Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácEBIT là gì? Tổng hợp các kiến thức mới nhất về EBIT

EBIT là gì? Tổng hợp các kiến thức mới nhất về EBIT

Thuật ngữ EBIT được sử dụng khá phổ biến trong kinh doanh. Việc hiểu được giá trị này sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể đánh giá và nhìn nhận khách quan hơn về tình hình tài chính. Vậy EBIT là gì, cách tính cũng như công thức tính EBIT sẽ được hocdautu247 chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Khái niệm EBIT là gì?

EBIT – Earnings Before Interest and Taxes có nghĩa tiếng Việt là lợi nhuận trước thuế và lãi vay. Thuật ngữ này còn được gọi là lợi nhuận trước thuế được thể hiện thông qua lợi nhuận có từ các hoạt động kinh doanh.

EBIT chính là tất cả những lợi nhuận trước khi được tính vào các khoản thanh toán tiền lãi và thuế thu nhập. Vai trò của một EBIT là loại bỏ sự khác nhau giữa tỷ suất thuế và cấu trúc vốn giữa các doanh nghiệp khác nhau.

khai-niem-ebit

EBIT là gì?

Interest – I là lãi vay, liên quan trực tiếp đến nợ vay, nghĩa là ảnh hưởng đến cấu trúc vốn. Taxes – T liên quan tới Thuế, nghĩa là doanh nghiệp đó có được nhận ưu đãi về thuế hay không.

Vì vậy, khi sử dụng hệ số EBIT này chúng ta đã loại được bỏ hai yếu tố về thuế và lãi vay. Nhờ đó giúp làm rõ khả năng tạo lợi nhuận của công ty, dễ dàng so sánh giữa các công ty cùng lĩnh vực.

Công thức cách tính EBIT đơn giản hiệu quả

Để có thể tính được giá trị EBIT, bạn sẽ cần áp dụng một trong 3 công thức tính lợi nhuận trước thuế và lãi vay như sau.

Công thức tính EBIT:

 • EBIT = Thu nhập hiện tại – Chi phí hoạt động
 • EBIT = Thu nhập sau thuế + Thuế TNDN + Lãi vay
 • EBIT = Lợi nhuận/Doanh thu trước thuế  + Lãi Vay

Những ví dụ về cách tính EBIT trong báo cáo tài chính bạn cần biết

Dưới đây là một số ví dụ về cách tính EBIT trong báo cáo tài chính mà bạn nên tham khảo:

Ví dụ 1: Công ty Thép Hòa Phát – Mã HPG

vi-du-cach-tinh-ebit-cong-ty-thep-hoa-phat

Ví dụ cách tính EBIT công ty Thép Hòa Phát

Tính EBIT – Lợi nhuận sau thuế TNDN Mã HPG – BCTC 2017

Dựa vào BCTC 2017 công ty Thép Hòa Phát (mã HPG). Bạn cần chú ý ô đóng khung màu đỏ. hocdautu247 sẽ lấy đơn vị tỷ đồng (BCTC Hòa Phát là đơn vị đồng).

EBIT = ([Lợi nhuận sau thuế + Thuế] + Lãi vay) = [Lợi nhuận trước thuế + Lãi vay = 9.288 tỷ + 479 tỷ = 9.767 tỷ đồng]

Ví dụ 2: Công ty A đang có dự định đầu tư vào một dự án nào đó. Báo cáo thu nhập của họ vào năm trước đó sẽ thể hiện các thông số sau đây:

 • Giá vốn sản phẩm bán: 3 triệu USD
 • Doanh thu thực thu: 10 triệu USD
 • Lợi nhuận gộp: 7 triệu USD
 • Chi phí hoạt động gồm: [Chi phí bán hàng + Chung + Quản lý]: 2 triệu USD

Từ những số liệu trên có thể tính EBIT như sau:

Giá trị EBIT = [10 triệu USD – 3 triệu USD – 2 triệu USD = 5 triệu USD]

Như vậy, lợi nhuận trước thuế của dự án này sẽ là 5 triệu USD. Chỉ số EBIT sẽ cho bạn thấy được điều gì? Hãy cùng theo dõi tiếp phần dưới đây nhé!

>> Xem thêm: PO LÀ GÌ? TRUY TÌM BÍ QUYẾT QUẢN LÝ PO HIỆU QUẢ NHẤT

Cách để định giá cổ phiếu khi sử dụng chỉ số EBIT

Chỉ số EBIT được dùng trong tài chính và mang những ý nghĩa nhất định. Bản chất của chỉ số EBIT chính là một thành tố quan trọng dùng để định giá cho một doanh nghiệp hay cổ phiếu của doanh nghiệp đó, được gọi là chỉ số EBIT. Nhờ đó, giúp phân biệt được cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào.

Chỉ số này được những nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên vì tính phổ biến và có thể bao quát được vấn đề về nợ hoặc tiền mặt của một doanh nghiệp.

lam-the-nao-de-dinh-gia-co-phieu-bang-ebit

Làm như thế nào để định giá cổ phiếu bằng EBIT?

Một vài ý nghĩa từ chỉ số EBIT

Dưới đây là những ý nghĩa của EBIT nhà đầu tư cần nắm chắc:

 • Xác định được khả năng của công ty có thể tạo ra nguồn thu nhập như thế nào, có đủ để sinh ra lợi nhuận hay không, đủ khả năng để trả nợ được không hay có thể tài trợ cho những hoạt động đang diễn ra của công ty.
 • EBIT và thuế sẽ giúp cho những nhà đầu tư so sánh được nhiều công ty với các tình huống khác nhau. Chẳng hạn nếu đang muốn đầu tư cổ phiếu của công ty nào đó, nhà đầu tư cần xác định được lợi nhuận mà công ty không phải đóng thuế, sau đó tiến hành phân tích theo trường hợp nếu đã được giảm thuế thì lợi nhuận ròng hoặc thu nhập sẽ như thế nào. 
 • EBIT sẽ giúp nhà đầu tư so sánh được hai công ty cùng một lĩnh vực có mức thuế khác nhau.

y-nghia-cua-chi-so-ebit

Một số ý nghĩa từ chỉ số EBIT

EBIT cũng giúp ích cho quá trình phân tích sự thâm dụng vốn của những công ty kinh doanh. Nhìn chung, chỉ số này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư có thể đánh giá về hiệu suất hoạt động cũng như những tiềm năng thu nhập khi đã loại bỏ lãi vay và nợ.

>> Xem thêm: LÃI RÒNG LÀ GÌ? TỔNG HỢP KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ LÃI RÒNG

Những mặt hạn chế của chỉ số EBIT

Về phần khấu hao sẽ được tính trong EBIT và có thể dẫn đến những kết quả khác nhau nếu thực hiện so sánh với các công ty cùng ngành.

Nếu như nhà đầu tư thực hiện so sánh một công ty đang có một lượng tài sản cố định với một công ty đang có ít tài sản cố định, lúc này chi phí khấu hao sẽ làm tổn thương đến công ty với tài sản cố định, bởi chỉ số này sẽ làm giảm thu nhập ròng và lợi nhuận nhận được.

Những công ty đang có khoản nợ lớn sẽ có khoản chi phí lãi vay cao. Sử dụng công thức EBIT để bỏ chi phí lãi vay, có thể giúp thu nhập tiềm năng trong công ty đó tăng lên. Do chưa thực hiện tính chỉ tiêu nợ khi phân tích nên trong trường hợp công ty tăng huy động nợ khi thiếu dòng tiền có thể sẽ trở thành một vấn đề lớn đáng quan ngại.

mat-han-che-cua-chi-so-ebit

Những mặt hạn chế của chỉ số EBIT

Một vấn đề quan trọng khác cần cân nhắc đó là khi lãi suất tăng, thì chi phí lãi vay sẽ cùng tăng với những công ty thực hiện huy động nợ lớn. Trong bảng cân đối kế toán và chi phí này cần được xem xét và cân nhắc kỹ khi phân tích tài chính.

>> Xem thêm bài viết: “ROI LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH ROI CHUẨN NHẤT” của bePOS

Tổng kết

Trên đây chính là các thông tin mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn EBIT là gì? hocdautu247 hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn và sẽ có những quyết định đúng đắn hơn khi đầu tư hay mua cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó. Chúc bạn thành công!

FAQ

EBIT là gì?

EBIT – Earnings Before Interest and Taxes có nghĩa tiếng việt là lợi nhuận trước thuế và lãi vay, hay còn gọi là lợi nhuận trước thuế được thể hiện thông qua lợi nhuận có được từ các hoạt động kinh doanh.

Ý nghĩa của EBIT là gì?

 • Xác định được khả năng của công ty có thể tạo ra nguồn thu nhập như thế nào, có đủ để sinh ra lợi nhuận hay không, đủ khả năng để trả nợ được không hay có thể tài trợ cho những hoạt động đang diễn ra của công ty.
 • EBIT và thuế sẽ giúp cho những nhà đầu tư so sánh được nhiều công ty với những tình huống khác nhau. Chẳng hạn như nếu đang muốn đầu tư cổ phiếu của công ty nào đó, họ cần xác định được lợi nhuận mà công ty không phải đóng thuế, sau đó tiến hành phân tích theo trường hợp nếu đã được giảm thuế hoặc là giảm thuế doanh nghiệp ở Mỹ thì lợi nhuận ròng hoặc thu nhập sẽ được tăng theo.
 • EBIT sẽ giúp nhà đầu tư so sánh được hai công ty cùng một lĩnh vực có mức thuế khác nhau.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments