Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoCRV coin là gì? Ưu, nhược điểm của CRV token (2022)

CRV coin là gì? Ưu, nhược điểm của CRV token (2022)

Được biết đến là một trong những sàn giao dịch có TVL hàng đầu trên thị trường, Curve Finance là nền tảng phi tập trung (DEX) được cộng động rất quan tâm và tìm hiểu. Curve ngày càng được ưa chuộng và có nhiều người dùng tham gia. Vậy Curve Finance là gì? CRV coin là gì? Có nên đầu đầu tư vào CRV token? Hãy cùng hocdautu247 khám phá qua bài viết sau.

Curve Finance là gì?

Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có mô hình hoạt động nhiều điểm tương tự như nền tảng UniSwap. Nhưng Curve không tập trung vào giao dịch token với token mà dựa vào stable coin làm cơ sở trao đổi, điều này có thể cung cấp cho người dùng hay các trader độ trượt giá cực kỳ thấp.

Được thành lập bởi Michael Egorov, một tiến sĩ vật lý, vào tháng 1 năm 2020, Curve hiện trở thành một trong những công ty lớn trong giao dịch trên Ethereum Blockchain.

curve-finance-du-an-phia-sau-crv-coin

Nền tảng Curve Finance

Với Curve, nhà đầu tư có thể cung cấp các stable coin của mình vào các pool thanh khoản, để kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động. Ví dụ như bạn có sẵn một số tiền USDC, USDT, DAI,… bạn đem gửi vào vào một trong các pool thanh khoản của Curve rồi nhận về lãi suất giống như gửi tiết kiệm ngân hàng vậy.

Đội ngũ phát triển dự án của Curve

Đội ngũ phát triển dự án của Curve không có nhiều thông tin kể cả trên trang chủ của dự án. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể theo dõi qua kênh Twitter, với các thành viên chủ chốt như sau:

 • Andre Cronje
 • Michael Egorov
 • Anton Nell

Riêng Andre Cronje là một trong các developer có tiếng trong không gian Defi, là người sáng lập ra Yearn Finance và đồng hành phát triển nhiều dự án trên Fantom.

andre-cronje

Andre Cronje là developer nổi tiếng

Cách thức hoạt động của Curve Finance

Cơ chế hoạt động

Dành cho những ai chưa biết cách thức hoạt động của Crv coin là gì, Curve hoạt động theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum, hỗ trợ các đồng stable coin (DAI, USDT, USDC, sUSD, BUSD, TUSD cũng như các cặp BTC). Các giao dịch sẽ không tiến hành dưới dạng Order book như các sàn CEX mà được swap trong một pool thanh khoản (Liquidity pool), không lưu ký (non – custodial) và có phần thưởng cho những nhà cung cấp thanh khoản. 

Curve Finance còn có điểm khác biệt với UniSwap là không cần cấp quyền (Permissionless). Nghĩa là người dùng không được tạo các pool thanh khoản một cách tự do như UniSwap, thay vào đó, các pool thanh khoản trên Curve Finance chỉ được tạo khi đề xuất trên Governance được sự ủng hộ của mọi người.

co-che-hoat-dong-cua-curve-finance

Cơ chế hoạt động của Curve

>> Xem thêm: Smart contract là gì? Cách hoạt động của hợp đồng thông minh như thế nào?

So sánh Curve và UniSwap

Thoạt nhìn có thể thấy mục tiêu của Curve và UniSwap hoàn toàn giống nhau. Nhưng về cách hoạt động thì có nhiều sự khác biệt tương đối lớn.

Đối với UniSwap, khi bạn giao dịch một cặp đồng stable coin, ngay lập tức sẽ hình thành 2 giao dịch:

 • Stable coin 1 được giao dịch cho Ethereum.
 • Ethereum sẽ giao dịch với stable coin 2.

Từ đó, bạn sẽ mất 2 lần phí giao dịch.

Đối với Curve, nền tảng này cũng có những tiện ích giống như UniSwap, đều dành cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP), nhưng Curve không bị phụ thuộc mức độ mất mát impermanent loss. Vì Curve Finance chỉ giao dịch giữa các stable coin, trong khi UniSwap trực tiếp giao dịch với ETH. Sự biến động quá lớn của ETH có thể khiến các nhà cung cấp thanh khoản của UniSwap rơi vào tình trạng impermanent loss.

Đó là lý do vì sao một số người gọi Curve Finance là phiên bản tốt hơn của UniSwap, được sinh ra dành cho stable coin. 

so-sanh-crv-va-uniswap

So sánh Curve và UniSwap

Điểm nổi bật của nền tảng Curve Finance

Có 3 điểm khiến Curve nổi bật so với các giao thức khác trong cùng lĩnh vực:

 • Thứ nhất, Curve chỉ tập trung vào thị trường ngách là các tài sản ổn định (stable assets) với công thức tối ưu hóa chênh lệch giá (slippage).
 • Thứ hai, Curve cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng một hoặc nhiều đồng token khác trong cùng một pool. Curve sẽ tự động chia các token ra đúng với tỷ lệ trong pool. 

Ví dụ: Pool sUSD đang có bốn loại tài sản gồm: USDC, TUSD, USDT và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 5%, 15%, 30% và 50%. Một người dùng X gửi 1000 USDC vào pool sUSD này, Curve sẽ tự động chia 1000 USDC thành 4 phần 50 USDC, 150 TUSD, 300 USDT và 500 sUSD.

 • Thứ ba, Curve là một Yield Aggregator giúp người cung cấp thanh khoản được hưởng phí giao dịch (0.04%) và lãi suất cho vay từ Compound hoặc yEarn.

Với 3 tính năng nổi bật trên, Curve thu hút được một lượng lớn Liquidity với tổng TVL lên đến gần 3 tỷ USD.

diem-noi-bat-cua-curve-finance

Curve Finance với nhiều tính năng nổi bật

CRV coin là gì? 

CRV coin hay CRV token là đồng tiền mã hóa chính thức của nền tảng Curve Finance, dùng với mục đích quản trị là chủ yếu, người nắm giữ CRV coin có thể tham gia vào việc quyết định các thay đổi trong hệ thống, tuy nhiên token CRV của người muốn có quyền quản trị sẽ phải khóa trong thời gian nhất định. Ngoài ra, các nhà đầu tư hay trader có thể kiếm lợi nhuận khi giá CRV coin tăng. Thêm nữa, CRV cũng được sử dụng làm phần thưởng cho người dùng có đóng góp vào hoạt động của nền tảng  như cung cấp thanh khoản trên Curve,…

crv-coin-la-gi

CRV token là gì?

Tokenomics

 • Tên Token: Curve DAO Token
 • Ticker: CRV
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Địa chỉ hợp đồng: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
 • Tổng cung tối đa: 3.303.030.299 CRV

Phân bổ Token

Tổng cung của CRV token được phân phối như sau:

 • Liquidity Providers (LP): 62%
 • Shareholders (vesting 2 – 4 năm): 30%
 • Employees (vesting trong vòng 2 năm): 5%
 • Community Reserve: 3%

Token Sale

Curve Finance không có bất kỳ vòng mở bán CRV dưới bất kỳ hình thức nào, tất cả token này sẽ được phân phối theo cơ chế Farming.

Ưu, nhược điểm của dự án CRV và CRV coin 

Vậy, ưu và nhược điểm của dự án CRV và CRV coin là gì? Hãy cùng hocdautu247 phân tích những ưu, nhược điểm của dự án CRV.

Ưu điểm

 • Hợp đồng thông minh (Smart Contract) có một số mức phí thấp nhất trong không gian DeFi.
 • Độ trượt giá (Slippage) thấp và mức độ mất mát (impermanent loss) thấp khiến Curve trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư. 
 • Đối với Curve, bạn có thể cung cấp thanh khoản cho hai đối tác chính của giao thức là Yearn và Compound, để có thể nhận được những phần thưởng.
 • Nhận được sự ủng hộ rất lớn ngay từ khi ra mắt, thuộc top 100 đồng coin có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.
 • Có thể chạy trên bất kỳ loại thiết bị nào.

Nhược điểm

 • Giao diện không được bắt mắt và thân thiện với người dùng
 • Curve Finance được xây dựng trên Ethereum Blockchain nên những lúc mạng này có lượng giao dịch tăng đột biến thì phí gas cũng tăng cao, ảnh hưởng đến giao dịch trên Curve.
 • Giá của đồng tiền ảo CRV cũng chịu sự ảnh hưởng của Bitcoin
 • Ít cặp tiền để giao dịch
 • Chưa được hợp pháp và rủi ro cũng lớn

danh-gia-crv-va-crv-coin

Ưu, nhược điểm CRV nhà đầu tư nên biết

>> Xem thêm: Binance Launchpad là gì? Từ A-Z thông tin về Binance Launchpad

Tổng kết

Curve Finance cùng CRV coin đã và đang tạo điều kiện cho việc giao dịch các stable coin có khối lượng lớn với độ trượt giá và mức phí cực kỳ thấp. Trên đây, hocdautu247 đã giới thiệu về Curve Finance, cách thức hoạt động của nền tảng cũng như ưu nhược điểm của đồng tiền ảo CRV. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn đọc! 

FAQ

CRV coin được giao dịch ở sàn nào?

Bạn có thể giao dịch mua bán coin CRV tại nhiều sàn uy tín hiện nay như Binance, Gate.io, Houbi, Kucoin, … Trong đó, Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới với lượng giao dịch nhiều nhất, thanh khoản cao mà bạn có thể lựa chọn.

Có nên đầu tư vào tiền ảo CRV?

Như những gì hocdautu247 đã thông tin ở trên, đây là một dự án tiềm năng khi sở hữu những điểm nổi bật và khác biệt. Tuy nhiên, dự án không hẳn không có rủi ro. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ và tự đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu đầu tư của bản thân.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments