Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácChỉ số ROE là gì? Ứng dụng cách tính ROE hiệu quả

Chỉ số ROE là gì? Ứng dụng cách tính ROE hiệu quả

Để nói đến một công ty tuyệt vời, thì nó không nhất thiết phải là một công ty lớn nhất mà đó chính là một công ty mang lại nhiều giá trị nhất cho cổ đông. Khi đánh giá mức độ của hiệu quả sử dụng vốn thì chỉ số ROE luôn là một trong các chỉ số quan trọng, đầu tiên mà công ty bạn nên sử dụng. Chỉ số ROE còn có thể giúp bạn nhận diện được lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp bạn đối với các đối thủ khác trong ngành. 

Thời gian dài hạn, các giá trị cổ đông nhận được phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp. hocdautu247 muốn đem đến cho bạn những hướng dẫn về công thức và cách áp dụng cũng như biết thêm về ý nghĩa của chỉ số ROE dùng để phân tích sự phát triển của doanh nghiệp.

Giải nghĩa chỉ số ROE

Chỉ số ROE – Return On Equity là tỷ suất lợi tức trên nguồn vốn của chủ sở hữu, có thể hiểu đây là một chỉ số dùng để đo lường khả năng sinh lợi nhuận – lời của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn bỏ ra.

Chỉ số ROE này khá quan trọng đối với những nhà đầu tư tiềm năng, vì họ sẽ xem công ty sẽ sử dụng tiền của họ để tạo ra lợi nhuận – lời hiệu quả ra sao. Và tỷ lệ này sẽ thường được sử dụng để so sánh sức khỏe của một doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp cùng ngành và đối với thị trường rộng lớn hơn.

 giai-nghia-chi-so-roe

Giải nghĩa chỉ số ROE

Khi đã thấu hiểu chỉ số ROE, cách tính chỉ số Roe sẽ giúp ích các nhà đầu tư đánh giá được mức độ, tiềm năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với những đối thủ khách cùng ngành.

Chỉ số và ý nghĩa ROE

Chỉ số ROE và những ý nghĩa được những nhà đầu tư quan tâm như sau:

 • Doanh nghiệp làm ăn kinh doanh càng hiệu quả thỉ chỉ số ROE càng cao, tiềm năng phát triển sẽ càng lớn. Những doanh nghiệp có chỉ số ROE cao đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó cũng cao như vậy các nhà đầu tư sẽ có sự ưa chuộng khi tham gia đầu tư hơn.
 • Cách làm thông thường là các nhà đầu tư sẽ lấy chỉ số này so sánh với mức lãi suất ngân hàng ở thời điểm hiện tại để thu thập thông tin về sức khỏe của doanh nghiệp.
 • Khi chỉ số ROE cao hơn lãi suất ngân hàng ở thời điểm hiện tại tức là công ty đó đang làm ăn có lời, tuy nhiên ở trường hợp này cũng phải nên đánh giá xem công ty đó có vay vốn ngân hàng hay không và đã thực hiện vay bao nhiêu, công ty đã thực sự tận dụng được hết nguồn vốn bỏ ra, các lợi thế của thị trường hay chưa, công ty có khả năng tăng trưởng ROE hay không để rút ra cái nhìn toàn diện về hiệu quả sử dụng nguồn vốn. 
 • Ngược lại đó, khi chỉ số ROE đang thấp hơn hoặc ngang bằng so với mức lãi suất của ngân hàng thì khi đó lợi nhuận công ty tạo ra chỉ ở mức đủ hoặc không đủ để có thể trả lãi ngân hàng.
 • Ngoài ra, nếu một công ty vẫn có thể duy trì ổn định mức ROE cao trong một khoảng thời gian dài chứng tỏ doanh nghiệp đó đang có lợi thế cạnh tranh nổi bật hơn hẳn hoặc đó là một công ty độc quyền. Đây là những nơi các nhà đầu tư nên góp vốn vào.

y-nghia-roe

Ý nghĩa ROE

>> Xem thêm: ROI LÀ GÌ? CÁC CÁCH TÍNH ROI CỦA DỰ ÁN CHÍNH XÁC NHẤT

Cần bao nhiêu phần trăm chỉ số ROE là tốt?

Bình thường, chỉ số ROE tốt sẽ cao hơn mức lãi suất ngân hàng trong thời điểm hiện tại. Vậy chỉ số ROE bao nhiêu là tốt? Một công ty có đủ năng lực để cạnh tranh theo tiêu chuẩn quốc tế phải đảm bảo chỉ số ROE đạt mức tối thiểu là 15%.

Bạn không thể chỉ xem qua ROE của một năm nhất định mà đã đánh giá ngay năng lực của một công ty. Một công ty thực sự có năng lực, sẽ chiếm được một chỗ đứng nhất định trên thị trường khi có chỉ số ROE cao hơn 20% trong 3 năm liên tiếp.

Các nhà đầu tư cũng nên nhìn nhận về các xu hướng biến động của ROE doanh nghiệp trong tương lai, các tiêu chí về chính sách kinh tế – chính trị, thị trường,.. Để rút ra cái nhìn toàn diện hơn về các mức độ phát triển của doanh nghiệp và đưa ra được lựa chọn cũng như quyết định đầu tư cho đúng đắn.

chi-so-roe-bao-nhieu-la-tot

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Công thức áp dụng và minh họa về chỉ số ROE

Cách đầu tiên là dựa trên báo cáo tài chính, cụ thể sẽ sử dụng hai biến số “Lãi sau thuế” và “Vốn của chủ sở hữu” để xây dựng nên cách tính ROE sau đây.

Công thức tính chỉ số ROE dựa trên báo cáo tài chính:

 cong-thuc-tinh-roe-dua-tren-bao-cao-tai-chinh

Công thức tính ROE dựa vào báo cáo tài chính

Trong đó: 

 • Earing – Lợi nhuận sau thuế : Là khoản thu nhập của công ty sau khi đã khấu trừ đi tất cả các loại chi phí hoạt động sản xuất, thuế.
 • Equity – Vốn của chủ sở hữu: Là số vốn mà chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ có được sau khi lấy tổng toàn bộ tài sản trừ đi các khoản nợ mà họ đang có.

Công thức tính Equity – Vốn của chủ sở hữu:

cong-thuc-tinh-von-chu-so-huu-binh-quan

Công thức tính để Vốn chủ sở hữu bình quân – Equity

Sự thay đổi về vốn của công ty trong một năm sẽ chưa thực sự được phản ánh nếu lấy số liệu của Vốn chủ sở hữu ở một thời điểm. Vì thế, bạn phải sử dụng Vốn chủ sở hữu bình quân để có thể đánh giá đúng được mức độ hiệu quả sử dụng nguồn vốn trong cả kỳ

cong-thuc-tinh-von-so-huu

Công thức tính số vốn sở hữu

Lưu ý rằng: Lợi nhuận sau thuế và Vốn chủ sở hữu sẽ được trích từ báo cáo tài chính cuối kỳ bao gồm: báo cáo kết quả kinh doanh và bảng cân đối kế toán.

Minh họa về: [Tính Chỉ số ROE trực tiếp dựa trên Báo Cáo Tài Chính của Doanh Nghiệp]

 • Đề bài: Thực hiện tính Chỉ số ROE của Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT).

Bước 1: Xác định được chỉ tiêu “Lợi Nhuận Sau Thuế”

bao-cao-tai-chinh-cong-ty-nui-ba-tay-ninh

Báo cáo tài chính của công ty Núi Bà Tây Ninh

>> Xem thêm bài chia sẻ của bePOS về “TỪ A-Z THÔNG TIN VỀ CHỈ SỐ ROA NHÀ ĐẦU TƯ CẦN NẮM CHẮC”

 • Thông tin về “Lợi nhuận sau thuế” tại Báo cáo tài chính của Công ty Núi Bà Tây Ninh.
 • Trên Báo Cáo Kết Quả Hoạt Động Kinh Doanh, ta sẽ thấy lợi nhuận sau thuế của TCT năm 2018 đang là 69 tỷ đồng.

Bước 2: Cần xác định chỉ tiêu “Vốn Chủ Sở Hữu Bình Quân”

bao-cao-tai-chinh-nui-ba-tay-ninh

Báo cáo tài chính của công ty Núi Bà Tây Ninh

 • Thông tin “Nguồn vốn” tại Báo cáo tài chính của Công ty Núi Bà Tây Ninh.
 • Chỉ tiêu Lợi Nhuận Sau Thuế phía trên chúng ta lấy đã phản ánh được kết quả kinh doanh của cả năm 2018.
 • Do vậy, nếu chỉ lấy Vốn Chủ Sở Hữu tại thời điểm 31.12.2018 thì sẽ chưa phản ánh đúng được bản chất sự thay đổi về vốn của công ty trong cả một năm kinh doanh.
 •  Ngoài ra các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng Vốn chủ sở hữu hàng quý để tính toán trung bình nguồn vốn được chính xác hơn. Ta sẽ sử dụng Vốn Chủ Sở Hữu Bình Quân qua công thức sau: 

[Vốn chủ sở hữu bình quân = (Vốn CSH đầu kỳ + Vốn CSH cuối kì) / 2]

 • Như vậy thông qua Báo cáo tài chính của Công ty Núi Bà Tây Ninh thì sẽ có Vốn Chủ Sở Hữu Bình Quân = (305 +243 )/2 = 274 tỷ.

Bước 3: Tính Chỉ số ROE (Bước quan trọng)

Việc đơn giản còn lại cuối cùng là thay các số liệu vào công thức tính ROE.

[ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earning)/Vốn chủ sở hữu bình quân (Equity)* 100%]

Nếu áp dụng theo công thức trên thì chỉ số ROE của Công ty Núi Bà Tây Ninh sẽ là: ROE = 25%.

Chỉ số ROE chỉ tương đối chính xác khi dùng để so sánh cho những công ty trong cùng ngành kinh doanh, nó sẽ không chính xác khi dùng để so sánh những công ty có hoạt động kinh doanh khác nhau hoàn toàn.

Tổng kết

Bài viết trên là tất cả các thông tin chi tiết về ROE là gì, chỉ số ROE bao nhiêu là tốt, công thức và cách tính ROE,… hocdautu247 hy vọng rằng, qua bài biết này các nhà đầu tư sẽ rút ra thêm cho mình những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích về chỉ số ROE. Từ đó giúp bạn đưa ra được những quyết định quan trọng, đúng đắn và thu về những lợi nhuận đáng kể trong tương lai gần. Chúc bạn luôn thành công và luôn gặp may mắn trước những dự định đầu tư của mình!

>> Xem thêm: CÔNG THỨC TÍNH TỶ SUẤT LỢI NHUẬN CHÍNH XÁC CHO DOANH NGHIỆP

FAQ

Chỉ số ROE là gì? Giải nghĩa?

Chỉ số ROE – Return On Equity là tỷ suất lợi tức trên nguồn vốn của chủ sở hữu, có thể hiểu đây là một chỉ số dùng để đo lường khả năng sinh lợi nhuận – lời của một khoản đầu tư trên mỗi đồng vốn bỏ ra.

ROE giúp ích gì cho các nhà đầu tư?

ROE sẽ giúp ích các nhà đầu tư đánh giá được mức độ, tiềm năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với những đối thủ khách cùng ngành.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments