạt được nhiều thành quả to lớn. Tuy vậy để đạt được sự tin tưởng từ khách hàng cũng như tối ưu hóa chi phí cho mô hình phân phối hàng hoá là điều mà các doanh nghiệp đang nỗ lực giải quyết nhằm thúc đẩy thương mại điện tử tiến xa hơn nữa.

ung-dung-cong-nghe-blockchain-trong-kinh-doanh

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong kinh doanh online

Với việc sử dụng các hợp đồng thông minh khi ứng dụng công nghệ Blockchain trong kinh doanh thương mại điện tử sẽ giải quyết được thách thức này.

Doanh nhân Nguyễn Thế Vinh trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong kinh doanh chia sẻ:

“Với công nghệ Blockchain, chúng tôi sẽ yên tâm ký kết các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán cực kỳ bảo mật vào website. Đó sẽ là cơ sở tiền đề để chúng tôi kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục rườm rà hơn rất nhiều lần.”

Warranteer: Là ứng dụng Blockchain cho phép người tiêu dùng truy cập thông tin về sản phẩm họ đã mua và nhận hỗ trợ dịch vụ trực tuyến trong trường hợp sản phẩm có trục trặc về mặt kỹ thuật.

Blockpoint: Đây là một trong những công nghệ Blockchain và ứng dụng thành công, tạo ra các hệ thống thanh toán lớn và chấp nhận ví điện tử, các chương trình khách hàng thân thiết và quà tặng cho họ.

blockchainpoint

Blockchainpoint

Ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam trong nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Bạn có biết thực phẩm bạn đang sử dụng hàng có nguồn gốc từ đâu? Quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá là một lĩnh vực vô cùng phức tạp và để tạo ra được sản phẩm tới tay người tiêu dùng chúng ta cần trải qua rất nhiều khâu trung gian từ sản xuất, vận chuyển tới mua hàng.

Vậy làm thế nào để đảm bảo được chất lượng, tính minh bạch, giá cả của sản phẩm để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn. Đó chính là lúc công nghệ Blockchain ra đời. Việc ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản đang tạo ra những bước tiến đột phá trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc.

ung-dung-cong-nghe-blockchain-trong-truy-xuat-nguon-goc-hang-hoa

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Food Industry: Là ứng dụng Blockchain giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả giúp tìm ra và truy xuất được những thực phẩm bẩn trong chuỗi cung ứng.

OriginTrail: Là nền tảng Blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa họ mua xuất xứ từ đâu và cách thức sản xuất hàng hoá đó có đạt chuẩn hay không.

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng, thanh toán dịch vụ tài chính

Có lẽ những ứng dụng của công nghệ Blockchain trong ngân hàng, lĩnh vực tài chính được thấy khá rõ và cụ thể thông qua các sản phẩm tiền kỹ thuật số cụ thể là Bitcoin. Có thể nói công nghệ Blockchain và bitcoin cùng nhau phát triển, tạo nên cách mạng trong ngành tài chính.

ung-dung-blockchain-trong-ngan-hang-tai-chinh

Ứng dụng Blockchain trong ngân hàng, thanh toán dịch vụ tài chính

Ripple: Đang hướng tới trở thành nhà cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu, nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngân hàng, thanh toán tài chính để kết nối tới nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, các ngân hàng, doanh nghiệp và các giao dịch tài sản kỹ thuật số theo nhu cầu toàn cầu.

ABRA: Ứng dụng toàn cầu và ví tiền điện tử cho phép bạn mua và trữ 30 loại tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin…

>> Xem thêm: Node là gì? Tất tần tật kiến thức về Node trong Blockchain

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong giáo dục

Việc ứng dụng Blockchain trong nền giáo dục là rất tiềm năng vì nó giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn đọng mà các nhà quản lý giáo dục truyền thống đang gặp phải như là tình bảo mật dữ liệu tránh bị kẻ xấu xâm nhập sửa điểm số, quản lý quá trình học tập của học sinh một các hiệu quả.

Blockchain được thiết kế ra để ngăn chặn sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trên Blockchain không thể thay đổi được và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của các tác nhân trong hệ thống.

ung-dung-cong-nghe-blockchain-trong-dao-tao-giao-duc

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong đào tạo giáo dục

Ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam 2022

Hiện nay trên thị trường Việt Nam chưa thực sự có nhiều ứng dụng hoàn thiện về nền tảng Blockchain. Kể đến nổi bật có ứng dụng vote của Công ty Bytesoft Việt Nam là ứng dụng được bình chọn top 1 nền tảng online của công nghệ Blockchain.

Tương lai của công nghệ Blockchain 4.0

Có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn những điểm tương đồng Blockchain và Internet vào những năm 2000:

  • Các chuyên gia đồng ý và khẳng định rằng Blockchain có tiềm năng thay đổi hầu hết mọi thứ trên thế giới.
  • Những công ty lớn vẫn đang đầu tư rất mạnh và đang thử hàng loạt, ứng dụng Blockchain trên nhiều lĩnh vực khác nhau và đã thu được các phản hồi tích cực từ Blockchain.
  • Hiện chưa có cơ sở hạ tầng Blockchain ở cấp độ toàn thế giới hay quốc tế nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều người thí điểm thử nghiệm.
  • Mọi người không thực sự hiểu Blockchain là gì nhưng nó chắc chắn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta hiện tại.

tuong-lai-cua-cong-nghe-blockchain-40-doi-voi-viet-nam

Tương lai của công nghệ Blockchain 4.0 đối với Việt Nam

Liệu lịch sử có lặp lại? Internet đã trải qua một thời gian đen tối với bong bóng công nghệ dot com vào thập niên 90 sau đó mới đạt được sự chín muồi và được ứng dụng vô cùng mạnh mẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cẩu tăng trưởng nhanh chóng.

Chúng ta sẽ không biết trước tương lai phía trước sẽ như thế nào, nhưng với cuộc khủng hoảng mạnh mẽ 1999, Internet đã không biến mất nó vẫn tiếp tục hoàn thiện mình và định hình toàn bộ ngành công nghiệp hiện nay. Và điều tương tự có thể đang chờ đón công nghệ Blockchain 4.0.

Tổng kết

Tóm lại, công nghệ Blockchain 4.0 sẽ là phiên bản “hoàn thiện” hơn rất nhiều so với các anh chị em cùng họ Blockchain trong môi trường doanh nghiệp hiện nay. Xu hướng mới này cũng đang được rất nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đầu tư nghiên cứu, phát triển.

Điều này đồng nghĩa với việc học lập trình Blockchain 4.0 sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt cho các bạn trẻ sau này. Do đó, đây là lựa chọn không hề tồi dành cho nhiều sinh viên đang cần định hướng nghề nghiệp.

Qua bài viết này hocdautu247 hi vọng bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi: Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Các ứng dụng của Blockchain 4.0 trong cuộc sống hiện nay ra sao? để có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ của tương lai này.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi và đón nhận những ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0 và nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta về mọi mặt. 

FAQ

Cơ sở dữ liệu Blockchain là gì?

Về mặt lịch sử, cơ sở dữ liệu đã kết hợp kiến ​​trúc máy chủ-máy khách tập trung, trong đó một cơ quan có thẩm quyền duy nhất kiểm soát máy chủ trung tâm. Thiết kế này có nghĩa là bảo mật, thay đổi và xóa dữ liệu chỉ có một điểm lỗi duy nhất. Kiến trúc phi tập trung của cơ sở dữ liệu Blockchain nổi lên như một giải pháp cho nhiều điểm yếu của kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu tập trung. Một mạng Blockchain bao gồm một số lượng lớn các nút phân tán những người tham gia tự nguyện phải đạt được sự đồng thuận và duy trì một bản ghi giao dịch duy nhất cùng nhau.

Phần mềm Blockchain là gì?

Phần mềm Blockchain cũng giống như bất kỳ phần mềm nào khác. Loại đầu tiên của loại hình này là Bitcoin, được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, giúp mọi người có thể sử dụng hoặc thay đổi. Có rất nhiều nỗ lực trong hệ sinh thái Blockchain để cải thiện phần mềm gốc của Bitcoin. Ethereum có phần mềm Blockchain mã nguồn mở của riêng mình. Một số phần mềm Blockchain là độc quyền và không có sẵn cho công chúng.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments