Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácCách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất 2022

Cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất 2022

Bạn đang suy nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh hoặc đã có dự định gọi vốn từ ngân hàng và các nhà đầu tư mạo hiểm, việc xây dựng kế hoạch kinh doanh có tính khả quan và chi tiết là điều không thể thiếu.

hocdautu247 sẽ hướng dẫn bạn cách để lập kế hoạch kinh doanh thật chỉnh chu, cụ thể và chi tiết. Cùng tìm hiểu cách cách viết kế hoạch kinh doanh qua bài viết dưới đây để có thể giúp ích cho hoạt động kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp của bạn có những được bước đi vững chắc về sau nhé!

Giới thiệu tổng quan về kế hoạch kinh doanh

Business Plan – Kế hoạch kinh doanh: Là một tài liệu cần thiết cơ bản mà hầu như tất cả những doanh nghiệp khởi nghiệp bắt buộc phải phác thảo được trước khi bắt đầu đi vào hoạt động. Các quỹ đầu tư mạo hiểm và ngân hàng sẽ xem xét việc viết kế hoạch kinh doanh chi tiết là một điều kiện tiên quyết để cân nhắc cung cấp vốn cho những doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

tong-quan-ve-ke-hoach-kinh-doanh

Tổng quan về kế hoạch kinh doanh

Thực tế có rất ít công ty có thể tồn tại được lâu khi thiếu đi một bản kế hoạch chỉnh chu, hiệu quả. Một bản kế hoạch kinh doanh ổn định sẽ phác thảo được các chi phí dự kiến, các tình huống xấu có thể xảy ra đối với những quyết định của một công ty mới.

Một bản kế hoạch kinh doanh thông thường sẽ có những yếu tố cơ bản sau: Tóm tắt điều hành của doanh nghiệp, mô tả chi tiết những sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp và cuối cùng là cho biết tổng thể dự định sẽ đạt được mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

Các lưu ý quan trọng khi viết kế hoạch kinh doanh

Để thành công trong kinh doanh các doanh nghiệp khởi nghiệp cần chú ý đến các lưu ý sau để chuẩn bị được cho mình một bản kế hoạch chi tiết:

  • Giúp phát triển doanh nghiệp của bạn mượt, nhanh hơn: Thông qua chiến lược cốt lõi được lên kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết bạn sẽ có cơ hội phát triển hơn. Bản kế hoạch đầu tiên sẽ có thể không hoàn toàn ổn định nhưng đây được xem là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và điều chỉnh cho đúng mục tiêu của mình.
  • Nhận tài trợ tài chính và quảng cáo: Những nhà đầu tư từ quỹ mạo hiểm và ngân hàng cần biết và nắm chắc về mô hình mà bạn đang kinh doanh. Khi lập kế hoạch kinh doanh bạn cần phải chứng minh được rằng bạn có một nhu cầu bền vững với những giải pháp của bạn. Chứng minh cho các nhà đầu tư biết là bạn có một chiếc lược kinh doanh lâu dài ổn định về mặt tài chính. Bản kế hoạch kinh doanh sẽ cần có sẵn các dự báo, báo cáo tài chính và phải giải thích rõ ràng dễ hiểu về mô hình mà bạn đang kinh doanh cho các nhà đầu tư có tiềm năng cao.

luu-y-khi-viet-ke-hoach-kinh-doanh

Các lưu ý cần thiết khi viết kế hoạch kinh doanh

  • Đưa ra những quyết định mang tính chiến lược: Như đã đề cập ở ở trên, yếu tố để bạn tự tin đưa ra những quyết định mới, hiệu quả và kịp thời qua một bản kế hoạch kinh doanh có dự tính sẵn sẽ tốt hơn, nếu bạn không chuẩn bị sẵn kế hoạch sẽ khiến bạn không thể nắm được các dự định, mốc thời gian hoàn thành công việc đã hiệu quả hay chưa.

>> Xem thêm: TỪ A-Z CÁC THỦ TỤC KINH DOANH NHÀ HÀNG MỚI NHẤT 2022

Mách bạn hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất qua 8 bước

Bước 1: Xác định tầm nhìn xa và dài hạn

Để có thể đi được một chặng đường xa và ổn định, doanh nghiệp bạn cần phải có một chiến lược kinh doanh ngắn và dài hạn. Ở mục tầm nhìn, sứ mệnh định hướng của bản kế hoạch kinh doanh nên có tầm nhìn dài hạn của công ty.

Bước 2: Xác định lợi thế bán hàng độc nhất có 1-0-2

USP – lợi thế bán hàng độc nhất chính là điểm khác biệt mấu chốt mà doanh nghiệp bạn dành để so sánh với các đối thủ cạnh tranh, nó giúp bạn nổi bật trong mắt các nhà đầu tư và cả khách hàng. Bằng cách lồng ghép SUB vào bản kế hoạch kinh doanh, sẽ thúc đẩy được các thế mạnh của doanh nghiệp bạn.

xac-dinh-loi-the-ban-hang

Xác định lợi thế bán hàng

Bước 3: Nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh

Để có thể vạch cho mình kế hoạch dễ dàng và đúng đắn trong tương lai, bạn sẽ cần tìm hiểu xem thị trường bạn đang nhắm vào có những gì, có bao nhiêu đối thủ đang cạnh tranh với bạn, họ là những ai và quy mô kinh doanh của họ có gì khác biệt.

Bước 4: Tìm hiểu khách hàng trọng tâm- tiềm năng

Đây chính là bước quan trọng để xác định chính xác tầm khách hàng – đối tượng bạn sẽ phục vụ và có lối đi phương hướng thích hợp vì họ sẽ trực tiếp sử dụng, tiêu thụ, mua sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Bước 5: Nghiên cứu cụ thể nguồn cung – cầu thị trường

Tìm hiểu và xác định cụ thể và chính xác các nguồn cung và nguồn cầu của thị trưởng có thể tác động đến việc lập kế hoạch cung ứng và sản xuất sản phẩm ra bên ngoài của bạn.

Bước 6: Xây dựng kế hoạch kinh doanh và những mục tiêu cần thiết

Cần vạch ra những mục tiêu cụ thể về bán hàng, tiếp thị và tài chính dự trù cho sản phẩm của bạn sau bước nghiên cứu cụ thể thị trường (bước 5).

xay-dung-ke-hoach-kinh-doanh

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Bước 7: Xây dựng được kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Một chiến lược cụ thể cho từng mục tiêu là bước tiếp theo trong bản kế hoạch của bạn sẽ bao gồm: Kênh truyền thông quảng bá là gì, cần áp dụng những chương trình quảng cáo Marketing ra sao? Thời gian cụ thể để áp dụng và sẽ kéo dài đến bao lâu? Số vốn cần thu hồi về là bao nhiêu? Cần bao nhiêu nguồn vốn để thực hiện kinh doanh?

Bước 8: Đi vào hành động

Đến lúc bạn nên áp dụng những kế hoạch mình đã vạch ra vào thực tế sau khi đã lập ra các chiến lược và mục tiêu cụ thể. Đừng quên theo dõi quá trình thay đổi liên tục của thị trường để có các cập nhật nhất định cho kế hoạch của mình.

Qua 8 bước hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh trên, đã giúp bạn phần nào hình dung được các bước lập kế hoạch kinh doanh và những điều cơ bản cần thiết mà một bản kế hoạch cần có.

thuc-hien-ke-hoach-kinh-doanh

Thực hiện kế hoạch kinh doanh

>> Xem thêm: TỔNG QUAN VỀ BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÁN CAFE ĐẦY ĐỦ NHẤT

Tham khảo những mẫu lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Mẫu kế hoạch kinh doanh 1

mau-ke-hoach-kinh-doanh-1-1

mau-ke-hoach-kinh-doanh-1-2

mau-ke-hoach-kinh-doanh-1-3

mau-ke-hoach-kinh-doanh-1-4

mau-ke-hoach-kinh-doanh-1-5

Mẫu kế hoạch kinh doanh 2

mau-ke-hoach-kinh-doanh-2-1

mau-ke-hoach-kinh-doanh-2-2

mau-ke-hoach-kinh-doanh-2-3

mau-ke-hoach-kinh-doanh-2-4

mau-ke-hoach-kinh-doanh-2-5

Tổng kết

Bài biết cách lập kế hoạch kinh doanh đầy đủ, chi tiết nhất trên đã chia sẻ các bước lập kế hoạch kinh doanh, các nguyên tắc cũng như những điều cần chuẩn bị để thực hiện xây dựng, viết ra một bản kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn chi tiết nhất. 

Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều thông tin cần thiết, hấp dẫn và hữu ích nhất góp phần giúp bạn biết được cách lên kế hoạch kinh doanh theo cách hiệu quả nhất và hỗ trợ cho con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn sau này.

>> Xem thêm bài viết “KINH DOANH ĐỒ GIA DỤNG – LÀM GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG KHI THỊ TRƯỜNG QUÁ LỚN?” của bePOS

FAQ

Bạn sẽ chi bao nhiêu tiền và như thế nào ở ngân sách tiếp thị?

Điều này phụ thuộc bước 7, bạn đã có những quyết định như thế nào cho kế hoạch của mình. Có một lời khuyên đó là bạn nên thử nhiều hình thức khác nhau với những mẫu thử nhỏ trước đánh trận lớn vào một chiến dịch kinh doanh nào đó của bạn.

Có cần danh sách những việc cần làm trước khi chạy chiến lược hay không? 

Việc lên trước danh sách những việc cần làm cho chiến dịch mới của bạn rất cần thiết chúng ta sẽ lên danh sách theo những gợi ý sau:

  • Xác định ngân sách bạn cần cho từng chiến dịch
  • Làm rõ mục tiêu của công ty, doanh nghiệp về chiến dịch
  • Xác định phương tiện cần sẽ sử dụng
  • Xây dựng nội dung rõ ràng
  • Nêu rõ lời kêu gọi hành động
  • Tạo bản các nháp của chiến dịch
  • Thực hiện chiến dịch
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments