Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácTìm hiểu chỉ số GDP là gì? Tổng quan về chỉ số...

Tìm hiểu chỉ số GDP là gì? Tổng quan về chỉ số GDP

Theo khảo sát GDP là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp quan trọng để đánh giá được tốc độ phát triển kinh tế của một đất nước. Thuật ngữ GDP được nghe thấy trên nhiều kênh thông tin khi xem các tin tức về tài chính. 

Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ GDP là gì và ý nghĩa của nó. Cùng hocdautu247 tìm hiểu về GDP và cách tính GDP bình quân đầu người qua những thông tin được tổng hợp được trong bài viết sau.

Khái niệm chỉ số GDP là gì?

Khái niệm: GDP (Tiếng Anh: Gross Domestic Product) hay còn gọi là Tổng sản phẩm quốc nội có nghĩa là tổng giá trị của tổng hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong ranh giới địa lý của một quốc gia ở một khoảng thời gian xác định, thường tính là 1 quý, 6 tháng, 9 tháng và một năm.

Chỉ số GDP là một chỉ số quan trọng sử dụng để ước tính tốc độ tăng trưởng của một quốc gia và quy mô của một nền kinh tế.

gdp-la-gi

Chỉ số GDP là gì?

GDP có hai cách tính khác nhau: GDP danh nghĩa và GDP thực tế:.

 • Chỉ số GDP danh nghĩa: Là tổng giá trị của hàng hóa và dịch vụ được tính theo giá của hàng hóa và dịch vụ tại thời điểm hàng hóa được bán ra trong năm đó, tức là giá này sẽ bao gồm cả giảm phát và lạm phát.

Giá cả tăng và sẽ có xu hướng làm tăng chỉ số GDP của một quốc gia, điều này không thật sự phản ánh chính xác sự thay đổi về sản lượng và giá trị của hàng hóa và dịch vụ. Vì vậy khi so sánh các năm với nhau, người ta thường sử dụng chỉ số GDP thực tế.

 • Chỉ số GDP thực tế: Là tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được tính theo giá của một năm cơ sở (năm gốc), phản ánh được đồng thời sản lượng và giá trị về hàng hóa và dịch vụ và được nhiều nhà kinh tế sử dụng hơn.

GDP thực tế tách biệt được tác động của lạm phát hoặc giảm phát vì nó được tính theo giá của một năm cơ sở.

GDP thực tế = GDP danh nghĩa / (1 + lạm phát)

Ý nghĩa của GDP là gì?

Để đánh giá tình trạng tăng trưởng kinh tế của một quốc gia trong một thời gian nhờ vào GDP. 

 • GDP suy giảm thì ta có thể suy luận được rằng quốc gia đó đang ở trong tình trạng mất giá đồng tiền, suy thoái, thất nghiệp, lạm phạm,,… 
 • GDP tăng nghĩa là quốc gia đó đang cải thiện thu nhập và chi tiêu của người dân nhờ năng lực sản xuất tăng lên nhiều hơn.

y-nghia-cua-gdp

Ý nghĩa của GDP

Tổ chức chính phủ sẽ dựa vào số liệu GDP để đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp hơn với nền kinh tế. Chính phủ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để siết chặt chính sách tiền tệ để ngăn chặn lạm phát trong trường hợp ngược lại và thúc đẩy nền kinh tế nếu tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chậm lại.

Nền kinh tế toàn cầu hiện nay, số liệu GDP là một chỉ số được các nhà đầu tư nước ngoài dùng để đánh giá về năng lực sản xuất, tiềm năng phát triển của một quốc gia sau đó sẽ thực hiện các thương vụ đầu tư mới. Việt Nam với tốc độ tăng trưởng GDP ổn định theo các năm và còn nhiều dư địa để phát triển, đang dần thu hút nhiều nhà đầu tư lớn ở nước ngoài. Bạn có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của GDP là gì trong phần này của bài viết.

>> Xem thêm bài viết: “TOP 5 CUỐN SÁCH QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP ĐÁNG ĐỌC NHẤT” của bePOS

Tìm hiểu chỉ số GDP bình quân đầu người là gì?

Để hiểu về chỉ số GDP bình quân đầu người là gì bạn phải nắm rõ những ý sau:

 • GDP là chỉ tiêu đo lường tổng giá trị của thị trường: Tức là GDP sẽ tăng rất nhiều loại sản phẩm thành một chỉ tiêu duy nhất về giá trị của hoạt động kinh tế bằng việc sử dụng giá thị trường.
 • GDP biểu thị đầy đủ tất cả các hàng hóa được sản xuất ra trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên các thị trường khác nhau. GDP sẽ không tính những sản phẩm được sản xuất ra và bán trong nền kinh tế ngầm như các loại dược phẩm bất hợp pháp…

gdp-binh-quan-dau-nguoi

GDP bình quân đầu người

 • Dịch vụ và hàng hóa được tính trong GDP bao gồm những hàng hoá hữu hình (quần áo, thực phẩm, xe hơi,…) và những dịch vụ vô hình (khám bệnh, cắt tóc, lau nhà…).
 • GDP bao gồm giá trị của những dịch vụ và hàng hóa cuối cùng, không tính giá trị của những hàng hóa trung gian.
 • GDP bao gồm mọi dịch vụ và hàng hóa được sản xuất ra trong thời kỳ hiện tại, không phải hàng hóa được sản xuất trong quá khứ.
 • Lãnh thổ kinh tế của một quốc gia bao gồm các đơn vị hoạt động kinh doanh-sản xuất dưới hình thức một cá nhân, tổ chức, hay hộ gia đình thường trú và GDP được tính theo phạm vi lãnh thổ kinh tế.
 • GDP phản ánh giá trị sản xuất thực hiện trong khoảng thời gian cụ thể, thường tính là một năm hoặc một quý.

Để biết được chỉ số GDP là gì, cách tính GDP bình quân đầu người, bạn phải nắm rõ được những ý trên, sau đó đưa ra kết luận thông qua cách tính toán chỉ số GDP có sẵn.

Cách tính chỉ số GDP bình quân đầu người

GDP bình quân đầu người được tính theo các phương pháp khác nhau. Có 3 cách tính GDP thông dụng nhất thường được áp dụng là: Phương pháp sản xuất, Phương pháp sử dụng cuối cùng và Phương pháp thu nhập. Mặc dù vậy, tính GDP theo phương pháp nào thì kết quả tính GDP cũng sẽ là như nhau.

Phương pháp sản xuất

Về góc độ sản xuất thì tổng sản phẩm của quốc nội chính là tổng tất cả giá trị gia tăng của nền kinh tế một nước ở một thời gian nhất định: 

GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

Giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế có thể hiểu là: tiền công, bảo hiểm, thuế sản xuất, thu nhập của người sản xuất, khấu hao tài sản cố định, giá trị thặng dư…

cach-tinh-gdp

Cách tính GDP

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG

Phương pháp sử dụng cuối cùng

Về góc độ sử dụng (chi tiêu), GDP bao gồm tiêu dùng cuối cùng của chính phủ, tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, tích lũy tài sản và chênh lệch xuất – nhập khẩu của một đất nước.

GDP = C + I + G + NX

 • C: Là tổng giá trị tiêu dùng cho sản phẩm và dịch vụ của các hộ gia đình trong một quốc gia
 • I: Là tổng giá trị tiêu dùng của các nhà đầu tư bên ngoài
 • G: Là tổng giá trị chi tiêu của chính phủ trong một quốc gia
 • NX: Là xuất khẩu ròng (được tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu), biểu thị sự chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu trong một quốc gia.

Phương pháp thu nhập

Về góc độ thu nhập, GDP gồm thu nhập của người lao động, khấu hao tài sản cố định thuế sản xuất dùng cho sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ của một đất nước.

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

 • W: Là tiền lương
 • R: Là tiền thuê
 • I: Là tiền lãi
 • Pr: Là lợi nhuận
 • Ti: Là các khoản thuế đánh vào hàng hóa trên thị trường, dịch vụ và trợ cấp của chính phủ cho sản xuất (thuế gián thu ròng).
 • De: Là khấu hao tài sản cố định

Chỉ số GDP thực tế là gì?

Khái niệm GDP thực tế (tiếng Anh: Real Gross Domestic Product): Là tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh lạm phát (hoặc giảm phát) của tất cả dịch vụ và hàng hóa được sản xuất của một nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1, 3, 5, 10 năm).

gdp-thuc-te

GDP thực tế

>> Xem thêm: HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HÓA ĐƠN ĐỎ

Tổng kết

Đến thời điểm hiện nay, nền kinh tế Việt Nam và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thử thách song song với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng. Vì thế, chỉ số GDP bình quân đầu người ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa thể khắc phục  được.

Nhưng chúng ta vẫn có thể chờ đợi vào tương lai, nơi mà người dân có mức thu nhập tốt hơn và có cuộc sống ổn định cao cấp hơn. Chắc hẳn lúc đó GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ sánh kịp với các quốc gia phát triển ở năm châu thế giới..

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà hocdautu247 muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. hy vọng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và hiểu rõ được GDP là gì.

FAQ

GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào?

GDP bình quân đầu người theo cách tính GDP sẽ tăng lên khoảng 3000 USD/Năm. Nhưng nếu so với thế giới, GDP bình quân đầu người của Việt Nam vẫn kém thế giới hơn 8000 USD/năm.

GDP Việt Nam qua các năm có sự tăng trưởng ra sao?

GDP Việt Nam 2016 là 595 tỷ USD theo sức mua tương đương hoặc 202 tỷ USD theo danh nghĩa. GDP Việt Nam 2017 là 223.9 tỷ USD, ước tính tăng chênh lệch 6,81% so với năm 2016. GDP Việt Nam 2018 đạt mức kỷ lục, ước đạt 7,08% và được xem là có mức cao nhất kể từ năm 2008.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments