Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácBật mí 5 cách làm giàu ở nông thôn từ nông nghiệp

Bật mí 5 cách làm giàu ở nông thôn từ nông nghiệp

Với cuộc sống ở thành thị đang ngày càng đông đúc và bon chen, mọi người thường có xu hướng muốn về quê làm nông nghiệp để có cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm giàu ở nông thôn thế nào để thành công. Vậy khi muốn làm giàu ở nông thôn thì cần phải có lưu ý gì? Đâu là những mô hình làm giàu ở nông thôn phù hợp để phát triển? Bài viết này của hocdautu247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Cần lưu ý gì khi lựa chọn mô hình làm giàu ở nông thôn

Trước khi lựa chọn làm giàu ở nông thôn, bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Phân tích nguồn lực cá nhân (bao gồm: nguồn vốn đầu tư, kiến thức, kinh nghiệm, quỹ đất gia đình…), lợi thế tại vùng miền, sự phát triển của địa phương, hỗ trợ của nhà nước trong việc vay vốn, vạch ra hướng đi phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế của bản thân.
 • Xác định được các yếu tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến mô hình làm giàu của bạn và lập kế hoạch kinh doanh cụ thể, từng bước triển khai một cách có hiệu quả.
 • Tham khảo, xin ý kiến về cách làm giàu ở nông thôn của người thân, bạn bè hoặc những người có nhiều kinh nghiệm tại địa phương.

nha-nong-lam-giau-xu-huong-phat-trien-kinh-te-moi

Nhà nông làm giàu – xu hướng phát triển kinh tế mới

Bên cạnh đó, khi lựa chọn làm giàu bằng nông nghiệp bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn sau:

 • Thị trường nhỏ hẹp và hạn chế: Không giống như thành phố, thị trường tại nông thôn mang tính nhỏ lẻ và không tập trung. Với đặc điểm sống theo xã, làng vì vậy thị trường ở nông thôn còn khá thưa thớt nên dẫn đến thị trường tiêu dùng còn hạn chế. 
 • Khó khăn về nguồn hàng: tại một số khu vực hệ thống giao thông hạn chế, điện đường chưa được đầu tư. Đây sẽ là trở ngại rất lớn để tiến hành nhập hàng từ nhà cung cấp hay đại lý. Nếu có vị trí địa lý quá xa cũng sẽ đi kèm với chi phí vận chuyển cao, rủi ro về hàng hóa.
 • Mức độ cạnh tranh cao tại khu vực có thị trường nhỏ. Việc này đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn lớn để thu hút và có được lượng khách hàng trung thành. 
 • Khả năng tiêu thụ sản phẩm còn thấp: mật độ dân số thấp dẫn đến thị trường nhỏ lẻ và khả năng tiêu thụ hàng hóa cũng thấp.

5 mô hình làm giàu từ nông nghiệp

Làm giàu từ chăn nuôi gia súc/gia cầm

Chăn nuôi làm giàu ở nông thôn có rất nhiều hình thức như: chăn nuôi gia súc, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi thủy hải sản. Tuy vậy, tùy vào địa hình hoặc điều kiện của địa phương mà bạn nên lựa chọn mô hình chăn nuôi làm giàu phù hợp.

chan-nuoi-lam-giau-tu-mo-hinh-ga-tha-vuon

Chăn nuôi làm giàu từ mô hình gà thả vườn

Mô hình đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn đầu tư vì vốn không cần nhiều và cũng không cần chăm bón nhiều chính là chăn nuôi gà thả vườn. Chăn nuôi gà thả vườn là một trong những cách làm giàu ở nông thôn mang lại hiệu quả cao cho nhà nông vì thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, mô hình này có một vài lưu ý sau:

 • Chuồng nuôi phải được thiết kế để mùa hè thì thoáng mát, mùa đông thì kín và ấm. Chuồng gà nên làm cao và thoát nước tốt. Bạn nên trải các lớp rơm, trấu trong chuồng để giữ ấm cho gà.
 • Đặt chuồng gà theo hướng Đông/Đông Nam là tốt nhất vì sẽ giúp tránh mưa, tránh nắng cho gà. Nên tránh đặt chuồng cạnh khu vực trồng các loại rau/hoa màu
 • Nên dùng lưới quây riêng một khoảng rộng để gà thoải mái.
 • Nuôi gà lấy thịt, bạn nên chọn giống gà Nòi, gà Tam Hoàng hay gà Đông Tảo. Nếu nuôi gà lấy trứng thì bạn nên chọn các giống gà BT1 hay gà Tàu vàng.
 • Nên nuôi gà nhỏ dưới 1kg để gà phát triển tốt. Thỉnh thoảng có thể pha thêm thuốc vào nước và thức ăn giúp gà tăng cường đề kháng.
 • Nên thường xuyên vệ sinh chuồng gà để đảm bảo chuồng luôn sạch sẽ và khô ráo.

Làm giàu từ trồng rau sạch

Sức khỏe đang là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu, vậy nên các loại rau củ quả sạch và an toàn thường được ưu tiên lựa chọn. Trong khi hiện nay thị trường cung cấp rau củ quả sạch, an toàn lại khá ít được đầu tư. Nếu bạn muốn làm giàu từ nông nghiệp thì có thể tham khảo việc mở rộng mô hình trồng thực phẩm sạch.

lam-giau-tu-nong-nghiep-voi-mo-hinh-trong-rau-nha-kinh

Làm giàu từ nông nghiệp với mô hình trồng rau nhà kính

Để đầu tư mô hình trồng rau sạch, bạn cần có quỹ đất rộng, màu mỡ để trồng, canh tác rau củ quả tập trung, tránh việc chỉ trồng một vài loại rau thì sẽ khó cho việc tiêu thụ về sau.

Để đảm bảo đầu ra, bạn cần lên kế hoạch tiêu thụ nông sản tại các chợ địa phương, chào hàng tới những vựa buôn nông sản tại địa phương… Nếu có nguồn vốn lớn, bạn có thể tham khảo mô hình trồng rau sạch trong nhà kính và xin cấp phép sản xuất hữu cơ để đưa rau vào các cửa hàng thực phẩm sạch hay siêu thị để đảm bảo đầu ra ổn định.

>> Xem thêm: KINH NGHIỆM KINH DOANH CÂY CẢNH MINI HIỆU QUẢ VÀ THÀNH CÔNG

Mô hình làm giàu ở nông thôn: thu mua nông sản

Một trong những nghề làm giàu ở nông thôn đang thịnh hành hiện nay đó là thu mua nông sản, tìm mối bỏ sỉ và bán lại để kiếm lời. Ở địa phương của bạn có đặc sản hay có các mô hình phát triển nông nghiệp, hãy tìm kiếm thị trường tiềm năng tại các thành phố lớn hoặc các nhà hàng để từ đó thu mua nông sản tại địa phương và bán lại cho các đầu mối đó để kiếm lời. 

nha-nong-lam-giau-tu-thu-mua-nong-san

Nhà nông làm giàu từ thu mua nông sản

Đây được xem là một trong những cách làm giàu ở nông thôn dùng ít vốn nhất. Điiều quan trọng để tạo nên thành công đó là tìm được đầu ra ổn định. Ngoài ra, với sự phát triển của internet như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể tạo cho vựa thu mua của mình một website bán hàng. Khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm của bạn và họ sẽ liên hệ nếu có nhu cầu.

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Hiện nay nhu cầu làm giàu tại nông nghiệp bằng chăn nuôi gà, lợn, bò, tôm, cá … đang rất phát triển và được nhiều người triển khai. Chính vì vậy, nhu cầu mua thức ăn chăn nuôi cũng sẽ được tăng lên. Bạn có thể lựa chọn một trong những nghề làm giàu ở nông thôn này để đáp ứng nhu cầu mua thức ăn chăn nuôi của các chủ mô hình chăn nuôi hay những người chăn nuôi nhỏ trong gia đình. 

mo-hinh-lam-giau-tu-nong-nghiep-tiem-nang

Mô hình làm giàu từ nông nghiệp đầy tiềm năng

Ngoài ra, nhu cầu nghiền các loại thức ăn chăn nuôi dạng thô như ngô, gạo… của người dân địa phương cũng khá nhiều, bạn hoàn toàn có thể đầu tư thêm các loại máy nghiền. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng thức ăn chăn nuôi mà bạn cung cấp có chất lượng tốt trên thị trường, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và quan trọng là giá bán phải chăng.

>> Xem thêm bài viết “TOP 5 CÁCH LÀM GIÀU ÍT VỐN HỐT BẠC BẬC NHẤT 2022” của bePOS

Kinh doanh vật dụng nông nghiệp

Kinh doanh vật dụng nông nghiệp cũng là cách làm giàu ở nông thôn đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Trong nông nghiệp hiện đại thì những vật dụng nông nghiệp như phân bón, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu là một phần không thể thiếu để giúp tăng năng suất cây trồng và diệt trừ sâu bệnh. 

cach-lam-giau-o-nong-thon-khi-kinh-doanh-phan-bon

Cách làm giàu ở nông thôn khi kinh doanh phân bón

Tại những vùng sản xuất nông nghiệp điển hình thì việc cung cấp phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật sẽ là một lựa chọn kinh doanh mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao. Bạn cần có là địa điểm kinh doanh, lựa chọn nhà cung cấp uy tín cùng số vốn nhất định vì đặc thù của nghề này là chỉ kinh doanh vào thời điểm trong mùa vụ.

Kinh nghiệm làm giàu ở nông thôn cần biết

Tuy nhiên, để thực hiện một trong các cách làm giàu ở nông thôn kể trên thì bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp tại địa phương

Bạn cần dựa trên vị trí địa lý hay đặc điểm tự nhiên tại địa phương để lựa chọn mô hình phù hợp. Nếu bạn ở các vùng núi, đồi thì sẽ rất khó để bắt đầu mô hình nuôi trồng thủy hải sản.

lua-chon-nhung-nghe-lam-giau-o-nong-thon-phu-hop

Lựa chọn những nghề làm giàu ở nông thôn phù hợp

 • Xây dựng chiến lượng kinh doanh chi tiết và rõ ràng 

Bạn nên xây dựng chiến lược đầy đủ và chi tiết để hạn chế rủi ro, mang lại hiệu quả trong quá và tiết kiệm được vốn đầu tư.

 • Tìm hiểu đối thủ, tiềm năng phát triển từ mô hình kinh doanh 

Bạn nên chọn nơi mở cửa hàng ở những khu vực có đông người qua lại nhưng vẫn cần đảm bảo đủ khoảng cách với những cửa hàng đã mở trước đó.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG VIỆC LÀM GIA CÔNG TẠI NHÀ ÍT VỐN NĂM 2022

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức làm giàu ở nông thôn mà hocdautu247 đã đút kết. Hy vọng rằng bài viết này sẽ là công cụ hỗ trợ bạn khi bắt đầu lựa chọn mô hình kinh doanh từ nông nghiệp. Chúc các bạn thành công!

FAQ

Mở cửa hàng tạp hóa có phải là một cách làm giàu ở nông thôn không?

Mở cửa hàng tạp hóa cũng là một cách kinh doanh ở nông thôn hiệu quả hiện nay. Khi nhu cầu mua sắm những đồ dùng hàng ngày càng tăng cao thì việc đầu tư cho một cửa hàng tạp hóa cũng là một trong những lựa chọn hiệu quả.

Kinh doanh mô hình gà thả vườn ở nông thôn cần bao nhiêu vốn?

Để kinh doanh mô hình gà thả vườn bạn cần có mảnh đất lớn, các chi phí như: mua gà giống, làm chuồng, mua lưới rào,… Bạn sẽ cần số vốn khoảng 90 – 120 triệu để đầu tư vào mô hình này.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments