Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácFMCG là gì? Từ A-Z thông tin về ngành FMCG tại Việt...

FMCG là gì? Từ A-Z thông tin về ngành FMCG tại Việt Nam

FMCG là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong ngành kinh tế. Tuy nhiên với những bạn không hoạt động trong lĩnh vực này thì thuật ngữ này còn khá mới. Nếu như bạn đang quan tâm đến những vấn đề như: FMCG là gì? FMCG là viết tắt của từ gì? Hay những công ty FMCG là gì?…thì bạn hãy cùng hocdautu247 đón xem trong bài viết này nhé.

FMCG là gì?

FMCG là viết tắt của từ gì? FMCG được viết tắt bởi các từ  Fast Moving Consumer Goods (ngành hàng tiêu dùng nhanh) cụm từ này mô tả ngành sản xuất những hàng hóa thiết yếu trong cuộc sống ví dụ như: thực phẩm, đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,…

Như vậy rất dễ để định nghĩa công ty FMCG là gì? Sau khi đã biết về định nghĩa FMCG là gì? Công ty FMCG chính là những công ty sản xuất những mặt hàng tiêu dùng nhanh này và đưa chúng đến kênh phân phối hoặc đưa đến trực tiếp tay người tiêu dùng.

Chính vì sự đa dạng của các mặt hàng dẫn đến sự đa dạng của các thương hiệu trong ngành này. Việc cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu thường xảy ra trên thị trường, ví dụ như riêng đối với mặt hàng sữa đã có đến hàng chục cái tên: Vinamilk, TH true milk. Đà Lạt milk,….

fmcg-la-gi

FMCG là gì? FMCG là viết tắt của từ gì?

Những mặt hàng tiêu dùng nhanh này được bán với giá tương đối rẻ, hạn sử dụng ngắn, tỷ suất lợi nhuận thấp nhưng chúng chiếm đến hơn một nửa tổng chi tiêu của người tiêu dùng. Ví dụ như ngân sách chi tiêu hàng tháng của bạn sử dụng để mua các mặt hàng như: gạo, thực phẩm, thuốc men, … chiếm đến 50% và gần như tất cả mọi người trên thế giới đều phải sử dụng mặt hàng này hàng ngày.

Các loại hình công việc có trong ngành hàng FMCG là gi?

Nếu bạn đang tìm kiếm những trải nghiệm thú vị và năng động thì làm việc trong lĩnh vực FMCG hoàn toàn phù hợp với bạn. Như đã nói ở trên ngành FMCG có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt chính vì vậy ngành này đòi hỏi nguồn nhân sự chất lượng và luôn cần được bổ sung hàng năm.

Những người bán ở đây có thể là cá nhân hoặc nhân viên trong một tổ chức. Họ sẽ là người quyết định nhập những sản phẩm với số lượng là bao nhiêu để có thể đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho khách hàng. Họ cần biết được sản phẩm nào đang được bán chạy nhất cũng như thị hiếu của khách hàng khu vực đó.

Marketing

Loại hình công việc này đóng vai trò nghiên cứu, lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó nhằm mục tiêu là truyền thông sản phẩm đến người tiêu dùng cuối. Kết quả then chốt là tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Hơn thế nữa họ cần nghiên cứu những thông tin về văn hóa, thị hiếu để có phương án truyền thông phù hợp với từng khu vực.

nghe-marketing

Nghề Marketing

Tài chính

Họ là những người cần có những kiến thức chuyên môn về tài chính-kế toán, giám sát việc thanh toán những khoản chi phí và vận dụng chuyên môn của mình đưa ra những đề xuất phù hợp nhằm cải thiện lợi nhuận của công ty.

Cung ứng và phân phối

Họ là những người luôn đứng sau, lập kế hoạch và thực hiện nhằm mục đích cung cấp đủ số lượng, chất lượng và thời gian những mặt hàng để đúng vị trí cửa hàng, siêu thị, kho bãi,…Họ cũng là người quản lý và quyết định số lượng đặt hàng từ nhà sản xuất đến những nhà bán lẻ.

fmcg-logistics

FMCG logistics

Giám đốc khối bán lẻ

Trong lĩnh vực FMCG họ là những người lập kế hoạch và điều phối các điểm bán lẻ: Từ tài chính, chăm sóc khách hàng, lựa chọn mặt hàng phù hợp,… Những loại hình bán lẻ càng lớn thì trách nhiệm cũng như công việc của họ càng nhiều.

>> Xem thêm bài chia sẻ của bePOS về “HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ, CHI TIẾT NHẤT”

Khả năng phát triển của ngành FMCG tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi thu hút vốn đầu tư nước ngoài nằm trong top những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu Đông Nam Á. Tình hình chính trị ổn định cùng với thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng khiến Việt Nam trở thành một thị trường hấp dẫn cho khách nhà đầu tư lĩnh vực FMCG. 

Tiềm năng của FMCG tại Việt Nam vô cùng lớn, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia khả năng  phát triển của ngành FMCG sẽ theo các hướng sau:

Cải tiến công nghệ dây truyền sản xuất

Cải tiến và đổi mới quy trình sản xuất là cách duy nhất để những nhà sản xuất có thể gia tăng sản lương, nâng cao chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm có chất lượng tốt sẽ nhanh chóng chiếm ưu thế trên thị trường bên cạnh đó tốc độ cản tiến, thay đổi mẫu mã cũng sẽ là yếu tố then chốt nhằm chưa sản phẩm chiếm lĩnh thị trường.

cong-nghe-san-xuat-duoc-cai-tien

Công nghệ sản xuất được cải tiến

Sự gia tăng của những thương hiệu cao cấp

Chính vì kinh tế của Việt Nam đang nằm trong top những nền kinh tế mới nổi của Đông Nam Á, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, vì vậy tiềm năng của FMCG nhóm dòng sản phẩm cao cấp sẽ ngày càng rộng mở và là miếng bánh hấp dẫn thu hút đầu tư.

Chú trọng vào xây dựng thương hiệu cao cấp và duy trì được sự nhận diện thương hiệu là xu hướng mà các nhãn hàng nên quan tâm đầu tư.

Thay đổi và chuyển dịch cơ cấu của các ngành hàng FMCG tại Việt Nam

Thu nhập ngày càng tăng cao dẫn đến thị hiếu của khách hàng khi lựa chọn sản phẩm cũng thay đổi theo. Nếu như trước đây các mặt hàng giá rẻ sẽ được ưu tiên lựa chọn tuy nhiên khách hàng sẽ ngày càng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường cũng như các lựa chọn bên vững hơn so với trước đây.

nganh-hang-fmcg-tai-viet-nam

Ngành hàng FMCG tại Việt Nam

Kênh phân phối trực tiếp phát triển mạnh mẽ – FMCG Logistics

Từ việc mạng xã hội phát triển cho đến những sàn thương mại điện tử bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây, những nhà nghiên cứu phân tích và cho thấy hành vi của khách hàng sẽ chuyển dịch từ mua trực tiếp cho sang mua Online.

Chính vì nhận thấy sự thay đổi đó, những nhãn hàng cũng ngày càng đầu tư phát triển kênh phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng từ nhân sự, chương trình khuyến mãi, nền tảng công nghệ hỗ trợ,…

>> Xem thêm: CÁC CÁCH LÀM GIÀU ÍT VỐN SIÊU HOT

Kỹ năng cần có để làm việc trong lĩnh vực FMCG là gì?

Ngàng FMCG là một trong những ngành sử dụng lao động nhiều nhất tại Việt Nam và nhu cầu tuyển dụng của ngành này dự báo sẽ ngày càng gia tăng trong những năm tới đây. Nếu bạn đang cân nhắc có nên làm việc trong lĩnh vực FMCG không?

Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu xem cá nhân có phù hợp với ngành này hay không bởi không phải những người làm việc xuất sắc ở lĩnh vực này cũng sẽ làm điều tương tự với lĩnh vực khác. Dưới đây câu trả lời cho câu hỏi kỹ năng cần có để làm việc trong lĩnh vực FMCG là gì?

Kỹ năng thuyết phục

Trong ngành hàng này không phải lúc nào bạn cũng là người bán sản phẩm cho khách hàng và thường khách hàng sẽ biết sản phẩm trước đó và đã có ý định mua nó trước đó. Tuy nhiên sẽ có những lúc bạn cần sử dụng kỹ năng thuyết phục để khách hàng quyết định sử dụng sản phẩm của công ty bạn thay vì sản phẩm của công ty đối thủ.

ky-nang-thuyet-phuc

Kỹ năng thuyết phục

 Bên cạnh đó, kỹ năng thuyết phục cần sử dụng đến từ việc bạn đàm phán giá với nhà cung cấp hay lựa chọn bao bì cho sản phẩm mới tất cả đều cần đến kỹ năng thuyết phục để tác động đến việc ra quyết định .

Kiến thức bao quát trong lĩnh vực đó

Các doanh nghiệp FMCG thường tìm kiếm những người hiểu được bức tranh toàn cảnh trong lĩnh vực đó để có thể đưa ra ý tưởng đột phá để thúc đẩy sản phẩm, ngay cả khi việc đó không phải chuyên môn của bạn.

Khả năng làm việc dưới áp lực cao

Điều này là chắc chắn vì dưới sự cạnh tranh khốc liệt thì bạn cần phải có kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực cao. Sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi của người tiêu dùng đòi hỏi bạn phải có khả năng ra quyết định nhanh chóng.

co-kha-nang-chiu-duoc-ap-luc-cao

Có khả năng chịu được áp lực cao

>> Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG VIỆC LÀM GIA CÔNG TẠI NHÀ ÍT VỐN NĂM 2022

Top công ty FMCG tại Việt Nam

 Dưới đây là danh sách các công ty FMCG tại Việt Nam

  • Coca cola
  • Unilever
  • H.J.Heinz
  • Johnson & Johnson
  • Nestlé
  • Vinamilk Việt Nam
  • Masan
  • CP Việt Nam
  • TH True Milk
  • ….

cong-ty-fmcg

Các công ty FMCG

Lời kết

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi FMCG là gì? Và những thông tin xung quanh lĩnh vực này. Rất mong bài chia sẻ sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất cứ chia sẻ hoặc góp ý, hãy bình luận bên dưới bài viết này nhé.

FAQ

FMCG Logistics là gì?

Rất nhiều bạn thắc mắc câu hỏi: FMCG Logistics là gì? FMCG Logistics chính là hệ thống phân phối chuỗi cung ứng trong ngành FMCG bao gồm các công việc như đóng gói hàng hóa, kho bãi, vận chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan,…

Sale FMCG là gì?

Tương tự như câu hỏi trên Sale FMCG là gì? Cũng rất được quan tâm . Sale FMCG là những nhân viên bán hàng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh này: bao gồm cả các cá nhân hay nhân viên thuộc các tổ chức.

Đăc điểm của những mặt hàng FMCG là gì?

Như đã nói ở trên những mặt hàng FMCG thường là các mặt hàng thiết yếu, có giá thành rẻ và mạng lưới phân phối rộng khắp

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments