Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácStartup là gì? 6 yếu tố để Startup thành công

Startup là gì? 6 yếu tố để Startup thành công

Trong những năm gần đây, thuật ngữ startup được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Vậy Startup là gì? khởi nghiệp là gì? Hay Startup là nghề gì?  Và đâu là những yếu tố để startup thành công. Hãy cùng hocdautu247 tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Startup là gì? Khởi nghiệp là gì?

Startup (hay còn gọi với tên khác là khởi nghiệp) là quá trình cá nhân hay tổ chức bắt đầu triển khai việc kinh doanh. Những công ty này thường có vốn từ chính những người sáng lập để phát triển sản phẩm dịch vụ mà họ cho rằng sẽ có nhu cầu lớn trong tương lai.

Startup là khát vọng của những con người mong muốn thay đổi, không đi theo cách tư duy hay lối mòn truyền thống cũ kỹ. Tất nhiên con đường phía trước mang đầy tính rủi ro và bất định, tuy nhiên sức hút của những startup thành công là nguồn động lực mạnh mẽ thúc đẩy các bạn trẻ tham gia vào lĩnh vực này.

startup

Startup

Cách tìm ý tưởng Startup

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Cách tìm ý tưởng Startup như thế nào? Nghe thì có vẻ là một câu hỏi khá đơn giản nhưng thực sự rất khó trả lời vì không phải ý tưởng nào cũng sẽ giống nhau hay cũng được xây dựng trên một công thức nhất định.

Tuy nhiên, dựa trên rất nhiều nghiên cứu và những chia sẻ Startup thành công về cách họ xây dựng ý tưởng Startup là gì? chúng tôi tổng hợp được một số cách tuyệt vời để sinh ra những ý tưởng hiệu quả. Để làm tốt việc đó, trước tiên bạn phải trả lời được những câu hỏi dưới đây:

 • Bạn muốn làm gì?
 • Bạn giỏi việc gì?
 • Bạn muốn làm gì cho khách hàng tương lai của bạn và tại sao?

Khi bạn trả lời được 3 câu hỏi trên thì bạn đã có thể đưa ra định hướng ban đầu cho cho ý tưởng kinh doanh của mình. Bởi việc duy trì đam mê cũng như việc tạo sự hứng thú cho startup là điều vô cùng cần thiết.

cach-tim-y-tuong-startup-hieu-qua

Cách tìm ý tưởng Startup hiệu quả

Hợp nhất 2 ý tưởng thành 1

Hiện nay, việc tìm kiếm hay sáng tạo ra một ý tưởng kinh doanh mới hoàn toàn là một điều vô cùng khó khăn hơn. Nhưng nếu bạn thử kết hợp 2 ý tưởng thành một ý tưởng hoặc suy nghĩ đột phá hơn từ những startup đi trước sẽ có thể đưa đến cho bạn hiệu quả bất ngờ.

Nghiên cứu nhu cầu của thị trường

Bạn cũng cần phải nghiên cứu, khách hàng mục tiêu của bạn là ai và chân dung sơ bộ về nhóm khách hàng này. Chỉ khi bạn có được chân dung của họ, bạn mới có thể suy nghĩ và tìm kiếm ý tưởng kinh doanh hiệu quả. Các đối tượng khác nhau sẽ có những hành vi khác nhau cũng như góc nhìn và đánh giá với mỗi sản phẩm khác nhau.

Lắng nghe đam mê và sở thích và nhu cầu của những người xung quanh bạn

Chúng tôi đã từng trò chuyện với rất nhiều các startup thành công và họ nói rằng: Ý tưởng kinh doanh của họ được xây dựng từ chính nhu cầu thực tế của họ và những người thân xung quanh. Họ đã đặt nền móng cho ý tưởng kinh doanh của mình bằng cách xây dựng phương án cho thứ mà họ muốn mua mà không thể tìm thấy trên thị trường hiện tại và họ cho rằng rất nhiều người cũng đang gặp phải tình huống tương tự.

Hướng về tương lai

Để có một ý tưởng kinh doanh đột phá đó là bạn phải nhìn thấy những giải pháp có thể tạo ra sự thay đổi cho địa phương nơi bạn sinh sống hay rộng hơn nữa là thế giới. Những nhà quản lý giỏi luôn có “tầm nhìn chiến lược” để có thể phán đoán được nhu cầu của  thị trường trong tương lai dựa trên kinh nghiêm, sự hiểu biết cũng như các yếu tố biến động của thị trường.

huong-ve-tuong-lai-de-tim-y-tuong-startup

Hướng về tương lai để tìm ý tưởng startup

>> Xem thêm: FMCG LÀ GÌ? TỪ A-Z THÔNG TIN VỀ NGÀNH FMCG TẠI VIỆT NAM

Sử dụng sự sáng tạo của bạn

Không phải đơn thuần Startup được đinh nghĩa là “Khởi nghiệp sáng tạo”, bới sự sáng tạo là chìa khóa để tìm ra những ý tưởng kinh doanh xuất sắc. Đôi khi bạn phải tận dụng trí tưởng tượng để có thể đưa cách làm của ngành này áp dụng trong ngành khác, điển hình như công nghệ in 3D ngày càng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như Y tế, sản xuất,…Tất nhiên, sự sáng tạo luôn phải đi kèm với tính logic bởi bạn là người làm kinh doanh và đừng bao giờ quên cho tính khả thi của dự án.

Hãy xem những mô hình Startup nào đang được thị trường đầu tư quan tâm

Những ý tưởng luôn cần có nguồn cảm hứng, chính vì vậy khi cần có thêm những ý tưởng cũng như nguồn cảm hứng, bạn có thể tham khảo những mô hình đang được quan tâm. Mục đích không phải bạn ăn cắp ý tưởng mà bạn lấy cảm hứng từ họ và nhân lên cùng với những hạt giống ý tưởng trong bạn.

6 yếu tố để Startup thành công

Nếu bạn đã và đang quan tâm đến bất kỳ một Startup thành công thì đa phần bạn sẽ nhận thấy chúng có những điểm chung bên dưới đây, có thể nói rằng đây là những quy tắc cần có:

Có mục tiêu rõ ràng

Là một startup, việc có mục tiêu rõ ràng là điều vô cùng quan trọng bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn một cách chi tiết và rõ ràng. Không phải ngẫu nhiên mà có những công ty khởi nghiệp có thể phát triển và lớn mạnh. Chính sự tận tâm và phấn đấu không ngừng nghỉ hướng đến mục tiêu là chìa khóa thành công cốt lõi.

dat-muc-tieu-ro-rang

Đặt mục tiêu rõ ràng

>> Xem thêm bài viết: “HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ” của bePOS

Có một nhóm nhân sư đa dạng

Khi bạn khởi nghiệp có rất nhiều thách thức mà bạn sẽ gặp phải trong thời gian đầu tiên và sự đa dạng của nhân sự cũng là thứ có thể giúp doanh nghiệp cân bằng. Khi bạn có trong tay một nhóm nhân sự đa dạng bạn sẽ luôn có những người sẵn sàng giải quyết những khó khăn.

Hãy thử tưởng tượng đôi thi bạn cần tham khảo ý kiến của một nhân sự đầy kinh nghiệm, nhưng khi khác bạn lại cần ý kiến của một nhân sự mới, trẻ và nhiệt huyết. Có những người thuộc các nhóm khác nhau bạn sẽ có những đáp án không thể đoán trước, biến vấn đề thành cơ hội.

Tư duy tích cực

Khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, đôi khi bạn sẽ gặp rất nhiều thất bại khi bắt đầu kế hoạch. Cách duy nhất để tồn tại là giữ một suy nghĩ tích cực. Nghi ngờ bản thân hoặc người khác đôi khi không hề có lợi cho bạn. Một trong những tiêu chí để thành công cốt lõi chính là ngẩng cao đầu ngay cả khi bạn vấp xuống vũng bùn.

Không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm

Không có sản phẩm nào sinh ra đã hoàn hảo, bên cạnh những yếu tố khác, nếu sản phẩm của bạn không thực sự tốt thì sớm muộn công việc kinh doanh của bạn cũng sẽ thất bại.

Không có một video nào có thể ở mãi ở vị trí TOP 1 trending trên Youtube hay cũng không có cuốn sách nào luôn ở vị trí bán chạy nhất mãi, ngoài kia thế giới đang không ngừng thay đổi và đào thải và điều bạn cần làm là trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Cách để tồn tại là không ngừng thay đổi để mang lại càng nhiều giá trị cho khách hàng và lắng nghe những ý kiến của khách hàng để không ngừng cải thiện.

khong-ngung-cai-thien-san-pham

Không ngừng cải thiện sản phẩm

Mô hình kinh doanh bền vững

Một mô hình kinh doanh bền vững là mô hình tạo ra giá trị không đổi hoặc không ngừng tăng thêm cho khách hàng của bạn bởi chính khách hàng sẽ là người duy trì và phát triển công việc kinh doanh của bạn.

Điều này sẽ khiến cho công ty của bạn phát triển với tầm nhìn rõ ràng để đưa ra những kế hoạch cụ thể trong tương lai cũng như chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để đạt được mục tiêu

Chính sách nhân sự rõ ràng

Không thể phủ nhận, nhân sự là tài sản quý báu của doanh nghiệp. Một đội nhóm tuyệt vời sẽ cho ra kết quả tuyệt vời. Nhưng để có và duy trì một đội ngũ tốt, bạn cần có chính sách nhân sự rõ ràng. Điều này để đảm bảo khi có một nhân sự mới, họ sẽ hiểu được sứ mệnh cũng như mục tiêu của đội nhóm, điều này sẽ giúp họ có được định hướng rõ ràng ngay khi bắt đầu công việc của mình nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

Các startup thành công ở Việt Nam

Hiện nay, các startup thành công ở Việt Nam có khá nhiều mô hình cũng như đa dạng trong các lĩnh vực hoạt động. 

Tuy nhiên, đa phần những Startup trong danh sách này đều có điểm đột phá và sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh nhờ ứng dụng công nghệ thông tin để tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng. Hãy cùng điểm đến một vài cái tên tiêu biểu dưới đây:

 • Foody.vn
 • Lozi
 • Cốc Cốc
 • Momo
 • Luxstay

cac-startup-thanh-cong-o-viet-nam

Các startup thành công ở Việt Nam

>> Xem thêm: TOP 6 CÔNG TY SẢN XUẤT ỐNG HÚT GIẤY UY TÍN

FAQ

Làm thế nào để tôi biết được startup của tôi có khả thi không?

Để biết được rằng startup của bạn có khả thi hay không, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

 • Bạn có khác so với đối thủ, điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?
 • Bạn dự định cần có bao nhiêu vốn? Trong đó bạn đã có bao nhiêu và bao nhiêu phải huy động? Kế hoạch huy động ra sao?
 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Hiện tại hoặc tương lai gần sản phẩm của bạn có phù hợp với thị trường hay không?

Những vấn đề thường xuyên xảy ra về tài chính tại công ty khởi nghiệp là gì?

Dưới đây là những vấn đề thường gặp về tài chính tại các công ty khởi nghiệp:

 • Không kiểm soát được hết các loại chi phí
 • Kế hoạch tài chính chưa rõ ràng, cụ thể
 • Thiếu kinh nghiệm kiểm soát, gây lãng phí 
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments