Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeCryptoToken là gì? Các điểm khác biệt giữa Token và Coin?

Token là gì? Các điểm khác biệt giữa Token và Coin?

Hiện nay thuật ngữ Token hay Coin đang vô cùng phổ biến trong lĩnh vực tiền ảo hay Bitcoin. Vậy Token là gì? Những điểm khác  giữa Coin và Token như thế nào? Tất cả sẽ có tại bài viết dưới đây của hocdautu247 mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết này.

Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn đúng do có sự khác biệt bạn cần hiểu rõ. Thực ra Token được tạo ra trên công nghệ Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh.

Utility Token là gì : Utility Token là loại Token tiện ích, là  loại token đại diện đăng nhập cho một sản phẩm dịch vụ nào đó, do công ty đó phát hành hoặc bạn có thể search “Utility Token là gì”. Loại token này không được coi như một khoản đầu tư nên không chịu  quy định của Luật chứng khoán Việt Nam.

token

Token là gì?

Coin là gì?

Coin được hiểu  là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên công nghệ Blockchain của chính nó. Ví dụ  Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên công nghệ Blockchain của chính đồng tiền đó.

Tất cả các loại tiền điện tử đều tồn tại dưới dạng dữ liệu dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu. Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu này có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra tất cả các giao dịch được xác minh bởi mạng lưới máy tính đặt ở mọi nơi trên thế giới

coin-la-gi

Coin là gì?

>> Xem thêm: TỔNG QUAN VỀ BLOCKCHAIN 3.0

Các điểm khác biệt giữa Token và Coin?

Coin và Token cùng là một loại đồng tiền điện tử t nhưng chúng cũng có các điểm khác biệt mà rất ít người biết được. Sau đây là các điểm khác biệt giữa Token và Coin:

Nền tảng hoạt động:
  • Coin hoạt động  riêng lẻ trên chính nền tảng công nghệ blockchain của chúng.
  • Token không có nền tảng  hoạt động của riêng mình mà phải hoạt động dựa trên nền tảng của một loại đồng tiền điện tử khác.
Tính năng:
  • Đồng Coin có mục đích sử dụng như một loại tiền thông thường: chuyển, nhận, giao dịch, buôn bán…
  • Còn Token có nhiều tính năng đa dạng hơn. Mục đích sử dụng  phụ thuộc vào người phát hành. Chúng là các tiện ích dành cho người giao dịch như Token để giảm chi phí giao dịch, Token vốn chủ sở hữu, Token chứng khoán, Token thanh toán,…

khac-biet-giua-token-va-coin

Sự khác biệt giữa Token và Coin

Ví lưu trữ:
  • Coin trên thị trường đều được phát triển ví lưu trữ riêng.Nên phí giao dịch sẽ được trừ vào đồng tiền đó.
  • Với Token, không có ví lưu trữ mà dùng chung với nền tảng gốc. Các phí giao dịch phải được trả theo quy định của nền tảng gốc.

>> Xem thêm: BÍ KÍP ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 4.0 NĂM 2022

Ưu nhược điểm của Token

Về ưu điểm

  • Token có nhưng mặt nổi trội khiến khách hàng hài lòng đó là:
  •  An toàn tuyệt đối: Mã số của Token chỉ được sử dụng một lần  bị giới hạn về thời gian sử dụng nên dù bạn có bị nhìn trộm mật khẩu hoặc đánh cắp thông tin thì người khác cũng không thể thực hiện các giao dịch bằng tài khoản của bạn
  • Thiết bị Token nhỏ, nhẹ, thuận tiện cho việc cầm theo bên người
  • Sử dụng Token  đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng

Về nhược điểm

Token có một số điểm chưa thực sự tốt đôi khi còn trở thành chướng ngại cho người dùng như: Bắt buộc phải có thiết bị Token mới thực hiện được giao dịch, mỗi mã Token chỉ có hiệu lực ngắn, chỉ dùng được trong vòng 60 giây…

uu-nhuoc-diem-cua-token

Ưu, nhược điểm của Token

Token sử dụng trong ngân hàng ra sao?

Đối với ngân hàng, thiết bị Token và mã Token rất quan trọng.Khách hàng giao dịch online, đảm bảo rằng thông tin khách hàng không bị trộm hoặc có bị trộm thì giao dịch cũng không  thành công nếu không có mã OTP. Tại ngân hàng, mã OTP sẽ được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.

Cách hoạt động của máy Token của ngân hàng là mỗi máy Token sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy, bản thân chiếc máy cũng sẽ có 1 lớp mã bảo vệ.

Khi bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền online, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch sau đó bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập mã vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công. Lưu ý là mã Token  chỉ có hiệu lực thời gian ngắn, thường là 60 giây.

token-su-dung-trong-ngan-hang

Máy Token trong ngân hàng

Mã OTP gửi qua SMS được hầu như là  hết ngân hàng có E-Banking áp dụng miễn phí để bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VPBank,… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000-400.000đ  cung cấp máy Token.

>> Xem thêm bài chia sẻ về “NFT LÀ GÌ? GỢI Ý NHỮNG NFT TIỀM NĂNG ĐÁNG ĐẦU TƯ NHẤT” của bePOS

Tổng kết

Vừa rồi hocdautu247 đã chia sẻ cho mọi người Token điểm khác biệt giữa Token và Coin. Lĩnh vực này khá khó và rộng nên các bạn có thể tham khảo thêm các nguồn. Hãy để lại bình luận bên dưới hocdautu247 sẽ giải đáp cho bạn. Xin chào bạn và hẹn gặp lại.

FAQ 

Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn đúng do có sự khác biệt bạn cần hiểu rõ. Thực ra Token được tạo ra trên công nghệ Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh.

Coin là gì?

Coin được hiểu  là một đồng tiền kỹ thuật số, tồn tại trên công nghệ Blockchain của chính nó. Ví dụ  Ether, Bitcoin, Litecoin… đều tồn tại dựa trên công nghệ Blockchain của chính đồng tiền đó.

Đầu tư vào Coin hay Token?

Coin và Token là 2 loại tiền ảo khác nhau và phục vụ cho từng mục đích riêng. Mỗi loại đều sẽ phát huy được lợi thế của mình nếu được dùng trong các điều kiện phù hợp.

Coin có sự linh hoạt và mức độ độc lập cao. Vậy nên chúng khá tốn kém để xây dựng và cần một cộng đồng để sử dụng. Do đó, nếu bạn muốn phát triển dự án tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra một hệ thống tài chính thì Coin là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Còn Token thì tốn ít chi phí , xây dựng nhanh, dễ dàng. Chúng không cần bảo trì, nâng cấp mà phụ thuộc vào nền tảng blockchain có sẵn. Token sẽ thích hợp để sử dụng cho các hoạt động  gọi vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển dự án.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments