Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácBí kíp đầu tư vàng hiệu quả nhất 2022

Bí kíp đầu tư vàng hiệu quả nhất 2022

Vàng là một loại hàng hóa được giao dịch dựa trên cung và cầu. Giữa cung và cầu tác động qua lại  bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư nắm giữ nó. Vậy chúng ta đầu tư vàng như thế nào để sinh lời hiệu quả? hocdautu247 sẽ một số kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ bổ ích cho bạn khi tìm hiểu cách đầu tư vàng hiệu quả. 

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là kim loại quý, là một hàng rào tuyệt vời chống lạm phát, có giá trị và được ưa chuộng làm đồ trang sức, quà tặng hay kênh đầu tư an toàn. Vàng còn được coi là sản phẩm để tích lũy, phương pháp cất giữ tài sản và có tính hấp dẫn lên tất cả mọi đối tượng.

Vậy chúng ta có nên đầu tư vàng vào thời điểm này? Bạn nên đầu tư vì vàng là một tài sản sẽ không bị mất giá trong tình hình lạm phát hiện nay, nên thường được xem là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Đầu tư vàng nghĩa là mua vàng và dựa vào sự biến động của giá vàng trên thị trường để thu lợi nhuận.

Từ xưa, cách mua bán vàng kiếm lời chỉ có một chiều, có nghĩa là khi vàng tăng giá thì người nắm giữ sẽ bán ra và đạt được lợi nhuận từ khoản chênh lệch này. Thế nhưng sau nhiều năm kinh tế phát triển, hình thức đầu tư vàng trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng thỏi hoặc đầu tư vàng trực tuyến. 

dau-tu-vang-trong-thoi-ky-cong-nghe

Đầu tư vàng trong thời kỳ công nghệ

Khi bạn đã nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng hạn chế giới hạn đầu tư của bản thân vào việc chỉ đầu tư vàng vật chất như trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm đầu tư vàng trực tuyến thông qua việc mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc đầu tư vàng trực tuyến thông qua các quỹ trao đổi vàng (ETFs).

Vì sao nên đầu tư vàng?

Vàng thực chất là tài sản có giá trị gia tăng và là loại tiền tệ hữu hạn được hầu hết các ngân hàng trung ương của các quốc gia nắm giữ. Cùng phân tích ưu, nhược điểm để quyết định xem vì sao nên đầu tư vàng? Và đồng thời có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?  

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Vàng dễ dàng được chuyển thành tiền mặt ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, vàng có độ phổ biến và tính thanh khoản rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: Đầu tư vàng làm đa dạng hoá danh mục đầu tư của bạn và làm giảm thiểu sự rủi ro. Đồng thời, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, vàng cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn giữ được giá qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của vàng và tính thanh khoản cũng không thay đổi nhiều. Vì vậy bạn nên tập đầu tư vàng dài hạn. Trong khi đó, tiền tệ là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố định luôn luôn bị lạm phát theo thời gian.
 • Tự bảo hiểm để chống lạm phát: Khi lạm phát bắt đầu xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được thế giới định giá bằng đồng đô la, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la sẽ dẫn tới việc vàng tăng giá. Mặt lợi khi thị trường lạm phát, đầu tư vàng vật chất sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.

dau-tu-vang-giup-han-che-anh-huong-tu-lam-phat

Đầu tư vàng giúp hạn chế ảnh hưởng từ lạm phát

Mặc dù đầu tư vàng có những ưu điểm tuyệt vời xong bạn cũng phải cần lưu ý  một số điểm sau để bạn có thể đầu tư vàng hiệu quả nhất:

 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành của Chính Phủ. Cho nên, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động đó kéo theo những diễn biến không đồng nhất với giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu tư vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.
 • Khi đầu tư vàng vật chất phải cần nơi lưu trữ và bảo hiểm. 
 • Vàng không đem lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động. Vàng cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như cổ phiếu hay tiền lãi mà thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm khi là nhà đầu tư vàng ngắn hạn là bán vàng đi khi nó tăng giá. Khoản tiền chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập cho bạn.

vang-can-noi-luu-tru-va-bao-hiem-an-toan

Vàng cần nơi lưu trữ và bảo hiểm an toàn

Câu hỏi vì sao nên đầu tư vàng? hocdautu247 xin được tóm lại như sau là bởi tính thanh khoản và không bị lạm phát theo thời gian. Có thể nhận thấy rằng việc đầu tư vàng dài hạn sẽ trở thành công cụ phòng bị và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

>> Xem thêm: BÍ KÍP LÀM GIÀU TẠI NHÀ SIÊU HOT NĂM 2022

Chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư vàng

Cách đầu tư vào vàng liên quan đến việc xem xét các sản phẩm đầu tư, bạn có thể đầu tư vàng qua ngân hàng, đầu tư vàng tài khoản… Mỗi hình thức đầu tư đều có lợi nhuận, rủi ro, đặc điểm thanh khoản và phí khác nhau. Thông thường, việc đầu tư vàng dài hạn sẽ chiếm ưu thế hơn so với việc đầu tư vàng ngắn hạn. Giữa việc đầu tư vàng hay usd bạn nên đầu tư vào vàng để sinh lợi nhuận cao và tránh lạm phát.

Có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?

Vàng từ lâu đã được coi là một nơi để đầu tư và được săn đón nhiều với danh nghĩa như một kho khoáng sản có giá trị. Giá kim loại vàng đã tăng hơn 21% từ mức thấp nhất vào tháng 2 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên.

Gần đây, vàng có xu hướng giảm tỷ giá. Vậy có nên đầu tư vàng vào thời điểm này và đầu tư vàng như thế nào?

co-nen-dau-tu-vang-khong

Có nên đầu tư vàng không?

Đối với các mục tiêu tài chính tích lũy dài hạn, một cá nhân cần phải có số vốn lớn để duy trì đầu tư. Nhưng như chúng ta biết rằng, các khoản đầu tư cổ phiếu, trái phiếu có liên quan đến sự biến động của thị trường rất cao. Ngược lại, việc đầu tư vào các tài sản có tương quan nghịch với thị trường như vàng, hoạt động như một hàng rào có thể giúp cân bằng vốn của chủ sở hữu. 

Các chuyên gia tài chính cho rằng, vàng nên chiếm một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mỗi cá nhân chúng ta. Tuy nhiên, không nên xem vàng như một phương tiện đầu tư chính, thay vào đó vàng nên được sử dụng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

>> Xem thêm: CÁCH CHƠI VIETLOTT DỄ TRÚNG THƯỞNG NHẤT

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Trong năm nay, giá kim loại quý đã tăng lên mức cao do thị trường biến động không ngừng bởi đại dịch COVID-19 gây ra trên toàn thế giới. Nhưng giá vàng này có thể giảm xuống khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, ổn định, có nghĩa là những người đang tìm kiếm lợi nhuận cần phân tích nên mua vàng gì để sinh lời nhiều và phải đưa ra quyết định nhanh chóng.

mua-trang-suc-vang

Mua trang sức bằng vàng

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa sự biến động lên xuống của giá vàng, bạn cần phải mua nó ở những dạng dễ thanh khoản để đạt được lợi nhuận tốt. Các kênh đầu tư vàng sau đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi ‘đầu tư vàng nên mua loại nào?’ :

 • ETF vàng
 • Hợp đồng vàng tương lai
 • Đầu tư cổ phiếu khai thác vàng
 • Đầu tư vàng qua ngân hàng
 • Đầu tư vàng tài khoản

Nên đầu tư vàng hay USD

USD là đồng tiền mà hiện nay nhiều người lựa chọn mua để dự trữ, tích góp bởi ở Việt Nam bởi tỷ giá USD quy đổi ra tiền Việt rất cao. Nếu là đầu tư tích trữ tiết kiệm thì nên chọn vàng bởi nó có thể giữ trong thời gian dài và không rớt giá khi có lạm phát có thể nằm đợi và không có sự hư hỏng nào, nhưng thời gian kiếm lời từ vàng sẽ rất chậm đó, trừ khi mua vàng lướt sóng.

dau-tu-vang-hay-usd

Đầu tư vàng hay USD?

Đối với đầu tư USD thì vẫn tiện hơn, bạn có thể mua tiền mặt hoặc mua USD chuyển khoản đều được, đồng thời có thể dùng USD tái đầu tư vàng các quỹ nước ngoài một cách nhanh chóng. Nhưng thường khi mua USD bạn sẽ không dự trữ được lâu dài, thứ nhất USD vẫn có lạm phát và bởi có sẵn tiền bạn có thể dùng để chi tiêu sinh hoạt hoặc đầu tư cái khác.

Vậy nên nếu bạn chọn đầu tư ngắn hạn thì đồng USD là sự lựa chọn tốt nhưng nó không mang lại nhiều lợi nhuận như vàng khi bạn đầu tư dài hạn. Vì vậy việc lựa chọn đầu tư vàng hay USD tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân và định hướng đầu tư của bạn, hãy tập đầu tư ngay đừng chần chừ mà đánh mất cơ hội đầu tư của bạn.

Các cách đầu tư vàng hiệu quả nhất 2022

Đầu tư vàng qua ngân hàng

Ngân hàng sẽ phát hành chứng chỉ vàng cho bạn đầu tư, đó là một loại giấy chứng nhận mua vàng được phát hành bởi ngân hàng. Đầu tư vàng qua ngân hàng là một trong các cách đầu tư vàng hiệu quả, bạn sẽ không cần giữ vàng, ngân hàng sẽ phát hành các chứng nhận cho một số vàng thỏi nhất định nào đó thuộc quyền sở hữu của bạn.

dau-tu-vang-hieu-qua-qua-ngan-hang

Đầu tư vàng hiệu quả qua ngân hàng

Đầu tư vàng tài khoản

Đầu tư vàng tài khoản bắt buộc bạn phải ký quỹ, bạn phải bỏ ra gấp 100 lần số tiền ký quỹ thì mới được phép giao dịch. Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của kinh doanh, đầu tư vàng tài khoản.

Nếu đầu tư vàng vật chất, bạn cầm tiền và ra tiệm vàng để mua. Còn vàng tài khoản do không đưa bạn bất kỳ đồng vàng nào, nên các sàn vàng hoàn toàn có thể cho bạn giao dịch khối lượng lớn (tất cả đều trên phần mềm). Số tiền ký quỹ thực tế là dùng để đảm bảo rủi ro cho khoản lỗ của bạn. Đối với vàng tài khoản, mức lợi nhuận hay rủi ro cũng lớn gấp 100 lần vàng vật chất.

Quy tắc đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng không đơn giản như mua, bán một mặt hàng. Bởi biến động giá của vàng có liên quan đến nhiều yếu tố như:

 • Tỷ giá của đồng Rupee
 • Chuyển động lên xuống của đô la Mỹ
 • Lạm phát, lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới
 • Căng thẳng kinh tế giữa các nước trên thế giới

quy-tac-dau-tu-vang

Quy tắc đầu tư vàng

Và còn nhiều tác động khác ảnh hưởng đến chuyển động của nó, mà có thể khó theo dõi. Do đó, kiến thức đầu tư vàng rất là cần thiết, không thể thiếu với nhà đầu tư mới và cả nhà đầu tư kim cổ, hãy luôn trau dồi, bổ sung kiến thức.

Phân tích cơ bản

Trước khi bạn rút vốn ra đầu tư, bạn cần phân tích, hiểu rõ các chỉ số kinh tế thế giới, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, lãi suất, lạm phát,  năng suất và giá vàng. Đồng thời hãy phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hàng năm so với nhu cầu hiện tại.

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cần khi đầu tư vàng chính là tỷ giá ngoại tệ. Có thể dựa vào đồ thị và diễn biến trên biểu đồ ngoại hối.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở phân tích thôi thì vẫn chưa đủ, bạn vẫn sẽ cần có các kỹ năng như:

 • Quản lý khả năng rủi ro tốt: Đầu tư trên sàn giao dịch, nhà đầu tư vàng có thể tham gia kinh doanh nhiều sản phẩm như vàng, đồng USD, … Tuy nhiên, bạn không được sở hữu tài sản thật, nó chỉ là một sản phẩm online. Lợi nhuận trên kênh đầu tư này dựa trên biến động lên xuống giá nếu dự đoán đúng xu hướng tăng tài sản của bạn sẽ tăng đáng kể, ngược lại bạn sẽ bị giảm tài sản đầu tư. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một lời khuyên khi đầu tư là đừng bao giờ “gom trứng vào một giỏ”. Chỉ một đợt sóng thị trường xuống cũng có thể quét sạch công sức trước đó. Bạn có thể giao dịch nhiều loại sản phẩm cùng lúc như kết hợp giữa EUR, USD, vàng, đồng yên… nhằm tăng tỷ lệ thành công. 

phan-tich-ky-thuat-khi-dau-tu-vang

Phân tích kỹ thuật khi đầu tư vàng

Tổng kết

Vàng là kênh đầu tư phù hợp với tình hình thị trường biến động lên xuống và khủng hoảng để giữ giá trị và phòng ngừa các rủi ro ập đến, tuy nhiên không phải vàng là lựa chọn tốt khi thị trường đang dần trở nên ổn định, phục hồi và có nhiều kênh đầu tư khác sinh lời cao hơn như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản.

Luôn học hỏi và tiếp nhận các lời khuyên từ các chuyên gia: Không có chiến thuật nào là toàn diện, tốt hết cả, mỗi chiến thuật thường chỉ có hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định. Do đó, bạn cần đa dạng hóa các chiến lược đầu tư để tăng khả năng thích ứng với thị trường.

>> Xem thêm: bePOS chia sẻ “TOP 5 APP ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH UY TÍN NHẤT 2022”

FAQ

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Nếu bạn mua vàng đầu tư chứ không phải để đeo thì vàng miếng, vàng thỏi sẽ là lựa chọn tối ưu nhất

Đầu tư vàng như thế nào để đem lại lợi nhuận cao?

Bạn cần ra kế hoạch đầu tư định kỳ hàng tháng, mặc kệ biến động lên xuống của thị trường, phải nghiêm khắc, có kỷ luật đầu tư, phải đầu tư dài hạn, 5 đến 10 năm sau bạn sẽ thấy được lợi nhuận khổng lồ của việc đầu tư vàng.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments