Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_imgspot_img
HomeTin tức khácCách tính vòng quay hàng tồn kho chuẩn xác, đơn giản nhất

Cách tính vòng quay hàng tồn kho chuẩn xác, đơn giản nhất

Bạn là một nhà bán lẻ và đang muốn tăng doanh thu, giảm chi phí? Vòng quay hàng tồn kho là một trong những chỉ số quan trọng có thể giúp bạn lên kế hoạch nhập hàng cũng như nắm bắt được tình hình kinh doanh hợp lý.

Vậy bạn đã biết vòng quay hàng tồn kho hay cách để tính vòng quay hàng tồn kho chưa? Số vòng quay hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa gì? Hocdautu247 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách tính vòng quay hàng tồn kho qua bài viết dưới đây.

Khái niệm vòng quay hàng tồn kho đơn giản

Khái niệm vòng quay hàng tồn kho: Vòng quay hàng tồn kho – Inventory turnover là một chỉ số quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và doanh thu của doanh nghiệp.  Chính xác đây là chỉ số tài chính dùng để đo lượng khả năng quản lý, quản trị hàng tồn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn có thể biết được khả năng quản lý, quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp nhờ vào số vòng quay hàng tồn kho trong báo cáo tài chính. Để biết được doanh nghiệp đang kinh doanh hiệu quả và ổn định thì nhìn vào chỉ số hàng tồn kho cao. Hàng hóa được kinh doanh hiệu quả không bị tồn hay ứ trệ nhiều.

vong-quay-hang-ton-kho-la-gi

Vòng quay hàng tồn kho là gì?

Người ta thường sẽ tính toán hệ số của vòng quay hàng tồn kho để so sánh được tỷ lệ giữa hàng hóa được nhập vào kho và đã bán trong cùng một khoảng thời gian nhất định khi muốn phân tích hoạt động kinh doanh hiệu quả. Dựa vào đó những nhà phân tích sẽ có thể biết được các mặt hàng nào đang được xuất nhập chưa hiệu quả và tìm ra những cách thức để điều chỉnh bán hàng cho hiệu quả hơn. 

>> Xem thêm: HÓA ĐƠN ĐỎ LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HÓA ĐƠN ĐỎ

Ý nghĩa của vòng quay hàng tồn kho dễ hiểu

Vòng quay hàng tồn kho có ý nghĩa như sau:

  • Khi muốn xác định khả năng của doanh nghiệp trong báo cáo tài chính thì hệ số vòng quay hàng tồn có vai trò khá quan trọng. 
  • Xác định được khả năng quản lý, quản trị hàng tồn kho của doanh nghiệp bằng việc so sánh qua các năm.
  • Hệ số vòng quay tồn kho lớn cho thấy tốc độ quay vòng của hàng hóa trong kho là nhanh.
  • Hệ số vòng quay tồn kho thấp cho thấy tốc độ quay vòng của hàng hóa trong kho chậm,tồn kho, ứ trệ nhiều.
  • Thể hiện doanh nghiệp có tốc độ tiêu thu bán hàng nhanh, độ ứ đọng hàng hóa, sản lượng mặt hàng.
  • Phát hiện được rủi ro của doanh nghiệp qua từng năm kinh doanh
  • Lưu ý: Tất nhiên hàng tồn kho sẽ còn tùy thuộc vào dòng tiền, ngành hàng, doanh thu,… vì vậy không phải cứ thấy mức tồn kho cao là xấu hay mức tồn kho thấp là tốt.

y-nghia-vong-quay-hang-ton-kho

Ý nghĩa của vòng quay tồn kho

>> Xem thêm: LÃI RÒNG LÀ GÌ? TỔNG HỢP KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ LÃI RÒNG

Tìm hiểu hệ số vòng quay hàng tồn kho là gì?

Có thể hiểu hệ số vòng quay tồn kho là gì? Hệ số này thể hiện khả năng quản lý, quản trị tồn kho.Số lần mà số hàng hóa tồn kho được luân chuyển trong kỳ gọi là vòng quay hàng tồn kho. Cách tính hệ số của vòng quay hàng tồn kho được xác định bằng giá vốn của hàng bán chia cho số bình quân hàng tồn kho.

Để doanh nghiệp tối giản được rủi ro hơn nếu khoản mục tồn kho trong báo cáo tài chính có giá trị giảm dần qua các năm. Hệ số này quá cao cũng sẽ không tốt, lý do là lượng hàng trong kho dự trữ sẽ không nhiều, vì thế nếu nhu cầu thị trường phát triển tăng đột ngột thì khả năng cao doanh nghiệp sẽ bị mất khách hàng và khi đó đối thủ cạnh tranh giành mất thị phần.

he-so-vong-quay-hang-ton-kho-la-gi

Cách tính hệ số vòng quay hàng tồn kho dễ dàng

Việc xem xét chỉ tiêu hàng tồn kho cần được đánh giá bên cạnh các chỉ tiêu khác nhau như sau: vòng xoay dòng tiền, lợi nhuận, doanh thu,… Và được đặt trong điều kiện thực tế, điều kiện kinh tế vĩ mô của từng doanh nghiệp để có thể đánh giá được tình hình tài chính doanh nghiệp.

>> Xem thêm: TOP NHỮNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ KHO MIỄN PHÍ TRÊN ĐIỆN THOẠI HIỆU QUẢ NHẤT

Cách tính vòng quay hàng tồn kho dễ dàng

Để biết được công thức tính vòng quay hàng tồn kho cực đơn giản và không quá khó. Công thức tính vòng quay hàng tồn kho sau: Lấy doanh thu hoặc giá vốn hàng bán trong một kỳ nhất định và đem chia cho giá trị hàng tồn kho bình quân trong cùng chu kỳ đó:

Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn sản phẩm được bán ra : Hàng tồn kho bình quân trong kỳ

Trong đó:

  • Bình quân giá trị hàng tồn kho trung bình cộng giá trị kho đầu kỳ + cuối kỳ.
  • Số vòng quay tồn kho chính là số lần hàng tồn kho bình quân sẽ được luân chuyển trong kỳ. 

Khi chỉ số càng cao, tình hình kinh doanh được đánh giá là tốt. Đồng nghĩa với việc hàng bán ra nhiều và lượng hàng tồn kho sẽ ít.

cach-tinh-vong-quay-hang-ton-kho

Cách tính vòng quay hàng tồn kho

>> Tìm hiểu thêm phần mềm quản lý bán hàng bePOS – Giải pháp quản lý bán hàng 4.0

Tổng kết

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn có thể hiểu được ý nghĩa hệ số vòng quay hàng tồn kho là gì, biết cách tính hệ số của vòng quay hàng tồn kho một cách dễ dàng. Giúp doanh nghiệp của bạn có thể quản trị giải quyết hàng tồn kho hiệu quả.

Chỉ cần hiểu và áp dụng đúng công thức cách tính hệ số vòng quay tồn kho trên thì bạn đã có thể đo lường hiệu quả kinh doanh trong một khoản thời gian nhất định như vậy cách tính này không hề khó như bạn nghĩ. Chúc bạn thành công!

FAQ

Những mục tiêu cần có khi quản trị vòng xoay hàng tồn kho là gì?

Chính là cải thiện khả năng hiển thị và tổ chức các hoạt động hàng tồn kho thông qua các chức năng đóng gói, chọn, đơn giản hóa và vận chuyển tự động.

Làm như thế nào để đo lường được hiệu suất trong việc quản trị vòng xoay hàng tồn kho?

Việc quản trị vòng xoay hàng tồn kho thông qua việc đo lường sự thành công khi quản lý tốt là thông qua các con số. Nhà phân tích, quản lý cần phải so sánh tốt những dữ liệu trước và sau và rút ra đánh giá khách quan nhất.

Lưu ý mức độ xử lý chọn nhầm, sai hoặc hết hàng có giảm hay không, hàng ứ đọng, chết thì sao. Đã xử lý tốt những đốn hàng tồn kho ứ trệ, tồn đọng trong hoặc xung quanh kho của bạn chưa?Khi đã có thể trả lời “có” khi đó bạn đã thành công trong việc quản trị hàng tồn kho.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments