Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácLạm phát là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của lạm phát

Lạm phát là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của lạm phát

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng nghe qua về định nghĩa lạm phát trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết rõ về định nghĩa của chúng cũng như những thông tin xung quanh vấn đề này. Vậy hôm nay hãy cùng hocdautu24 tìm hiểu rõ về lạm phát cũng như tìm hiểu lạm phát có thực sự tồi tệ với doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, tiền sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây và nó phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát có 3 mức độ:

  • Mức độ tự nhiên: từ 0 đến dưới 10% biểu hiện ở giá cả hàng hóa tăng khá chậm, chỉ dưới 1 con số 
  • Mức độ phi mã: 10% đến dưới 1000% giá cả hàng hóa sẽ tăng nhanh và ảnh hưởng đến tính ổn định của thị trường tài chính và lãi suất ở thời điểm này thực tế sẽ âm.
  • Siêu lạm phát: trên 1000% sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng tài chính, đồng tiền mấy giá hoàn toàn.

lam-phat-la-gi

Lạm phát là gì?

Một ví dụ  khi mọi người cùng đều hay nhắc đến siêu lạm phát ở Việt Nam vào những năm 1980. Ở giai đoạn này, mức lạm phát gia tăng phi mã từ 125% vào năm 1980 lên 486% vào năm 1986 và bắt đầu giảm xuống kể từ khi có chính sách đổi mới của nhà nước. 

>> Xem thêm: TÌM HIỂU CHỈ SỐ GDP LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ CHỈ SỐ GDP 2021

Các nguyên nhân và ảnh hưởng của lạm phát

Nguyên nhân lạm phát

Do cầu kéo

Nguyên nhân lạm phát cầu kéo do nhu cầu về một số hàng hóa và dịch vụ lớn hơn khả năng đáp ứng những nhu cầu đó của nền kinh tế. Khi nhu cầu này vượt quá cung, sẽ có áp lực tăng giá.

lam-phat-do-tang-gia

Lạm phát do tăng giá

Một ví dụ về lạm phát sẽ là vé xem bóng đá của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Bởi vì số lượng chỗ ngồi có hạn và nhu cầu xem trực tiếp lớn hơn nhiều so với sức chứa của sân vận động, chính vì vậy giá vé đã tăng vọt lên gần 2.000.000 đồng trên thị trường chợ đen.

Do chi phí đẩy

Là sự gia tăng của giá cả khi chi phí tiền lương và nguyên vật liệu tăng lên. Những chi phí này thường được chuyển cho người tiêu dùng dưới dạng giá cao hơn cho hàng hóa và dịch vụ đó. Một ví dụ về lạm phát sẽ là giá thép thép, vì thép là nguyên vật liệu xây dựng và thi công nhà cửa. Khi giá thép tăng vọt lên tới 150% vào đầu năm 2021, nó đã tác động đến việc tăng giá nhà ở.

Tăng nguồn cung tiền

Nguồn cung tiền tăng được định nghĩa là tổng lượng tiền đang lưu thông, bao gồm tiền mặt, tiền kim loại, số dư và tài khoản ngân hàng. Nếu cung tiền tăng nhanh hơn tốc độ sản xuất, điều này có thể dẫn đến lạm phát vì sẽ có quá nhiều tiền so với số lượng sản phẩm được sản xuất.

lam-phat-do-tang-nguon-cung-tien

Lạm phát do tăng nguồn cung tiền

Phá giá

Phá giá là sự điều chỉnh giảm tỷ giá hối đoái của một quốc gia, dẫn đến giá trị đồng tiền của một quốc gia thấp hơn.

Việc phá giá tiền tệ làm cho hàng hóa xuất khẩu của một quốc gia trở nên ít tốn kém hơn, khuyến khích các quốc gia nước ngoài mua nhiều hàng hóa bị mất giá hơn. Phá giá cũng làm cho các sản phẩm nước ngoài đối với nước phá giá đắt hơn, điều này khuyến khích công dân của nước phá giá mua sản phẩm trong nước hơn hàng nhập khẩu nước ngoài.

Trung Quốc có lẽ được biết đến nhiều nhất với chiến thuật này khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác thường xuyên cáo buộc Trung Quốc làm việc để phá giá đồng Nhân dân tệ trong những năm qua.

lam-phat-do-pha-gia

Lạm phát do phá giá

Tăng lương

Tăng lương đúng ý nghĩa của nó – tăng số tiền được trả cho người lao động. “Tiền lương là một chi phí sản xuất. “Nếu tiền lương tăng lên, các doanh nghiệp sẽ phải trả chi phí cao hơn hoặc chấp nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Ngoại lệ là nếu họ có thể bù đắp tăng trưởng tiền lương bằng năng suất lao động cao hơn.”

Chính sách và quy định

Một số chính sách nhất định cũng có thể dẫn đến lạm phát do chi phí đẩy hoặc do cầu kéo. Khi chính phủ trợ cấp thuế cho một số sản phẩm nhất định, nó có thể làm tăng nhu cầu. Nếu nhu cầu đó cao hơn cung, chi phí có thể tăng lên.

mot-so-chinh-sach-cua-chinh-phu-gay-lam-phat

Một số chính sách của Chính phủ gây lạm phát

>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN ĐƠN GIẢN VÀ NHANH CHÓNG

Những ảnh hưởng của lạm phát

Tích cực

Không phải cứ nói đến lạm phát là nói đến những tác động tiêu cực cho nền kinh tế. Khi lạm phát ở mức 2-5% ở các nước phát triển và dưới 10% đối với các nước đang phát triển sẽ đem lại một số lợi ích cho nền kinh tế như:

  • Kích thích người dân tiêu dùng, vay nợ và đầu tư cũng như giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
  • Cho phép chính phủ có thêm khả năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những lĩnh vực khác, dựa trên định hướng phát triển và được cân nhắc kỹ càng.

anh-huong-tich-cuc-cua-lam-phat

Ảnh hưởng tích cực của lạm phát

Tiêu cực

Những tác động tiêu cực đến nền kinh tế nếu như không được kiểu soát chặt chẽ.

  • Lãi xuất
  • Giá trị thu nhập thực tế của người lao động
  • Thu nhập không bình đẳng
  • Nợ quốc gia

>> Xem thêm bài chia sẻ của bePOS về “TOP NHỮNG ỨNG DỤNG QUẢN LÝ CHI TIÊU HIỆU QUẢ”

FAQ

Lạm phát điểm là gì?

Thật ra câu trả lời cho câu hỏi lạm phát điểm là gì? Được khá nhiều người đặt ra, tuy nhiên đây chỉ là hình thức ẩn dụ để nói về việc điểm thi đại học tại Việt Nam tăng cao trong những năm gần đây cụ thể là từ khi có chính sách gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học là một. Thuật ngữ này có ý nói rằng điểm đại học dù có rất cao nhưng cũng chưa thể trúng tuyển vào các trường đại học, điểm chuẩn của các trường tăng từ 30-40% so với những năm trước.

Dấu hiệu của lạm phát là gì?

Dấu hiệu của lạm phát được biểu hiện ở đồng tiền giấy bị mất giá, giá cả hàng hóa tăng. Lúc đầu giá xăn dầu tăng, sau đó lan rộng ra đối với giá cả các hàng hóa khác.

Giảm lạm phát là gì?

Hiểu một cách đơn giản, giảm lạm phát là tình trạng mức giá chung của nền kinh tế giảm xuống liên tục. Cũng có thể nói giảm lạm phát là lạm phát với tỷ lệ mang giá trị âm. Thay vì giá hàng hóa bạn thường mua càng ngày càng tăng giá thì bây giờ, giá hàng hóa giảm xuống, với cùng một mức tiền bạn có thể mua nhiều hơn lượng hàng hóa mà bạn vẫn thường mua.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments