Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácHóa đơn đỏ là gì? Những điều cần biết về hóa đơn...

Hóa đơn đỏ là gì? Những điều cần biết về hóa đơn đỏ (2022)

Hóa đơn đỏ là gì ? Đã có rất nhiều bạn hỏi hocdautu247 nhưng câu kiểu như vậy mặc dù các bạn nghe rất nhiều về hóa đơn  đỏ nhưng lại không biết nó là gì công dụng của nó ra sao.Vậy nên, trong bài viết này hocdautu247 sẽ hướng dẫn tất cả những kiến thức về hóa đơn.

Hóa đơn đỏ là gì?

Về bản chất, hóa đơn đỏ có tên như vậy chỉ bởi nó có màu đỏ (hoặc màu hồng đỏ). Theo định nghĩa chuẩn: Hóa đơn là chứng từ chứng minh cho việc giao dịch mua bán hàng hóa của đôi bên và từ đó xác định số tiền  thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước đây là cần thiết đối với một hóa đơn đỏ mua vào hay bán ra

Hóa đơn đỏ (tiếng Anh là Red Invoice) là loại chứng từ thể hiện  giá trị hàng bán của sản phẩm  hoặc dịch vụ cung cấp của người bán tới người mua. Nội dung  được viết trên hóa đơn đỏ cần  có thông tin người bán, người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ) và giá trị sản phẩm bán, dịch vụ đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng được khấu trừ đây là Chứng từ cần thiết đối với một hóa đơn khi mua vào hay bán ra.

hoa-don-do-la-gi 

Hóa đơn đỏ là gì?

Khi nói tớ hóa đơn, người ta sẽ hiểu đó là hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn không VAT) sẽ có 2 liên, liên 2  sẽ  giao lại cho khách để khẳng định là đã mua hàng tại  cửa hàng, doanh nghiệp của mình.

Và điều này đúng khi trên thế giới khi “Red invoice” là tên gọi sử dụng phổ biến  cho hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) của Việt Nam.

Tuy nhiên, hóa đơn cũng không hoàn toàn là xuất hóa đơn không VAT, bởi còn rất nhiều người vẫn gọi hóa đơn bán hàng tại các cửa hàng  là hóa đơn (loại hóa đơn này cũng có màu đỏ).

Những điều cần biết và lưu ý về hóa đơn đỏ 

Xuất hóa đơn đỏ để làm gì? Xuất hóa đơn đỏ là gì? Và khi nào các doanh nghiệp được xuất hóa đỏ? 

“Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?” xuất hóa đơn đỏ là gì? Xuất hóa đơn dùng để xác nhất giao dịch mua bán của người mua và người bán và người bán các loại dịch vụ, sản phẩm …  từ đó xác định giá trị của sản phẩm, dịch vụ để đóng thuế cho nhà nước . Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể search  “Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?” xuất hóa đơn đỏ là gì?.

Những khi nào các doanh nghiệp được xuất hóa đỏ ? 

 Những khi nào doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ ? doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ khi doanh nghiệp phát sinh các giao dịch mua bán hàng hóa sản phẩm, dịch để  đảm bảo công khai về thuế đối với nhà nước.

doanh-nghiep-duoc-xuat-hoa-don-do

Doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ

>> Xem thêm: THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH THUẾ GTGT CHÍNH XÁC NHẤT

Có nên mua hóa đơn đỏ và mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không?

 Có nên mua hóa đơn đỏ và mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không? nếu bạn mua hóa đơn đỏ ở chi cục thuế thì không bị làm sao nhé. Chứng từ cần thiết đối với một hóa đơn đỏ khi mua vào hay bán ra.Còn nếu bạn chưa biết cách hóa đơn đỏ ở chi cục thuế thì bạn có thể lên mạng search  hóa đơn đỏ ở chi cục thuế.

Hóa đơn đỏ đóng dấu treo là gì? 

Hóa đơn đỏ đóng dấu treo cũng được áp dụng và thực hiện theo đúng quy định của nhà nước và các Đơn vị được cấp phép đóng dấu treo trên hóa đơn cho toàn bộ các hóa đơn đã bàn giao cho khách hàng. Ngoài ra,  hóa đơn đỏ đóng dấu treo nhiệm vụ của người đóng dấu là phải thực hiện đúng tiêu chuẩn và quy định về con dấu, Chứng từ cần thiết đối với một hóa đơn đỏ mua vào hay bán ra.

hoa-don-do-dong-dau-treo

Hóa đơn đỏ đóng dấu treo

Mua hóa đơn đỏ ở đâu? Cách làm hóa đơn đỏ?

Tùy theo trường hợp mà có thể mua hóa đơn đỏ, làm hóa đơn đỏ ở:

 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp nếu hóa đơn đỏ không VAT: Xin cấp hóa đơn  theo cuốn của cơ quan thuế để quản lý sử dụng và xuất hóa đơn chủ động cho khách hàng.
 • Hóa đơn bán lẻ theo từng lần phát sinh, khi có nhu cầu  xuất hóa đơn thì làm thủ tục với Cơ quan thuế.

Nhưng dù là doanh nghiệp, làm hóa đơn đỏ hộ kinh doanh hay cá nhân thì nên mua hóa đơn đỏ tại Chi cục thuế, chỉ cần tốn  một chút thời gian  nhưng đảm bảo đúng quy định cả về mặt pháp lý.

Cần chuẩn gì khi cách mua hóa đơn đỏ ở chi cục Thuế:

 • Dấu Mộc tròn
 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Giấy giới thiệu của công ty
 • Chứng minh nhân dân
 • Đơn xin mua hóa đơn
 • Giấy đăng ký MST

lam-hoa-don-do

Làm hóa đơn đỏ

Và nếu doanh nghiệp đã từng mua hóa đơn đỏ làm hóa đơn đỏ thì những thứ bạn cần mang sẽ là:

 • Giấy giới thiệu
 • Cuốn đăng ký mua hóa đơn
 • Dấu Mộc tròn
 • Chứng minh nhân dân

Còn với trường hợp mua bán hóa đơn đỏ không ở chi cục thuế thì bạn có thể bị phạt tiền.  Quy định về pháp luật nếu bạn mua hóa đơn đỏ trái pháp luật chi tiết xem tại đây.

Như vậy, mua bán hóa đơn đỏ là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Nếu như bạn có hành vi trốn thuế  thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

>> Tìm hiểu thêm phần mềm quản lý bán hàng bePOS – Giải pháp quản lý doanh nghiệp từ A-Z hiệu quả trong thời đại số.

Hóa đơn đỏ điện tử là gì? Điều kiện được cấp phép sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn đỏ điện tử là tập hợp tất cả các thông điệp dữ liệu về hàng hoá, dịch vụ được lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử

Hóa đơn đỏ  điện tử được  tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức, cơ quan  đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên các thiết bị máy tính và internet  của các bên liên quan  theo quy định của pháp luật.

hoa-don-dien-tu-la-gi

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn đỏ điện tử gồm những loại: hóa đơn xuất khẩu, hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng và các loại hóa đơn khác gồm: tcm, vé,phiếu thu tiền bảo hiểm, phiếu thu tiền cước vận chuyển , chứng từ tiền cước phí vận tài quốc tế, chứng từ tiền phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan

Hóa đơn  đỏ điện tử phải đảm bảo những nguyên tắc sau: xác định được số hóa đơn cần phải theo nguyên tắc liên tục về trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn điện tử  cần đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

>> Xem thêm: STARTUP LÀ GÌ? 6 YẾU TỐ ĐỂ STARTUP THÀNH CÔNG

Thủ tục xin đăng ký hóa đơn đỏ điện tử

 • Muốn phát hành hóa đơn này, doanh nghiệp phải có quyết định được áp dụng hóa đơn điện tử ( theo mẫu số 1, ban hành kèm thông tư 32 của bộ tài chính)
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử, gửi tới cơ quan quản lý có thẩm quyền, gửi lên trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế (theo mẫu  02 ban hành kèm thông tư 32 bộ tài chính)
 • Tiến hành ký số vào hóa đơn điện tử mẫu rồi gửi tới cơ quan quản lý thuế

thu-tuc-va-dieu-kien-phat-hanh-hoa-don-dien-tu

Thủ tục xin đăng ký hóa đơn đỏ điện tử

>> Xem thêm: ROI LÀ GÌ? CÁCH TÍNH ROI CỦA DỰ ÁN CHÍNH XÁC NHẤT

Tổng kết 

Như vậy, hocdautu247 đã hướng dẫn các bạn  về hóa đơn đỏ và những lưu ý đối với hóa đơn đỏ. Hy vọng với bài viết này của hocdautu247 chia sẻ trên đã có thể giúp ích được bạn. Chúc các bạn thành công.

FAQ

Có nên mua hóa đơn đỏ và mua hóa đơn đỏ có vi phạm pháp luật không?

 Nếu bạn mua hóa đơn đỏ ở chi cục thuế thì không bị làm sao nhé. Còn nếu bạn chưa biết cách  hóa đơn đỏ ở chi cục thuế thì bạn có thể lên mạng search  hóa đơn đỏ ở chi cục thuế.

Xin cấp hóa đơn đỏ ở đâu ?

Nhưng dù là doanh nghiệp, Cách làm hóa đơn đỏ hộ kinh doanh hay cá nhân thì nên mua hóa đơn đỏ tại Chi cục thuế, chỉ cần tốn  một chút thời gian  nhưng đảm bảo đúng quy định cả về mặt pháp lý.

Tùy theo trường hợp mà có thể mua hóa đơn đỏ,  làm hóa đơn đỏ ở:

 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp  nếu hóa đơn đỏ VAT: Xin cấp hóa đơn  theo cuốn của cơ quan thuế để quản lý sử dụng và xuất hóa đơn chủ động cho khách hàng.
 • Hóa đơn bán lẻ theo từng lần phát sinh, khi có nhu cầu  xuất hóa đơn thì làm thủ tục với Cơ quan thuế.

Nhưng dù là doanh nghiệp, Cách làm hóa đơn đỏ hộ kinh doanh hay cá nhân thì nên mua hóa đơn đỏ tại Chi cục thuế, chỉ cần tốn  một chút thời gian  nhưng đảm bảo đúng quy định cả về mặt pháp lý.

Cần chuẩn  gì khi cách mua hóa đơn đỏ ở chi cục Thuế:

 • Mộc tròn
 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Giấy giới thiệu của công ty
 • Chứng minh nhân dân
 • Đơn xin mua hóa đơn
 • Giấy đăng ký MST

Và nếu doanh nghiệp đã từng mua hóa đơn đỏ Cách làm hóa đơn đỏ thì những thứ bạn cần mang sẽ là:

 • Giấy giới thiệu
 • Cuốn đăng ký mua hóa đơn
 • Mộc tròn
 • Chứng minh nhân dân
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments