Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoSegwit là gì? Chi tiết cách Segwit hoạt động trong Blockchain

Segwit là gì? Chi tiết cách Segwit hoạt động trong Blockchain

Segwit là giải pháp nâng cấp mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho Bitcoin và các blockchain vào năm 2017. Ý tưởng về Segwit được Pieter Wuille đề xuất kích hoạt như một phương thức cho lỗ hổng trong giao thức của Bitcoin. Vậy Segwit là gì? Ưu và nhược điểm cũng như cách hoạt động của Segwit như thế nào? Hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu qua bài viết sau!

Segwit là gì?

Dành cho những ai chưa rõ Segwit là gì thì đây là cụm từ viết tắt của “Segregated Witness”. “Segregate” nghĩa là tách riêng, và “Witnesses” là chữ ký giao dịch. Vì thế, “Segregated Witness” có thể hiểu là tách chữ ký giao dịch. 

Song, thuật ngữ này chủ yếu được dùng để chỉ quá trình tăng kích thước giới hạn khối trên chuỗi khối Bitcoin bằng cách xóa dữ liệu chữ ký khỏi các giao dịch Bitcoin. Khi một phần nhất định của giao dịch Bitcoin bị xóa, sẽ giải phóng không gian hay dung lượng, để tăng thêm nhiều giao dịch vào chuỗi. Cũng do đó, Segwit thường được gọi với cái tên BTC Segwit.

Lý do BTC Segwit ra đời là vì mạng Bitcoin xác nhận một khối mới trung bình tầm 10 – 15 phút, mỗi khối chứa lượng giao dịch nhất định. Vì vậy, kích thước khối ảnh hướng đến số lượng giao dịch được xác nhận trong mỗi khối.

Segwit là một bản giao thức nâng cấp được phát triển vào năm 2015, nhằm giải quyết về khả năng mở rộng tạm thời cho Bitcoin blockchain và các blockchain tương tự.

segwit-la-gi

Segwit là gì?

Cách BTC Segwit hoạt động

Bạn đã biết cách thức hoạt động của BTC SegWit là gì?

Đầu tiên, cần hiểu rằng, Bitcoin Blockchain là hệ thống phân phối trên một mạng ngang hàng P2P. Các hệ thống này là các node, đóng vai trò quản lý các giao dịch Bitcoin.Tất cả các giao dịch trên Blockchain Bitcoin đều được sao chép qua các node này, khiến cho việc xâm nhập và phá hoại giao dịch là điều khó có thể xảy ra.

Dữ liệu các giao dịch được chia sẻ qua các node gồm hai thành phần, là đầu vào và đầu ra. Có thể có một hoặc nhiều thành phần đầu vào và đầu ra tham gia trong một giao dịch. 

  • Địa chỉ công khai của người nhận gọi là đầu ra.
  • Địa chỉ công khai của người gửi gọi là đầu vào.

Phần lớn dung lượng trong giao dịch gồm chữ ký để xác minh rằng người gửi có đủ số tiền cần thiết để thanh toán hay không. 

Vì giới hạn kỹ thuật, chỉ một lượng giao dịch nhất định mới có thể được thêm vào một khối. Trọng lượng của các giao dịch ngày càng đè nặng lên mạng, khiến việc xác minh và xử lý giao dịch trở nên chậm trễ, trong một số trường hợp, mất hàng giờ để xác nhận hợp lệ cho một giao dịch.

Segwit đưa ra giải pháp tạm thời là tách chữ ký điện tử khỏi dữ liệu của giao dịch. Chữ ký này chiếm 65% dung lượng trong một giao dịch nhất định. 

cách-btc-segwit-hoat-dong

Cách BTC Segwit hoạt động

>> Xem thêm: Waves Coin là gì? Tìm hiểu về nền tảng WAVES & Waves Coin

Ưu và nhược điểm của Segwit

Ưu điểm

Bạn đã biết ưu điểm của Segwit là gì? Có thể nhắc tới những khía cạnh sau:

  • Segwit làm tăng hiệu suất lưu trữ của giao dịch trong một khối Bitcoin. Bằng cách xóa chữ ký điện tử khỏi dữ liệu đầu vào, khối có thể lưu trữ giao dịch nhiều hơn. Cụ thể hơn, Segwit không tăng giới hạn kích thước khối thực tế mà là một giải pháp bằng kỹ thuật nhằm tăng kích thước khối hữu hiệu. Kích thước thực tế khối vẫn là 1 MB
  • Segwit giúp tăng tốc độ giao dịch, tuy thời gian tạo khối vẫn giữ nguyên, nhưng vì khối đó xác minh và xử lý được nhiều giao dịch hơn, nên trung bình số giao dịch được xử lý mỗi giây vẫn cao hơn.
  • Khắc phục lỗi về vấn đề sửa đổi giao dịch. Một vấn đề các chữ ký có thể giả mạo trên Bitcoin. Nếu chữ ký trên giao dịch thay đổi, có thể dẫn đến bị lỗi giao dịch. Vì dữ liệu lưu trữ trên blockchain hầu như không thể thay đổi, các giao dịch không hợp lệ có thể được vĩnh viễn lưu trữ trên blockchain. Với Segwit, không còn chữ ký trong dữ liệu giao dịch, vì vậy, kẻ tấn công sẽ không thể thay đổi dữ liệu giao dịch được nữa. Việc khắc phục lỗi sửa đổi giao dịch này cho phép các cải tiến hơn nữa trong blockchain, bao gồm hợp đồng thông minh và các giao thức lớp thứ 2.
  • Bên cạnh đó, Segwit còn là một Soft Fork, một bản cập nhật nâng cấp phần mềm không bắt buộc. Các node Bitcoin không được cập nhật Segwit vẫn có thể xử lý được các giao dịch.

Nhược điểm:

Là một Soft Fork nên không phải Bitcoin node nào cũng cập nhật Segwit. Vì thế, trong một số trường hợp, nó sẽ gây nên những hạn chế khi sử dụng. Ví dụ: Không phải ví và sàn nào cũng hỗ trợ Bitcoin Segwit. Vì vậy, nếu muốn gửi Bitcoin đến các nền tảng này, chỉ có thể gửi đến địa chỉ Legacy của họ. Song, dù nhược điểm của Segwit là gì đi nữa, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó.

uu-va-nhuoc-diem-của-segwit

Ưu và nhược điểm của Segwit

>> Xem thêm: Neo Coin là gì? Tất tần tật về đầu tư đồng NEO (2022)

Tổng kết

Vào năm 2017, Segwit ra đời là bước cải tiến lớn giúp giải quyết nhiều vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin và các blockchain tương tự. Với sự kết hợp của Segwit và các giao thức thế hệ thứ hai như Lightening Network, Bitcoin có thể xử lý lượng giao dịch nhiều hơn, hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn. Qua bài viết trên, bePOS đã giới thiệu về Segwit là gì? Cách hoạt động của Bitcoin Segwit cũng như ưu và nhược điểm của Segwit. Hy vọng những chia sẻ trên mang đến những thông tin hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!

FAQ

Segwit vs Legacy có những điểm khác biệt nào?

Segwit vs Legacy có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

  • Legacy là các địa chỉ Bitcoin ban đầu, bắt đầu bằng “1” và được hỗ trợ trên Infinito Wallet. 
  • Segwit là các địa chỉ Bitcoin được cải tiến bắt đầu bằng “bc1” và được hỗ trợ từ phiên bản 2.25 trên Infinito Wallet 

Nếu sử dụng Bitcoin Segwit, giao dịch sẽ nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn đến 30%. Vì vậy, giữa SegWit vs Legacy, người dùng thường sử dụng Segwit. Tuy nhiên, trên Infinito Wallet, bạn cũng có thể gửi, nhận tiền từ địa chỉ Bitcoin Legacy đến địa chỉ Bitcoin Segwit và ngược lại.

Tôi có thể sử dụng địa chỉ SegWit để gửi Bitcoin từ Binance đến các địa chỉ Bitcoin Legacy ban đầu không?

Có. SegWit là một bản nâng cấp tương thích ngược với các địa chỉ BTC trước đó. Bạn có thể giao dịch gửi một cách an toàn đến bất kỳ ví Bitcoin hoặc địa chỉ bên ngoài nào. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng ví tương ứng hoặc sàn giao dịch hỗ trợ địa chỉ SegWit (bech32) . Nếu bạn chọn một mạng không hỗ trợ hoặc tài sản không tương thích, tiền của bạn sẽ bị mất.

SegWit có cho phép gửi các tài sản khác ngoài Bitcoin đến địa chỉ Bitcoin SegWit không?

Đáp án là không. Tiền của bạn sẽ mất vĩnh viễn nếu tài sản kỹ thuật số gửi sai đến địa chỉ không tương thích với tài sản đó.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments