Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoDCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình giá giúp...

DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình giá giúp tăng thêm lợi nhuận

Trong hầu hết mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính và tiền điện tử, chiến lược đầu tư là một yếu tố cực kỳ quan trọng, liên quan đến thành bại của dự án. Một trong những chiến lược đang được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp áp dụng hiện nay là DCA. Vậy DCA là gì? DCA trong Crypto là gì? Tại sao DCA lại quan trọng với đầu tư? Để tìm lời giải đáp, các bạn hãy tham khảo bài viết sau của hocdautu247 nhé!

DCA là gì?

DCA là gì? Hay DCA trong Crypto là gì? DCA là từ viết tắt của Dollar-Cost Averaging, tạm dịch: chiến lược trung bình giá. Chiến lược trung bình giá là một chiến lược đầu tư mà trong đó, khoản tiền đầu tư được chia thành nhiều khoản nhỏ hơn và được đầu tư riêng biệt theo những khoảng thời gian định trước cho đến khi hết toàn bộ số vốn. 

Sự biến động của thị trường tài chính là rủi ro đi lên hoặc đi xuống và chúng luôn hiện hữu. DCA sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro biến động bằng cách cố gắng giảm tổng chi phí đầu tư trung bình.

dca-la-gi

DCA là gì?

Hiểu một cách đơn giản, DCA là chiến lược phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả vào một mã cổ phiếu hay một đồng tiền điện tử nào đó. Khác với những chiến thuật với mua đáy bán đỉnh, DCA không giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận mà chỉ tập trung vào giúp giảm thiểu tổn thất, tận dụng lợi thế và tăng trưởng trong thời gian dài. Chiến lược này thường sẽ được áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính và tiền điện tử.

Cách thức hoạt động của DCA

Nhà đầu tư cần phải xem xét, tập hợp những yếu tố trên thị trường như: tỷ giá, tiền tệ,… rồi mới chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ. Những yếu tố thị trường thường có xu hướng lên hoặc xuống sẽ đảm bảo nguồn vốn của bạn nằm ở mức trung bình giúp giảm thiểu lỗ.

Tuy nhiên cần lưu ý, phương pháp này chỉ có thể giúp hạn chế lỗ nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn điều này. Việc lỗ hay lãi ra sao còn phụ thuộc nhiều vào cách phân bổ nguồn vốn, khả năng tính toán thị trường và cả một phần may rủi nữa.

cach-hoat-dong-cua-cua-chien-luoc-dca

Cách thức hoạt động của DCA

Nhìn chung, các nhà đầu tư chỉ nên áp dụng DCA khi thị trường trong xu hướng giảm điều chỉnh, có những ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới. Không nên áp dụng chiến lược này với thị trường có tính biến động bất ổn cao và các thị trường rác.

>> Xem thêm: CRYPTO LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI

Ưu và nhược điểm của DCA 

Nhìn chung DCA có khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên vẫn còn tồn tại các mặt hạn chế. Dưới đây là chi tiết những ưu, nhược điểm của chiến lược này mà bạn có thể tham khảo qua.

Ưu điểm của DCA

Chiến lược DCA được cho là phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia, bởi họ sẽ không cần phản ứng quá nhiều với sự thay đổi về giá của thị trường. Họ chỉ cần đảm bảo rằng duy trì và có đầu tư một số tiền vào một khoản đầu tư mỗi tháng. Lúc đó, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ thêm về khoản đầu tư đó bởi chúng khá an toàn. 

uu-va-nhuoc-diem-cua-dca

Ưu và nhược điểm của DCA

Thị trường luôn luôn biến động và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Thế nên, DCA sẽ cung cấp cho những ai sở hữu tính cách do dự có được một cơ hội để bắt đầu tham gia đầu tư an toàn.

Nhà đầu tư không cần tìm ra thời điểm tốt nhất của thị trường để đầu tư khi sử dụng chiến lược DCA. Việc họ cần làm đó là xác định một khoản tiền thường xuyên, lên lịch trình rồi tiến hành đầu tư. 

Nhược điểm của DCA

Một hạn chế của DCA dễ dàng nhận thấy chính là mức lợi nhuận tương đối ít, hay việc giảm lợi nhuận bởi nhà đầu tư phải mua thường xuyên hơn dẫn đến tăng chi phí giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có một số sàn giao dịch tính mức phí tương đối thấp, vì vậy vấn đề này cũng được quản lý tốt hơn.

han-che-cua-dca

Hạn chế của DCA

Nhược điểm thứ hai của DCA có thể nói đến chính là việc bạn có thể từ bỏ đi phần lợi nhuận mà mình vốn đã có thể kiếm được. Nếu bạn quyết định đầu tư vào khoản mua một lần và tài sản đó sẽ được tăng giá.

Tuy nhiên, sự thành công của các giao dịch phụ thuộc rất nhiều vào khả năng xác định thị trường có chính xác không. Và tất nhiên điều này không hề dễ dàng mà sẽ được thực hiện bởi các trader vô cùng giỏi.

>> Xem thêm bài viết: “BTC DOMINANCE – “VŨ KHÍ” NHÀ ĐẦU TƯ CRYPTO CẦN CÓ” của bePOS

Cách tính trung bình giá

  • Cách tính trung bình giá Bitcoin (trung bình giá yếu): Số lượng coin/token mua mới ít hơn so với số lượng mua cũ => trung bình giá giảm đi ít so với giá mua cũ.

Ví dụ như :

Bạn mua 1000 XRP giá 1 đô

Bạn mua 500 XRP giá 0,5 đô

Tổng bạn mua: 1500 XRP

Giá mua trung bình = (1000 x 1 + 500 x 0,5 ) : 1500 = 0,83 đô

Đây là cách tính trung bình giá Bitcoin đơn giản.

cach-tinh-trung-binh-gia-bitcoin

Cách tính trung bình giá Bitcoin đơn giản

  • Cách tính giá trung bình cổ phiếu (trung bình giá cân bằng): Số lượng coin/token mua mới = số lượng coin/token cũ => Giá trung bình = (giá mới + giá cũ) : 2

Ví dụ :

Bạn mua 1000 XRP giá 1 đô

Bạn mua 1000 XRP giá 0,5 đô

Giá trung bình = ( 1+0,5) : 2 = 0,75 đô

cach-tinh-trung-binh-gia-co-phieu-don-gian

Cách tính trung bình giá cổ phiếu đơn giả

>> Xem thêm: ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU NHƯ NÀO HIỆU QUẢ?

  • Cách tính trung bình giá cổ phiếu (trung bình giá mua mạnh): Số lượng coin/token mua mới nhiều hơn số lượng coin/token mua cũ => trung bình giá giảm đi nhiều so với giá mua cũ.

Ví dụ

Bạn mua 1000 XRP giá 1 đô

Bạn mua 4000 XRP giá 0,5 đô

Bạn mua tổng 3000 XRP

Giá trung bình = (1 x 1000 + 4000 x 0.5) : 5000 = 0,6 đô

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về DCA mà hocdautu247 muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu thêm DCA là gì ? DCA trong Crypto là gì? Chúc các bạn sẽ tự tin áp dụng chiến lược hiệu quả cho việc kinh doanh của mình. 

FAQ

Áp dụng chiến lược DCA khi đầu tư cổ phiếu trong bao lâu là hợp lý?

Thời gian áp dụng DCA từ 6 đến 12 tháng có lẽ là tốt nhất. Nhưng đây cũng chỉ là lý thuyết về cách hoạt động của thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn cần phải xem xét một số dữ liệu lịch sử cụ thể để xem trong những giai đoạn khác nhau sẽ diễn ra như thế nào.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments