Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoNode là gì? Tất tần tật kiến thức về Node trong Blockchain

Node là gì? Tất tần tật kiến thức về Node trong Blockchain

Trong xu thế hiện nay, blockchain ngày các phát triển được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông và ngày càng nổi lên như một cơ hội kiếm tiền mới đầy tiềm năng. Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về các kiến thức trong blockchain và crypto thì chắc hẳn bạn đã hoặc đang thắc mắc về thuật ngữ node là gì? Hôm nay hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu những định nghĩa và thông tin về thuật ngữ này.

Node là gì?

Dành cho những ai chưa biết node là gì, đây là một thuật ngữ trong lĩnh vực blockchain, được hiểu là các nút mạng giúp lưu trữ, truyền tải và bảo quản dữ liệu. Về mặt lý thuyết, một blockchain tồn tại dựa trên mạng lưới nhiều node khác nhau. Cốt lõi của Blockchain là không có bất kỳ máy chủ nào giữ vai trò trung tâm, mà là sự đồng thuận giữa những node với nhau trong mạng lưới. Do đó, node hay blockchain node góp phần đảm bảo khả năng vận hành của mọi nền tảng chuỗi khối.

node-la-gi-blockchain-node-la-gi

Node là gì? Blockchain node là gì?

Node có thể là bất kỳ loại thiết bị điện tử nào mà bạn đang sử dụng: PC, Laptop, các máy chủ lớn hơn với cấu hình thiết bị cực lớn,… miễn là chúng được kết nối mạng Internet và có địa chỉ IP riêng. Các node tạo thành cơ sở hạ tầng của một mạng lưới blockchain. Tất cả các node trên mạng lưới blockchain được kết nối với nhau và chúng liên tục trao đổi thông tin về các dữ liệu mới nhất để tất cả các node trên hệ thống cùng được cập nhật.

Các node trong mạng trao đổi thông tin với nhau thông qua giao thức mạng P2P để đảm bảo cách thức hoạt động bền vững của hệ thống. Khi có bất cứ một node nào cố tình gửi thông tin sai lệch, các node còn lại sẽ kiểm duyệt và ngắt kết nối khỏi mạng.

>> Xem thêm: Segwit là gì? Chi tiết cách Segwit hoạt động trong Blockchain

Cách thức hoạt động của blockchain node

Vậy, cách thức vận hành và hoạt động của blockchain node là gì?

Mỗi một node trên blockchain sẽ được được kết nối với nhau và được quyền truy cập dữ liệu trong mạng blockchain đó. Các giao dịch diễn ra ngang hàng mà không có bất kỳ một máy chủ nào quản lý những giao dịch đó. Bạn cứ tưởng tượng rằng một bảng tính được lan truyền đến các máy lân cận và đó là cách thức để toàn bộ các node trên mạng blockchain đều được cập nhập dữ liệu. Nói một cách đơn giản quy trình hoạt động của các node cụ thể như sau:

 • Khi nhận được một thông tin giao dịch, các node sẽ kiểm tra giao dịch có hợp lệ hay không, từ đó đưa ra quyết định từ chối hoặc chấp nhận.
 • Nếu giao dịch được chấp nhận thì lịch sử giao dịch sẽ được ghi lại.
 • Tiếp đó các node sẽ lan truyền các lịch sử giao dịch đến các node khác và từ đó đồng bộ dữ liệu trên toàn bộ mạng blockchain đó.

cach-thuc-hoat-dong-cua-blockchain-node

Cách thức hoạt động của blockchain node

Bất cứ ai cũng có thể truy cập và nhìn thấy các thông tin về giao dịch tuy nhiên tất cả những gì bạn thấy sẽ là những địa chỉ được mã hóa dưới dạng một dãy ký tự chính là các địa chỉ trong blockchain mà không phải là danh tính hay những thông tin về hình ảnh cá nhân của họ.

Sau khi lịch sử giao dịch được thực hiện trên blockchain thì không thể chỉnh sửa và thay đổi được. Bên cạnh đó, các bản ghi của blockchain là vĩnh viễn, chúng được sắp xếp và hiển thị theo thứ tự thời gian và được cập nhập thông tin trên toàn bộ các node.

Phân loại các node trong blockchain

Có hai loại node chính thường được sử dụng

 • Node đầy đủ: full node
 • Lightweight nodes: Node nhẹ

phan-loai-cac-node-trong-blockchain

Phân loại các node trong blockchain

>> Xem thêm: Waves Coin là gì? Tìm hiểu về nền tảng WAVES & Waves Coin

Full Node

Đặc điểm của Full Node là gì? Đầu tiên, nó đóng vai trò quan trọng giúp hình thành nên mạng lưới blockchain. Đây là chương trình xác nhận đầy đủ các giao dịch và có trách nhiệm duy trì sự đồng thuận giữa các node trong mạng lưới. Chúng sẽ hoạt động bằng cách chấp nhận giao dịch và truyền tải giao dịch đến các full node khác trong cùng mạng lưới giao dịch. Các node đầy đủ sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên mạng blockchain đó và tham gia vào quá trình xác minh tất cả các giao dịch. Bên cạnh đó node đầy đủ cũng đóng vai trò cung cấp các dữ liệu theo yêu cầu truy xuất của các node nhẹ.

Một node đầy đủ có thể được thiết lập thông qua triển khai những phần mềm khai thác khác nhau. Tuy nhiên được sử dụng phổ biến và nhiều nhất vẫn là Bitcoin Core và dưới đây là các yêu cầu tối thiểu để chạy được một node đầy đủ:

Cấu hình tối thiết bị cần có: 

 • Ổ cứng còn trống dung lượng tối thiểu 200Gb.
 • Ram tối thiểu 2GB.
 • Kết nối internet bằng tốc độ cao và tối thiểu là 50kB/s.
 • Máy tính nên chạy ít nhất khoảng 6 giờ mỗi ngày và có thể chạy thiết bị 24/24.

Lightweight nodes

Các lightweight nodes hay còn được gọi là các node nhẹ, thường là các ví được tải xuống trên các thiết bị và được kết nối với các node đầy đủ để xác thực thêm thông tin về các giao dịch trên mạng lưới blockchain và sự khác biệt giữa chúng là chỉ lưu giữ một phần dữ liệu chứ không phải là toàn bộ các giao dịch trên blockchain.

Việc chạy một node nhẹ không yêu cầu quá nhiều về cấu hình và các node này được xây dựng trên tính thuận tiện và nhanh chóng.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ những kiến thức về node trong blockchain. Hi vọng rằng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích, giúp bạn hiểu rõ node là gì. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân nếu bạn thấy hay và bổ ích nhé.

FAQ

Vậy  vai trò trong mạng lưới blockchain của node là gì?

Dựa trên những phân tích của bài viết trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản về vai trò của node như sau: 

 • Xác thực những block mới
 • Lưu trữ lịch sử giao dịch 
 • Đảm bảo vai trò cập nhập của các node khác trong chuỗi.

Ai có thể tham gia chạy một blockchain node?

Về mặt lý thuyết, ai cũng có thể tham gia chạy một node. Tuy nhiên đối với mỗi mạng blockchain thì sẽ có những yêu cầu nhất định. 

 • Đối với các mạng như BSC, Okexchian, HECO,…thì yêu cầu thuật toán dựa trên danh tiếng, tức là để có thể chạy một node trên mạng này thì bạn cần là người có danh tiếng trong cộng đồng đó và điều này không phù hợp với những người dùng phổ thông.
 • Đối với một số mạng blockchain khác thì lại chỉ cho phép những “top holder” tham gia vào việc chạy các node trên mạng này.
 • Một số mạng khác cũng khuyến khích người dùng tự chạy node riêng để cho phép họ sử dụng mạng một cách riêng tư và tin cậy điển hình là mạng Ethereum, trong khi đó vẫn hỗ trợ cho hệ sinh thái.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments